Động cơ EQ Boost Mercedes hoạt động như thế nào? - MuasamXe.com
Banner VPS

Động cơ EQ Boost Mercedes hoạt động như thế nào?

Nhiều mẫu xe mới của Mercedes đang được trang bị động cơ EQ Boost. Vậy EQ Boost là gì và hoạt động thế nào nó sẽ đem lại những lợi ích gì cho chiếc xe? Hãy cùng muasamxe tìm hiểu về EQ Boost trong bài viết này.

EQ Boost: máy phát điện khởi động tích hợp là gì?

Về cơ bản, một chiếc Mercedes được trang bị tính năng EQ Boost là một chiếc xe Hybrid nhẹ hoặc lai điện nhẹ. Khái niệm này không phải là mới nhưng ngày càng trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô. Là một cách để cải thiện hiệu quả và hiệu suất của chiếc xe cùng một lúc.

Mercedes EQ Boost 2019
Mercedes EQ Boost 2019

Brian Cotter – giám đốc sản phẩm của Mercedes – AMG giải thích rằng:

“ lợi ích chính nhưng không phải duy nhất của việc sử dụng EQ Boost trong các mẫu xe hiệu suất cao của hãng là cho phép họ gia tăng tức thì mô – men xoắn.” 

 

Xem thêm công nghệ Mercedes

Động cơ EQ Boost hoạt động thế nào?

EQ Boost sử dụng một máy phát khởi động tích hợp, được gắn giữa động cơ và hệ truyền động. Kết hợp giữa động cơ khởi động, máy phát điện xoay chiều và động cơ điện. Nó phục vụ một số chức năng:

  • Cung cấp một máy nén phụ trợ điện để loại bỏ độ trễ turbo, cánh quạt bên trong của nó có thể quay tới 70,000 vòng trong ⅓ giây, cung cấp 3,6kg để hỗ trợ cho bộ tăng áp hoặc trực tiếp vào động cơ. 
  • Cung cấp một hệ thống điện 48V bổ sung cho hệ thống điện 12V tiêu chuẩn trên xe
  • Hỗ trợ hoạt động của động cơ ở các điều kiện cụ thể khi xe chạy ở chế độ Eco, cải thiện hiệu suất sử dụng nhiên liệu
  • Sản sinh thêm công suất và mô – men để tối đa hóa khả năng tăng tốc và hiệu suất, mang lại công suất lớn hơn cho chiếc xe.
  • Tái tạo năng lượng, sử dụng nó để sạc lại pin lithium-ion 0,9 kWh cung cấp điện cho hệ thống 48V.
  • Loại bỏ tất cả các ròng rọc và dây đai trên động cơ, giúp cho khối động cơ sáu xi – lanh thẳng hàng có kích thước nhỏ gọn hơn và loại bỏ tổn thất điện hao hụt khi để nổ xe.
  • Giúp cho hoạt động của hệ thống tự động tắt/khởi động máy khi dừng xe hoạt động trơn tru hơn
Nguyên lý hoạt động của động cơ Mercedes EQ Boost
Nguyên lý hoạt động của động cơ Mercedes EQ Boost

Động cơ EQ Boost bổ sung thêm sức mạnh cho động cơ

EQ Boost này luôn hoạt động. Nó thực sự có thể bổ sung sức mạnh cho sực mạnh tổng thể của động cơ. Một động cơ khởi động bình thường không được chế tạo để quay đủ nhanh để có thể làm điều này, và nó sẽ phải có một số cách để đồng bộ hóa và gắn kết với động cơ thêm phước tạp. 

Động cơ Mercedes EQ Boost
Động cơ Mercedes EQ Boost

Hệ thống EQ Boost thực sự khá đơn giản và bó biến động cơ thành một mẫu hybrid nhẹ. Trong nhiều ứng dụng hiện tại của hệ thống EQ Boost. Nó có thể tăng thêm 21 mã lực và mô – men xoắn cực đại 250 Nm.

EQ Boost giúp gia tăng sức mạnh động cơ chính
EQ Boost giúp gia tăng sức mạnh động cơ chính

Ngoài ra, vì hệ thống EQ Boost là điện. Nên nó có thể bù đắp nhiều thiết sót vốn có trong việc cung cấp năng lượng cho động cơ đốt cháy. Nó thực hiện điều này bằng cách cung cấp nhiều năng lượng hơn ở phạm vi RPM rộng hơn. Trong một số điều kiện nhất định, động cơ xăng có thể dừng hoàn toàn. Và chạy bằng động cơ điện này, Mercedes gọi chế độ này là sailing.

Động cơ EQ Boost có phước tạp hơn không?

Hệ thống EQ Boost nghe có vẻ phức tạp. Nhưng thực sự nó giúp ích rất nhiều cho việc đơn giản hóa động cơ. Là một phần của quá trình chuyển đổi này. Mercedes cũng đã chuyển đổi tất cả các bộ phận chạy bằng dây dai sang các bộ phận được hỗ trợ. Điều đó có nghĩa là các động cơ EQ Boost hiện tại không có dây đai và có cấu tạo rất chặt chẽ.

Video giới thiệu động cơ EQ Boost Mercedes

Trong bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu công nghệ động cơ EQ Boost. Mẫu động cơ được đánh giá sẽ là thế hệ động cơ của tương lai. Không chỉ giúp cải thiện hiệu suất của những chiếc xe Mercedes, mà nó còn giúp bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Loading...