Tư vấn mua xe | Ký hiệu FWD, RWD, 4WD và AWD là gì? - MuasamXe.com
Banner VPS

Tư vấn mua xe | Ký hiệu FWD, RWD, 4WD và AWD là gì?

Trong chuỗi bài viết về chủ đề Tư vấn mua xe, muasamxe sẽ giúp các bạn hiểu các loại kí hiệu và các vấn đề kỹ thuật xung quanh một chiếc xe để bạn có thể hiểu được và lựa chọn cho mình mẫu xe phù hợp nhất  với nhu cầu và mục đích sử dụng cá nhân và gia đình.

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bấm để xem nhanh

Ký hiệu FWD, RWD, 4WD và AWD là gì nó có ý nghĩa? chắc chắn khi lần đầu tiên mua xe bạn sẽ hỏi những câu hỏi này. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Tư vấn mua xe Ký hiệu FWD, RWD, 4WD và AWD là gì?
Tư vấn mua xe Ký hiệu FWD, RWD, 4WD và AWD là gì?

Xem thêm bài viết liên quan chủ đề tư vấn mua xe:

Tư vấn mua xe: Giải thích ký hiệu viết tắt FWD, RWD, 4WD và AWD.

  • Front – wheel drive (FWD): Hệ dẫn động cầu trước.
  • Rear – wheel drive (RWD): Hệ dẫn động cầu sau.
  • Four – wheel drive hoặc all – wheel drive (4WD hoặc AWD): Hệ dẫn động bốn bánh
Các mẫu xe SUV của Mercedes nổi tiếng với hệ dẫn động AWD như Mercedes GLE 450 2019
Các mẫu xe SUV của Mercedes nổi tiếng với hệ dẫn động AWD như Mercedes GLE 450 2019

Bạn có thể đã nhìn hoặc nghe thấy các khái niệm này ở đâu đó trước đây. Nó là ký hiệu của ba loại hệ dẫn động cho xe ô tô và chúng thường được sử dụng để phân loại và nhóm các loại xe với nhau.

Các hệ thống 4WD được trang bị cho dòng bán tải Navara
Các hệ thống 4WD được trang bị cho dòng bán tải Navara

Mỗi một hệ dẫn động được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau và nguyên lý hoạt động của chúng không giống nhau. Các hệ dẫn động sẽ có các đặc điểm vận hành riêng của nó ảnh hưởng đáng kể đến khả năng vận hành của cả một chiếc xe. Đặc điểm vận hành của từng hệ dẫn động cũng bị ảnh hưởng bởi sự vị trí đặt động cơ. Bởi vị trí đặt động cơ có thể thay đổi sự phân bổ trọng lượng của một chiếc xe, đóng vai trò rất lớn trong việc vận hành, đặc biệt là trong các điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt, hoặc trong các mẫu xe thể thao hiệu suất cao. 

 Kiểm tra các hệ thống dẫn động FWD, RWD, AWD qua giả lập máy tính

Vì vậy, các hệ dẫn động này có ý nghĩa gì, đặc biệt là về mặt vận hành và hiệu suất? Nhìn chung, mỗi hệ dẫn động sẽ đáp ứng một nhu cầu sử dụng cụ thể. Trước khi bước vào so sánh và chọn lựa hệ dẫn động cho chiếc xe của mình hãy tìm hiểu những khái niệm cơ bản.

Tư vấn mua xe: Hệ dẫn động cầu sau (RWD) là gì?

Hệ dẫn động cầu sau, thường được viết tắt là RWD, là hệ dẫn động lâu đời nhất. Trong cấu tạo của hệ dẫn động RWD lực mô – men sinh ra từ động cơ sẽ được hộp số truyền qua hệ dẫn động tới trục sau của xe. Ở Mỹ, đại đa số xe hơi đã lăn bánh trên đường trong suốt những năm 1970 sử dụng đến hệ dẫn động này, cho đến hiện tại các mẫu xe được trang bị hệ dẫn động này đang dần ít đi. Tuy nhiên nó lại là trang bị phổ biến trên các mẫu xe thiên hướng thể thao.

Rất nhiều mẫu xe BMW được trang bị hệ dẫn động RWD
Rất nhiều mẫu xe BMW được trang bị hệ dẫn động RWD

Tư vấn mua xe: Hệ dẫn động cầu trước (FWD) là gì?

Hệ dẫn động cầu trước, thường được viết tắt là FWD, biểu thị một cấu tạo trong đó động cơ sẽ truyền lực mà nó sinh ra tới các bánh trước. Hệ dẫn động cầu trước nổi lên những năm 1900 trên các mẫu xe khác nhau và nó trở nên phổ biến từ những năm 1930 khi hãng xe Pháp Citroen giới thiệu mẫu Traction Avant ( có nghĩa là theo nguyên bản là hệ dẫn động bánh trước ). Auto Union tiền thân của hãng Saab và Audi sau này đã sử dụng hệ dẫn động này từ rất sớm, nhưng hệ dẫn động này trở nên nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất chắc là khi chiếc Mini nguyên bản đầu tiên được ra đời. Những mẫu xe nhỏ kinh tế bắt đầu chuyển sang hệ dẫn động cầu trước trong những năm 1970 và hầu hết những mẫu xe mới được bán trong năm 2019 đều sử dụng hệ dẫn động này.

Các mẫu xe phổ thông như Toyota Vios thường được trang bị hệ thống dẫn động FWD
Các mẫu xe phổ thông như Toyota Vios thường được trang bị hệ thống dẫn động FWD

Tư vấn mua xe: Hệ dẫn động bốn bánh (AWD/4WD) là gì?

Hệ dẫn động bốn bánh viết tắt là AWD hoăc 4WD, biểu thị một cấu tạo trong đó lực sinh ra từ động cơ được truyền đến bốn bánh để có lực kéo tối đa. Hệ dẫn động bốn bánh 4WD thường được sử dụng để mô tả một loại hệ thống hạng nặng được tìm thấy trên các mẫu xe tải và SUV, trong khi AWD thường được đề cập đến một công nghệ cơ bản hơn, trang bị cho xe Sedan, Station Wagons và Crossovers. Hầu hết các xe bán tải và SUV vẫn được trang bị hệ dẫn động này tới tận bây giờ, số lượng các mẫu xe trang bị hệ dẫn động này đang ngày càng nhiều, một số trang bị hệ dẫn động AWD tiêu chuẩn hoặc sẽ tốn thêm một khoản chi phí nâng cấp.

Các mẫu xe bán tải thường trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh
Các mẫu xe bán tải thường trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh

Khi nói đến hệ dẫn động 4 bánh trong cấu trúc của nó sẽ có sự kết nối giữa các trục phía trước và phía sau và sẽ phân chia theo một tỉ số truyền động nào đó. Tuy nhiên điều này đang được các mẫu xe ô tô điện thay đổi. Khi mà trong cấu trúc dẫn động bốn bánh của các mẫu xe này không có sự kết nối giữa trục trước và trục sau, mà mỗi trục sẽ có một động cơ điện riêng và thông qua một hệ thống máy tính tinh vi để đảm bảo nó vận hành hoàn hảo như hệ thống dẫn động 4 bánh truyền thống.

Tổng hợp video tư vấn mua xe:

Phân biệt AWD và 4WD: Những điều có thể bạn chưa biết

Rate this post

Muasamxe đã giải thích các loại hệ dẫn động FWD, RWD, AWD và 4WD, trong bài viết chủ đề Tư vấn mua xe tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem nên lựa chọn kiểu hệ dẫn động nào cho chiếc xe của mình.

Có thể bạn quan tâm

Loading...