Kinh nghiệm mua ô tô trả góp: Quy trình, thủ tục & thời điểm chọn mua - MuasamXe.com
Banner VPS

Kinh nghiệm mua ô tô trả góp: Quy trình, thủ tục & thời điểm chọn mua

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bấm để xem nhanh

Kinh nghiệm mua ô tô trả góp: Quy trình, thủ tục & thời điểm chọn mua: Việc sở hữu một chiếc ô tô không còn là điều quá xa xỉ đối với chúng ta hiện nay. Bởi ngoài việc mua một chiếc xe ô tô, bạn cũng có thể mua trả góp ô tô một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để việc mua ô tô trả góp được diễn ra thuận lợi, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến việc mua ô tô trả góp. Bài viết dưới đây sẽ lưu ý một số điểm quan trọng khi mua ô tô trả góp cho bạn được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Kinh nghiệm mua ô tô trả góp: Quy trình, thủ tục & thời điểm chọn mua

Xe ô tô ngày nay ngày càng trở thành một phương tiện giao thông quen thuộc giúp việc di chuyển dễ dàng, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để sở hữu một chiếc xe ô tô mới đến từ các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng thì không phải ai cũng dễ dàng có được, do vậy hình thức mua ô tô trả góp  đã ra đời nhằm tạo điều kiện cho mọi đối tượng khách hàng đều có cơ hội sở hữu chiếc xe mà mình ưng ý. Hiện nay, hình thức mua xe trả góp đã trở nên vô cùng phổ biến, tuy vậy, nếu không nắm bắt được các quy trình, cũng như cách thức cần thiết thì bạn rất dễ mắc sai lầm.

Việc sở hữu một chiếc ô tô không còn là điều quá xa xỉ đối với chúng ta hiện nay. Bởi ngoài việc mua một chiếc xe ô tô, bạn cũng có thể mua trả góp ô tô một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để việc mua ô tô trả góp được diễn ra thuận lợi, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến việc mua ô tô trả góp. Bài viết dưới đây sẽ lưu ý một số điểm quan trọng khi mua ô tô trả góp cho bạn được dễ dàng và thuận tiện hơn.

1. Quy trình mua xe trả góp

Ngoài các quy định riêng của từng tổ chức cho vay, thông thường việc mua xe trả góp sẽ bao gồm 4 bước, từ lúc làm hồ sơ đến khi nhận xe:

 • Bước 1: Kí hợp đồng giữa bên bán và bên mua, giao tiền đặt cọc.
 • Bước 2: Làm hồ sơ, nộp cho bên ngân hàng và chờ bảo lãnh khoản vay của ngân hàng (thường trong 2 ngày). Sau khi ngân hàng đã bảo lãnh, bên mua sẽ nộp bảo lãnh và khoản tiền phải trả ban đầu cho bên bán.
 • Bước 3: Bên bán xuất hóa đơn, đi làm thủ tục nộp thuế, đăng kí, đăng kiểm xe, sau đó mua bảo hiểm và làm hợp đồng chuyển quyền thụ hưởng cho bên ngân hàng.
 • Bước 4: Khi đã đăng kí xong các thủ tục với cơ quan chức năng, đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm xe, bên mua sẽ được nhận giấy hẹn đăng kí. Bên mua sẽ nộp lại giấy hẹn cho ngân hàng, sau đó kí vào hồ sơ vay để giải ngân khoản vay cho bên bán. Khi bên bán nhận được tiền, bên mua nhận xe thì quá trình kết thúc.

2. Các giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị khi mua xe trả góp

Các dịch vụ mua xe trả góp thường yêu cầu người mua chuẩn bị 2 loại giấy tờ: Chứng minh nhân thân và năng lực tài chính làm cơ sở để bên cho vay thẩm định, tư vấn và cung cấp mức vay phù hợp với khả năng chi trả của người mua. Hồ sơ và thủ tục vay mua xe trả góp cụ thể bao gồm:

Đơn xin vay vốn theo mẫu của đơn vị cho vay, bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận độc thân/ đã kết hôn. Giấy tờ chứng minh thu nhập gồm có:

Hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm,… hồ sơ tài sản thế chấp (Nếu thế chấp bằng tài sản ngoài xe mua). Ngoài ra, tại Việt Nam, một chiếc xe trước khi lăn bánh trên đường phải “lăn” qua nhiều chi phí sở hữu như phí đăng kí xe, thuế trước bạ, đăng kiểm, bảo hiểm,… chiếm một phần không nhỏ chi phí ban đầu.

Những điểm cần lưu ý khi mua xe: Lãi suất vay – Đây là vấn đề cần lưu tâm nhất vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định có nên mua xe trả góp hay không vì một điều chắc chắn rằng số tiền trả góp sẽ luôn lớn hơn so với trả thẳng.

Có nên mua xe ô tô trả góp không?

Khi chọn dịch vụ trả góp, người bán thường sẽ chọn cách thể hiện lãi suất theo ngày/ tháng nhằm mang lại cảm giác số tiền lãi phải trả khá nhỏ. Người mua xe nên quy đổi ra lãi suất hằng năm, rồi nhân với số tiền gốc để biết được số tiền lãi thực phải trả hằng năm. Nếu thời hạn vay kéo dài trong nhiều năm thì tính tổng lãi hết kì vay để có con số thực chi. Trong một số trường hợp, số tiền lãi phát sinh khá lớn tác động mạnh đến quyết định mua xe, do đó cần cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định trả góp hay trả thẳng.

