Mercedes 4MATIC Hệ thống dẫn động cho xe cỡ nhỏ. - MuasamXe.com
Banner VPS

Mercedes 4MATIC Hệ thống dẫn động cho xe cỡ nhỏ.

Hệ thống dẫn động bốn bánh Mercedes 4MATIC vốn nổi tiếng với các mẫu xe cỡ lớn của hãng, phân chia tỉ lệ lực mô – men sinh ra từ động cơ tới trục trước hoặc sau giúp xe có thể vận hành dễ dàng trên các điều kiện địa hình khác nhau. Để đem lại chất lượng tốt nhất cho các mẫu xe của mình hệ thống dẫn động Mercedes 4MATIC đã được trang bị cho các mẫu xe cỡ nhỏ ( compact ) nhằm đem lại khả năng vận hành tốt hơbn. Trong bài viết này hãy cùng muasamxe tìm hiểu về hệ thống dẫn động bốn bánh 4MATIC này để xem nó hoạt động thế nào?

Mercedes 4Matic tích hợp một cách sáng tạo

Các thành phần cải tiến nhất của hệ thống dẫn động 4MATIC mới cho các mẫu xe cỡ nhỏ bao gồm truyền động được truyền đến trục sau được tích hợp vào hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp 7G – DCT và bộ vi sai với ly hợp đa đĩa được điều khiển bằng điện. Điều này cho phép phân phối mô – men biến đổi hoàn toàn giữa trục trước và trục sau. 

Hệ thống dẫn động 4 bánh Mercedes 4MATIC
Hệ thống dẫn động 4 bánh Mercedes 4MATIC

Mô – men được truyền đến trục sau được thực hiện bởi một bộ phận ngắt điện nhỏ ( PTU ), được tích hợp hoàn toàn vào hộp số và được bôi trơn bằng hệ thống dầu của hộp số. Lợi ích bổ sung của thiết kế này là trọng lượng hệ thống thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh và hiệu quả cao. Tất cả các phiên bản  4MATIC đều nổi bật, cũng như các phiên bản dẫn động cầu trước có hiệu suất năng lượng tốt. 

Xem thêm các bài viết về công nghệ Mercedes:

Mercedes 4MATIC giải quyết một cách thông minh 

Hoạt động của 4MATIC mới tuân theo nguyên tắc cơ bản là “càng thường xuyên càng cần thiết, càng hiếm khi càng tốt”. Nếu hoàn cảnh cho phép, các mô hình dẫn động bốn bánh gần như sẽ chuyển thành dẫn động cầu trước để tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng ngay khi điều kiện vận hành thay đổi cần truyền lực cho bánh sau thì ngay lập tức mô – men xoắn sẽ được truyền ra trục sau.

Hệ thống dẫn động 4MATIC giải quyết các tình huống phân phối mô - men thông minh
Hệ thống dẫn động 4MATIC giải quyết các tình huống phân phối mô – men thông minh

Tuy nhiên, ngay khi mô – men xoắn được truyền cho bánh sau không còn cần thiết. Ví dụ trong trường hợp phanh mạnh khi ABS hoạt động. Bộ truyền động phía sau sẽ bị vô hiệu hóa và mô – men xoắn giảm xuống không. Nếu có nguy xảy ra hiện tượng thiếu lái ( understeering ) hoặc thừa lái ( oversteering ). Mô – men xoắn sẽ được phân phối một cách hợp lý để chiếc xe có thể đặt được độ ổn định trở lại. Nếu hoạt động này không đủ để làm chiếc xe ổn định lại. Các hệ thống điều khiển như ESP hoặc 4ETS sẽ được kích hoạt. Để phối hợp với hoạt động của 4MATIC giúp chiếc xe hoạt động.

Mercedes 4MATIC điều khiển hoàn toàn

Phân phối mô – men xoắn thay đổi hoàn toàn được đảm bảo bởi bộ ly hợp đa đĩa. Hoạt động bằng điện được tích hợp vào vi sai. Nguyên tắc cơ bản là nếu ly hợp nhiều đĩa được giải phóng. Trục trước điều khiển xe gần như hoàn toàn. Nếu ly hợp được tham gia, trục sau sẽ phát huy tác dụng. Tuy nhiên, phân phối mô – men xoắn có thể được thay đổi giữa các trục trước và trục sau. Tùy thuộc vào tình huống ( Mô men theo yêu cầu ). 

Hệ thống dẫn động 4MATIC điều khiển hoàn toàn việc phân phối mô - men
Hệ thống dẫn động 4MATIC điều khiển hoàn toàn việc phân phối mô – meng

Bơm kiểu cánh quạt được tích hợp vào vi sai cung cấp áp suất vận hành. Để kích hoạt trục sau trong vòng một phần nghìn giây. Bơm được tự động kích hoạt bởi sự khác biệt tốc độ. Quay nhẹ giữa trục trước và trục sau, và một van tỷ lệ điều chỉnh áp suất. 

Mercedes 4MATIC giải quyết một cách thông minh

Các phiên bản AMG mạnh mẽ đắp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về công nghệ động cơ và truyền lực. Trong khi hệ thống dẫn động bốn bánh 4MATIC AMG định hướng hiệu suất. Đang được phát triển, trọng tâm là các khái niệm về “ hiệu suất “ và “ động lực”. Việc điều chỉnh hệ thống điều khiển 4MATIC cho các phiên bản AMG dưa trên ESP 3 giai đoạn. Sự phân bổ mô – men xoắn phụ thuộc vào chương trình sang số, được kích hoạt của hộp số ly hợp kép 7G – DCT. Trong chương trình ECO, trục sau được cung cấp ít mô – men xoắn hơn. Do đó việc xử lý có vẻ nhẹ nhàng hơn và hỗ trợ một phong cách lái xe kinh tế với vòng quay thấp hơn.

Video giới thiệu hệ thống dẫn động 4 bánh Mercedes 4MATIC

4MATIC all-wheel drive for compact models – Mercedes-Benz original

Hệ dẫn động sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận hành linh hoạt của xe. Với việc trang bị các hệ dẫn động Mercedes 4MATIC cho các mẫu xe cỡ nhỏ. giúp chúng trở xe trở nên linh hoạt và đem lại khả năng vượt trội hơn.

Có thể bạn quan tâm

Loading...