Nên mua xe số sàn hay tự động
Banner VPS

Nên mua xe số sàn hay tự động: Ưu và nhược điểm?

Nên mua xe số sàn hay tự đông là vấn đề đắn đo cho người lần đầu tiên sở hữu ô tô. Làm thế nào để chọn được một chiếc xe thực sự phù hợp với nhu cầu, tận dụng được hiểu quả tối đa công năng mà phương tiện mình sắp sở hữu, hãy cùng muasamxe đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Nên mua xe số sàn hay tự động
Nên mua xe số sàn hay tự động

Để chiếc xe có thể di chuyển được từ điểm A tới điểm B mà không cần lúc nào động cơ cũng phải hoạt động hết công suất và chạy ở một trạng thái duy nhất, làm giảm tính linh hoạt và hiệu quả sử dụng nhiên liệu cũng như tuổi thọ của động cơ, thì một chiếc xe cần tới một bộ phận gọi là hộp số.

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Nên mua xe số sàn hay tự động: Ưu và nhược điểm?

Hộp số này có nhiệm vụ truyền lực mô – men sinh ra từ động cơ tới trục truyền động rồi hệ dẫn động này sẽ truyền lại lực nhận được từ hộp số tới bánh xe.Hộp số sẽ làm thay đổi các tỉ số truyền khác nhau bằng cách đổi các bánh răng trong cơ cấu của nó, mục đích đem lại hiệu quả hoạt động tối ưu nhất cho động cơ khi xe di chuyển ở các điều kiện địa hình, mặt đường khác nhau và nhu cầu thay đổi tốc độ của người lái. 

Hộp số ô tô bộ phận không thể thiếu trên một chiếc xe
Hộp số ô tô bộ phận không thể thiếu trên một chiếc xe

Hộp số là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của một chiếc xe. Chúng ta cũng không thể cho rằng hộp số tự động sẽ tốt hơn hộp số sàn hoặc ngược lại. Nó không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Xét cho cùng, cả hai kiểu hộp số đều có những ưu và nhược điểm riêng. Kiểu hộp số này có thể hoàn hảo trong trường hợp này nhưng lại trở nên kém hiệu quả trong hoàn cảnh khác.

Hộp số tự động hay hộp số sàn sẽ là lựa chọn tốt hơn?
Hộp số tự động hay hộp số sàn sẽ là lựa chọn tốt hơn?

Vì vậy trước khi bạn đưa ra quyết định việc sẽ lựa chọn chiếc xe đầu tiên của mình, nên mua xe số sàn hay tự động thì hãy cùng muasamxe điểm qua một số lợi ích của từng loại hộp số này.

Xem thêm các bài viết liên quan: Nên mua xe số sàn hay tự động:

Nên mua xe số sàn hay tự động: HỘP SỐ TỰ ĐỘNG.

Nên mua xe số sàn hay tự động: Hộp số tự động ngày nay vô cùng phổ biến, hầu hết các mẫu xe mới nhất đều được trang bị loại hộp số này. Tuy nhiên mặc dù nó vô cùng phổ thông rõ ràng chúng ta không nhất thiết phải lựa chọn hộp số này cho chiếc xe đầu tiên của mình.  Hãy cùng điểm qua những ưu điểm của hộp số tự động so với hộp số sàn.

Hộp số tự động ngày nay vô cùng phổ biến trên các mẫu xe ô tô
Hộp số tự động ngày nay vô cùng phổ biến trên các mẫu xe ô tô

Dễ dàng sử dụng kể cả phụ nữ: 

Mặc dù không gặp khó khăn khi phải thay đổi giữa các số, nhưng người sử dụng vẫn cần phải dành một khoảng thời gian để học hỏi và làm quen với nguyên lý hoạt động của hộp số này. Nó cũng sẽ thay đổi giữa các số theo trình tự như việc chúng ta sử dụng hộp số sàn, chỉ khác là việc thay đổi này chúng ta sẽ không cần phải kiểm soát thao tác tay, ngoại trừ việc đổi giữa số tiến, số lùi và về số dừng ( số mo ). 

Xe số tự động rất dễ lái với phụ nữa
Xe số tự động rất dễ lái với phụ nữa

Nếu so sánh với hộp số sàn thì người lái sẽ mất ít thời gian học hơn vì nó rất đơn giản để sử dụng.

Không phải thao tác tay nhiều:

Hầu hết khi mới học lái xe hoặc sở hữu xe chúng ta đều được dạy rằng cách lái xe an toàn nhất là luôn luôn giữ cả hai tay chắc chắn trên vô lăng, nhưng đối với hộp số sàn thì không thể làm vậy. 

Xe ô tô số tự động không phải thao tác tay nhiều
Xe ô tô số tự động không phải thao tác tay nhiều

Tốt hơn cho địa hình đồi núi.

Nếu bạn là một lái mới ít kinh nghiệm, bạn có thể thấy rằng việc thay đổi các số theo cấu trúc của số sàn sẽ khá là khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng làm như vậy khi xe đang chạy giữa lưng chừng đèo dốc uốn lượn quanh co. Hộp số tự động có thể giải quyết vấn đề này, cho phép chiếc xe của bạn hoạt động hiệu quả cho dù đoạn dốc có thể dốc như thế nào.

Xe số tự động dễ điều khiển trên đường đồi núi hơn với những người mới lái xe
Xe số tự động dễ điều khiển trên đường đồi núi hơn với những người mới lái xe

Di chuyển trong đường thành phố đơn giản và thoải mái hơn.

