[Tư vấn mua xe] Nên chọn xe ô tô có hệ dẫn động FWD, RWD, AWD hay 4WD ? - MuasamXe.com
Banner VPS

[Tư vấn mua xe] Nên chọn xe ô tô có hệ dẫn động FWD, RWD, AWD hay 4WD ?

Trong bài tư vấn mua xe trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về các ký hiệu và các kiểu hệ dẫn động khác nhau. Trong phần tiếp theo này hãy cùng muasamxe tìm hiểu xem với nhu cầu và mục đích sử dụng thì nên lựa chọn hệ thống dẫn động nào để đảm bảo sử dụng tối đa công năng của chiếc xe và tối ưu được khoản chi phí đầu tư.

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bấm để xem nhanh

Xem thêm bài viết liên quan đến tư vấn mua xe:

Tư vấn mua xe: FWD, RWD, AWD và 4WD hệ thống dẫn động nào tốt hơn.

Đây là một trong những câu hỏi được những người lần đầu tiên mua xe tìm kiếm nhiều nhất. Sự thật là nó sẽ phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà sẽ phát huy được đặc tính của hệ dẫn động. 

Tư vấn mua xe Ký hiệu FWD, RWD, 4WD và AWD là gì?
Tư vấn mua xe Ký hiệu FWD, RWD, 4WD và AWD là gì?

Ví dụ: bất kỳ hệ thống dẫn động bốn bánh nào cũng được coi là vượt trội trong các tình huống cần lực kéo mạnh. Điều đó làm cho nó thuận lợi nhất cho những người sống ở vùng cao nơi những con đường dốc và chưa được trải nhựa, còn để di chuyển tại các khu vực đô thị thì nó lại quá dư thừa và lãng phí không cần thiết. Gần đây, hệ dẫn động bốn bánh AWD đã trở nên nổi bật hơn trong các mẫu xe sang trọng thiên về hiệu suất và thể thao.

Các mẫu xe bán tải thường trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh
Các mẫu xe bán tải thường trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh

Khi nói đến hệ dẫn động hai bánh ( hay một cầu ) sẽ xảy ra một cuộc tranh luận dài giữa hai loại dẫn động này và vấn đề nó gây ra là sự lúng túng cho người lần đầu mua xe. Do tuổi đời gắn liền với lịch sử ngành công nghiệp ô tô, hệ dẫn động cầu sau đã từng là loại dẫn động nổi bật nhất bởi thiết kế đơn giản và tiết kiệm chi phí. Khi ngành công nghiệp xe hơi phát triển, chi phí phát triển rẻ hơn khiến cho hệ dẫn động bánh trước trở nên phổ biến hơn vì cấu trúc và tính tiết kiệm nhiên liệu.

Hệ dẫn động cầu trước thường được trang bị cho các mẫu xe chạy trong thành phố như KIA Morning
Hệ dẫn động cầu trước thường được trang bị cho các mẫu xe chạy trong thành phố như KIA Morning

Bởi vì các mẫu xe trang bị hệ dẫn động cầu trước đòi hỏi ít bộ phận hơn khi hệ thống truyền lực và truyền động thường là một và được đặt ở phía trước của chiếc xe. Động cơ ô tô cũng thường sẽ đặt ở trước như vậy nó sẽ tạo thành một cấu tạo đơn giản hơn về mặt kỹ thuật.

Động cơ dẫn động cầu trước thường chỉ đặt ở phía trước
Động cơ dẫn động cầu trước thường chỉ đặt ở phía trước

Còn để nói là hệ dẫn động nào tốt hơn thì điều này còn phụ thuộc vào từng tình huống. Cả xe dẫn động cầu trước và cầu sau đều có những ưu nhược điểm riêng, và khi sử dụng chúng đúng mục đích và nhu cầu cả hai đều cho thấy hiệu quả về công năng và kinh tế, đặc biệt khi xe được trang bị kèm loại lốp phù hợp với thời tiết.

Tư vấn mua xe: Chọn đúng loại dẫn động cho từng điều kiện và mục đích sử dụng.

Mỗi loại cấu trúc hệ dẫn động hoạt động tốt như thế nào trong các điều kiện địa hình và thời tiết là điều mà hầu hết người mua xe sẽ quan tâm, bởi vì người lái xe muốn một chiếc xe có thể đưa họ từ nơi này đến nơi khác một cách an toàn. Hệ dẫn động bốn bánh 4WD thường là giải pháp tốt hơn, nhưng không phải chiếc xe nào cũng cung cấp tùy chọn và những chiếc xe được trang bị hệ dẫn động này thường có mức giá rất cao.

Các mẫu xe Off-road hoặc bán tải thường trang bị hệ dẫn động bốn bánh 4WD
Các mẫu xe Off-road hoặc bán tải thường trang bị hệ dẫn động bốn bánh 4WD

Xe dẫn động bánh trước có xu hướng hoạt động tốt hơn trong các tình huống lái xe hàng ngày trong thành thị, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Điều đó vì cả động cơ và hệ truyền động đều nằm ở trục trước, tăng thêm trọng lượng cho các bánh dẫn động, giúp tăng lực kéo cho các tình huống đường trơn trượt. Hầu hết các nhà sản xuất xe phổ thông đã sử dụng hệ dẫn động cầu trước vì chúng rẻ hơn cho người lái xe hàng ngày. 