Nếu số tiền phải trả ban đầu quá lớn: Thông thường các hợp đồng mua xe trả góp đều yêu cầu người mua phải trả trước một khoản tiền ban đầu, thường chiếm 15% – 30%, cá biệt có những trường hợp cao hơn, khiến người mua không có khả năng chi trả ban đầu, mặc dù họ vẫn có thể đáp ứng được mức trả hằng tháng.

Thủ tục, điều khoản hợp đồng: Phụ thuộc rất lớn ở năng lực ngân hàng, tổ chức tài chính cho vay mua xe. Một số tổ chức có đội ngũ nhân sự, quy trình chuyên nghiệp, giúp cho việc thẩm định năng lực tài chính diễn ra nhanh chóng. Giải ngân nhanh đồng nghĩa với việc nhận xe nhanh, người mua có thể sử dụng ngay mà không tốn nhiều thời gian làm thủ tục, ảnh hưởng đến công việc hằng ngày.

Ngoài ra, trước khi kí kết, cần đọc kĩ các điều khoản, để nhận biết quyền lợi và nghĩa vụ của người mua xe nhằm tận dụng tối đa các lợi ích mà chúng mang lại, cũng như tránh các trường hợp vô ý bị phạt hợp đồng. Một trong những điều khoản được nhiều người chú ý đó là phạt/ không phạt khi thanh toán trước thời hạn.

Kinh nghiệm mua ô tô trả góp

Lựa chọn thời điểm mua ô tô trả góp hợp lý. Các đại lý bán xe hơi thường nhận các mẫu xe mới vào thời điểm đầu năm và bắt đầu chiến dịch chạy đua để tranh doanh số bắt đầu từ con số 0. Chính vì thế, trong khoảng thời gian này, khách hàng ít khả năng thương lượng được một mức giá tốt hay có được những ưu đãi, khuyến mãi đặc biệt như ở các thời điểm khác trong năm. Nếu bạn đang cân nhắc mua xe ô tô trả góp, nên chọn cuối mùa hè hoặc sang đầu mùa thu bởi đây cũng là lúc các đại lý hoàn thành chỉ tiêu và buộc phải tung ra các chiêu thức ưu đãi để hút khách. Tìm hiểu kĩ quy trình mua trả góp và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết

*Giấy tờ cần thiết cho cá nhân mua:

 • Giấy tờ tùy thân: Photo CMND, Photo hộ khẩu, Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy kết hôn.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Bảng lương, hợp đồng lao động, tài khoản cá nhân, sổ tiết kiệm. Nếu cá nhân có công ty riêng và thu nhập chủ yếu từ công ty thì bổ sung: Báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương, bảng chia lợi nhuận từ công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh.

Không nhất thiết phải cung cấp toàn bộ giấy tờ nêu trên, tùy vào yêu cầu của bên cho vay. Trường hợp cá nhân mua không đủ điều kiện, có thể nhờ người thân có khả năng tài chính làm giấy tờ bảo lãnh cho Ngân hàng thẩm định.

*Quy trình mua xe trả góp

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng.
 • Nhân viên thẩm định đến tận nhà để thẩm định và lấy hồ sơ. Nếu mọi việc tốt đẹp thì chuyển sang tiến hành bước tiếp theo

Trường hợp vay qua ngân hàng:

 • Sau khi có giấy tài trợ tín dụng và hồ sơ xe, các bạn phải tiến hành đóng tiền xe và các chi phí làm thủ tục đăng ký xe (đóng cho đại lý bán xe).
 • Khi có biển số xe và giấy hẹn, các bạn đến ngân hàng ký hợp đồng tín dụng, đóng phí hành chính và giấy nhận nợ của ngân hàng.
 • Khi tiền chuyển khoản từ ngân hàng vào tài khoản của đại lý bán xe, các bạn mang theo CMND và giấy giới thiệu để nhận xe, ký biên bản bàn giao xe với giấy tờ xe hợp lệ theo quy định của pháp luật.
 • Khi có giấy đăng ký xe, ngân hàng sẽ công chứng cho các bạn một bản để sử dụng.

Trường hợp mua qua Công ty cho thuê tài chính thì các bạn đóng tiền xe tại Công ty cho thuê tài chính. Chi phí đăng ký xe do các bạn chịu, biên bản bàn giao xe 3 bên cùng ký để Công ty cho thuê tài chính giải ngân cho hãng xe. Thông tin về các đơn vị cho vay trả góp: Gồm ngân hàng và công ty cho thuê tài chính

*Ngân hàng:

 • Mức tài trợ: thông thường 70 – 80% giá trị xe.
 • Thời gian vay: 5 – 7 năm.
 • Lãi suất thông thường: 0.6 – 0.7% /tháng.
 • Chi phí: Không phải mất bất kỳ chi phí nào.

*Công ty cho thuê tài chính:

 • Mức tài trợ: Tối đa 70 – 80% giá trị xe.
 • Thời gian: Tối đa 05 năm.
 • Lãi suất ưu đãi: Tùy từng công ty, thường là 1%.
 • Công ty cho thuê tài chính sẽ đứng tên chủ xe, sau khi trả hết nợ, công ty sẽ sang tên lại cho các bạn.
 • Chi phí: Không phải mất bất kỳ chi phí nào.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ hỗ trợ bạn mua xe ô tô trả góp được thuận lợi hơn. Ngoài ra, các bạn cũng cần tìm hiểu kĩ thông tin về xe và các chương trình ưu đãi khác của hãng và của đại lý xe, các dịch vụ đi kèm sau khi mua xe và chế độ bảo hành, bảo dưỡng cho xe. Chúc các bạn thành công mua được mẫu xe mà mình yêu thích!

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Loading...