Bạn sẽ dễ bị lúng túng khi phải dừng đèn đỏ liên lục và mỗi lần đèn tín hiệu giao thông chuyển sang đèn xanh chiếc xe, sẽ phải thao tác tay rất nhiều trong khi vẫn phải tập trung quan sát các phương tiện khác xung quanh, chiếc xe hay bị ì và di chuyển rất chậm ở đoạn đầu nếu bạn chạy hộp số sàn, là lái mới thì còn rất dễ làm xe chết máy nói chung sẽ tương đối căng thẳng khi di chuyển trong nội thành. 

Xe số tự động di chuyển trong thành phố đơn giản và dễ dàng hơn
Xe số tự động di chuyển trong thành phố đơn giản và dễ dàng hơn

Bạn sẽ không gặp vấn đề này nếu như chạy xe số tự động, bạn sẽ khá ung dung và thoải mái dừng đỗ. 

Nên mua xe số sàn hay tự động: HỘP SỐ SÀN.

Đối với những người lái xe muốn can thiệp nhiều hơn vào hoạt động của chiếc xe, họ sẽ có xu hướng chọn xe hộp số sàn. Bởi vì một số các yếu tố như sau:

Ưu điểm xe trang bị hộp số sàn
Ưu điểm xe trang bị hộp số sàn

Nên mua xe số sần hay tự động: Chiếc xe sẽ có giá rẻ hơn

Trung bình với cùng một mẫu xe nhưng sự chênh lệch về giá giữa hai phiên bản số sàn và số tự động có thể lên đến vài chục triệu.

Cấu tạo xe hộp số sàn đơn giản hơn nên giá rẻ hơn
Cấu tạo xe hộp số sàn đơn giản hơn nên giá rẻ hơn

Chi phí bảo trì thấp hơn.

Nên mua xe số sàn hay tự động: Hộp số tự động có cấu tạo phước tạp,  nên để nó hoạt động trơn chu chúng ta phải thường xuyên bảo trì định kỳ. Xe số sàn thì lại ít cần làm điều này hơn do đó chi phí bảo dưỡng và sửa chữa cuối cùng sẽ ít tốt kém hơn đáng kể. Tuy nhiên thì xe trang bị hộp số tự động sẽ giúp bộ ly hợp có tuổi thọ cao hơn. Còn nếu với số sàn nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm sử dụng sẽ rất hay gặp sự cố với nó.

Nên mua xe hộp số sàn hay tự động: xe số sàn có chi phí bảo trì rẻ hơn
Nên mua xe hộp số sàn hay tự động: xe số sàn có chi phí bảo trì rẻ hơn

Hiệu quả sử dụng nhiên liệu tốt hơn.

Nhìn chung động cơ đi cùng trang bị hộp số sàn sẽ có cấu tạo đơn giản hơn, trọng lượng ít hơn và có nhiều có nhiều cấp số hơn hộp số tự động. Kết quả là bạn sẽ đi được quãng đường dài hơn với cùng một lượng xăng so với xe trang bị hộp số tự động. Theo thống kê thì hộp số tự động sẽ giúp người lái xe tiết kiệm từ 5 – 15% chi phí nhiên liệu so với hộp số tự động.

Xe trang bị hộp số sàn có hiệu quả sử dụng nhiên liệu tốt hơn
Xe trang bị hộp số sàn có hiệu quả sử dụng nhiên liệu tốt hơn

Kiểm soát vận hành xe tốt hơn.

Hộp số tự động được thiết kế để chọn cấp số tốt nhất cho mọi tình huống, nhưng chúng có xu hướng lỗi khi chúng ta cần phải di chuyển cận trọng, nó thường chuyển qua cấp số cao dẫn đến lãng phí công suất động cơ. Đồng thời chúng được chế tạo để phản ứng lại các điều kiện gặp phải, điều này không cho phép người điều khiển xe dự đoán trước các khả năng sắp tới, hoặc nó sẽ cố tình chọn cấp số thấp hơn để tăng sức kéo. Hộp số tay cho người lái kiểm soát xe tốt hơn. 

Xe số sàn cho phép bạn điều khiển và kiểm soát chiếc xe của mình nhiều hơn
Xe số sàn cho phép bạn điều khiển và kiểm soát chiếc xe của mình nhiều hơn

Tổng hợp video nên mua xe số sàn hay số tự động:

Nên mua xe số sàn hay tự động: Mr To Yo Ta 

 Lái xe số sàn an toàn hơn xe số tự động?

Về cơ bản, hộp số tự động dễ sử dụng và thoải mái hơn cho người lái, trong khi hộp số sàn sẽ giúp chúng ta tiết kiệm một chút chi phí và kiểm soát chiếc xe nhiều hơn.

Theo kinh nghiệm của những người mua xe thường phân chia theo hai xu hướng sau:

  • Xe phục vụ gia đình cả chồng và vợ cùng sử dụng hoặc đơn thuần chỉ phụ nữ lái, thường sẽ chọn xe số tự động vì tính dễ lái.
  • Xe số sàn thường được lựa chọn để chạy dịch vụ vì hiệu quả về mặt chi phí vì độ bền tốt hơn. Những người lái xe lâu năm cũng thích sử dụng xe tự động hơn vì cảm giác kiểm soát chiếc xe của mình tốt hơn.

Tuy nhiên  để chắc chắn bạn nên mua xe số sàn hay tự động hãy đăng ký lái thử mẫu xe của mình định mua để ra quyết định chính xác hơn. 

Có thể bạn quan tâm

Loading...