Hầu hết các mẫu xe phổ thông ngày nay để trang bị hệ đẫn động cầu trước FWD
Hầu hết các mẫu xe phổ thông ngày nay để trang bị hệ đẫn động cầu trước FWD

Xe dẫn động cầu sau, mặc dù là trang bị tiêu chuẩn và được ưa chuộng trong những thời kì đầu của ngành công nghiệp xe hơi, nhưng có những nhược điểm đối với người lái xe hàng ngày và trở nên khó xử lý hơn khi điều kiện thời tiết xấu và trơn trượt bởi vì chiếc xe tiến về phía trước là lực đẩy. Chi phí cho các mẫu xe trang bị hệ thống dẫn động này cũng thường cao hơn hệ dẫn động bánh trước FWD.

Các dòng xe sang thường trang bị hệ dẫn động cầu sau hoặc toàn thời gian AWD
Các dòng xe sang thường trang bị hệ dẫn động cầu sau hoặc toàn thời gian AWD

Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng và điều kiện thời tiết mà chúng ta sẽ lựa chọn xe có dẫn động cầu trước hoặc cầu sau. Như vậy có thể tóm gọn lại thế này:

  • Với nhu cầu di chuyển hàng ngày trong thành phố hay các điều kiện đường lý tưởng trải nhựa thì chọn FWD
  • Cũng phục vụ nhu cầu di chuyển hàng ngày, nhưng bạn thích lái xe với tốc độ lớn hơn và không phải di chuyển trên các địa hình trơn trượt nhiều.
  • Xe trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh AWD hoặc 4WD sẽ phù hợp với các điều kiện địa hình khắc nghiệt và Off-road.

Tư vấn mua xe: Cấu trúc hệ dẫn động ảnh hưởng tới hành vi lái xe.

Các mẫu xe dẫn động cầu trước có xu hướng xảy ra hiện tượng thiếu lái (Understeer), khi chiếc xe không tuân theo điều khiển của người lái vì trục trước bị quá tải do không chỉ đảm nhận là bánh điều hướng mà còn là bánh kéo cả chiếc xe tiến về phía trước. Nó có xu hướng  đi theo đường thẳng, chệch theo hướng ngược lại của khúc cua. Đa số các xe dẫn động cầu trước khi vào cua quá nhanh, lúc này 2 bánh trước là 2 bánh đánh lái cũng là bánh dẫn động sẽ bị mất độ bám, khiến chiếc xe không di chuyển theo hướng người điều khiển muốn.

Trên các xe dẫn động hai cầu thường xảy ra hiện tượng Understeer hoặc Oversteer
Trên các xe dẫn động hai cầu thường xảy ra hiện tượng Understeer hoặc Oversteer

Hệ dẫn động cầu sau được ưa thích trong các trường hợp lái xe tốc độ cao vì cách bố trí của nó mang lại sự linh hoạt  và sự linh hoạt này sẽ không phải hy sinh bất kỳ điều gì về hiệu suất. Động cơ của xe dẫn động RWD cũng có thể đặt ở trước, ở giữa hoặc ở sau. Các xe thể thao thường được trang bị hệ dẫn động này.

Các mẫu xe thiên hướng về tốc độ thường được trang bị hệ dẫn động RWD
Các mẫu xe thiên hướng về tốc độ thường được trang bị hệ dẫn động RWD

Đối với tín đồ tốc độ, hệ dẫn động cầu sau cung cấp cảm giác lái cân bằng nhất. Đặc điểm xử lý của xe RWD là rất dễ điều khiển theo điều khiển của người lái. Do phân phối trọng lượng phù hợp hơn, và thực tế là dẫn động cầu sau sẽ không khiến bánh trước phải thực hiện đa nhiệm, cả chiếc xe sẽ lao về phía trước nhờ lực đẩy của bánh sau và bánh trước sẽ đóng vai trò điều hướng. 

hệ dẫn động cầu sau cung cấp cảm giác lái cân bằng nhất
hệ dẫn động cầu sau cung cấp cảm giác lái cân bằng nhất

Ngược lại vì bánh sau là bánh sản sinh lực quay đẩy chiếc xe lao về phía trước nên nó sẽ hay xảy ra hiện tượng THỪA LÁI ( Oversteer), xảy ra khi khi vào cua quá nhanh và đột ngột nhả chân ga sẽ gây ra hiện tượng chuyển dịch trọng lượng bất ngờ từ sau ra trước. hoặc tăng ga quá sớm, giảm ga đột ngột hoặc phanh gấp ở giữa khúc cua… tại các điều kiện đường trơn trượt đều khiến chiếc xe văng theo hình vòng cung.

Xe CẦU TRƯỚC hay CẦU SAU hay hơn? Understeer và Oversteer là gì? | Whatcar.vn

Rate this post

Như vậy chúng ta đã biết vơi mỗi loại mục đích sử dụng khác nhau thì chúng ta nên lựa chọn hệ dẫn động khác nhau để đảm bảo tận dụng được tối đa công năng của chiếc xe. Trong các bài viết về chủ đề tư vấn mua xe tiếp theo, muasamxe sẽ cung cấp tới bạn đọc nhiều hơn nữa các bài viết giới thiệu về các yếu tố cần thiết để có thể chọn đúng xe, mua đúng giá.

Có thể bạn quan tâm

Loading...