Những nguyên nhân cơ bản khiến Ắc quy ô tô của bạn mau hết điện - MuasamXe.com
Banner VPS

Những nguyên nhân cơ bản khiến Ắc quy ô tô của bạn mau hết điện

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Những nguyên nhân cơ bản khiến Ắc quy ô tô của bạn mau hết điện: Trong quá trình sử dụng và bảo quản xe hàng ngày, bạn nên hạn chế phơi nắng trong thời gian dài, tránh tình huống đang chạy nhanh ngoài đường mà cất ngay xe trong gara chật hẹp, không để nhiệt lượng sinh ra từ động cơ được tản bớt. Hiện tượng này sẽ khiến các lớp tinh thể chì sulfat tích tụ, khiến tuổi thọ pin giảm sút trong khi thời gian sạc sẽ kéo dài hơn, ắc quy có thể sẽ hỏng nhanh chóng.

Những nguyên nhân cơ bản khiến Ắc quy ô tô của bạn mau hết điện

Đối với mỗi chiếc ô tô thì ắc quy là bộ phận quan trọng. Tuy nhiên, có những thói quen của chủ xe cũng như tác nhân bên ngoài đang vô tình gây hại tới chính bộ phận này.

1. Để quá lạnh hoặc quá nóng: Thông thường, ắc quy xe có cần phải thay thế theo chu kỳ 2-3 năm/lần. Việc phải hoạt động trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến các kết cấu bên trong ắc quy – đặc biệt là các thành phần hoá học bị ảnh hưởng, có thể dẫn tới hỏng hóc hoặc nguồn cấp ra bị yếu.

Trong quá trình sử dụng và bảo quản xe hàng ngày, bạn nên hạn chế phơi nắng trong thời gian dài, tránh tình huống đang chạy nhanh ngoài đường mà cất ngay xe trong gara chật hẹp, không để nhiệt lượng sinh ra từ động cơ được tản bớt. Hiện tượng này sẽ khiến các lớp tinh thể chì sulfat tích tụ, khiến tuổi thọ pin giảm sút trong khi thời gian sạc sẽ kéo dài hơn, ắc quy có thể sẽ hỏng nhanh chóng.

2. Động cơ không được khởi động trong một thời gian dài: Những xe hơi đời mới có hệ thống điện còn nguyên bản và hoạt động bình thường thì việc tắt hẳn máy không có nghĩa là xe không còn tiêu thụ điện năng nữa. Khi xe không nổ máy, bộ nhận lệnh điều khiển và hệ thống chống trộm vẫn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Dó đó, khi để lâu ngày lượng điện trong bình ắc quy sẽ ở dưới ngưỡng để có thể khởi động xe.

3. Liên tục lái ở khoảng ngắn: Nhiều người di chuyển bằng ô tô chỉ vài km mỗi ngày, nhưng có thể đề nổ hàng chục lần. Đây là “bệnh” của hầu hết các mẫu xe vận hành trong thành phố. Việc liên tục đề máy chỉ để di chuyển trong khoảng ngắn sẽ nhanh chóng khiến dung lượng ắc quy giảm sút.

Với những chiếc xe hàng ngày chỉ di chuyển ngắn trong phố, bộ sạc sẽ không có đủ thời gian để nạp đầy điện cho ắc quy. Để dễ hình dung hơn, điều này cũng giống như bạn cắm sạc liên tục chiếc điện thoại hay máy tính xách tay của mình khiến pin sớm bị “chai” vậy. Theo các kỹ thuật viên, trung bình mỗi tháng một lần, bạn nên mang xe ra đường quốc lộ chạy liên tục trong khoảng 10 – 20 phút ở tốc độ ổn định để ắc quy được sạc tối ưu nhất có thể.

4. Sử dụng điện trong ô tô quá nhiều: Bật đèn và các thiết bị trong xe khi không nổ máy như hệ thống đèn pha, đèn xi-nha, đèn nội thất, hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh giải trí sẽ khiến ắc quy giảm điện nhanh chóng. Đặc biệt khi để ắc quy hết sạch điện, sau đó dùng dây câu nổ máy để sạc lại điện thì sẽ càng khiến cho bình ắc quy của bạn nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, việc bạn quên tắt các thiết bị điện khi để xe qua đêm cũng khiến ắc quy của bạn nhanh hết điện.

5. Quá nhiều thiết bị tải: “Độ” thêm quá nhiều đồ chơi cho xe mà không tính tới việc nâng cấp và bảo đảm an toàn nguồn điện có thể gây nguy hiểm. Trong mỗi chiếc xe, mọi thiết bị điện tử đều sẽ sử dụng một mức năng lượng nhỏ để duy trì hoạt động – kể cả khi xe tắt máy (như đồng hồ, hệ thống khoá, hệ thống báo động…). Mặc dù với những chiếc xe xuất xưởng, đây không phải vấn đề lớn bởi lẽ các nhà sản xuất đã có những tính toán an toàn của riêng họ.

Tuy nhiên, vẫn có hai trường hợp có thể dẫn tới những rủi ro. Trước hết, là những rủi ro trong mạch điện (chập mạch, đoản mạch, linh kiện hỏng hóc…) có thể khiến mức tải tăng cao khiến ắc quy hết sạch điện trong thời gian ngắn hoặc suy giảm tuổi thọ.

Thứ đến, nhiều người dùng xe hiện nay thường có xu hướng “độ” thêm các thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng… Nhóm thiết bị này nếu không được tính toán, lắp đặt một cách chuẩn mực sẽ là mối đe doạ tới không chỉ ắc quy mà cả hệ thống điện của xe.

6. Khi xe bị ngập nước: Nếu không may xe của bạn bị ngập nước, lúc này nếu cố gắng khởi động lại xe sẽ khiến nước tràn vào đường dây, rắc cắm,… gây tác hại cho nguồn điện. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn điện nhanh chóng bị cạn kiệt và tình trạng nhiều bộ phận trên xe hỏng hóc xuất hiện. Xe gặp tình trạng ngập nước không được đưa đi kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời sẽ khiến ắc quy dễ dàng bị hỏng hơn. Nước có thể làm gỉ sét các các cực và khiến ắc quy không thể hoạt động tốt như trước được nữa.

7. Không đi bảo dưỡng thường xuyên: Việc bạn không đi bảo dưỡng thường xuyên sẽ không thể biết được mức dung dịch trong bình còn nhiều hay ít, bề mặt và các cực của bình có còn trắng và sạch không. Điều đó sẽ khiến cho việc hoạt động của bình xe kém hiệu quả hơn, tuổi thọ giảm đáng kể. Chính vì vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra bình ắc quy, lau sạch bề mặt của bình, sử dụng các thiết bị kiểm tra bình để tránh các sự cố không đáng có.

Một số cách khởi động xe khi hết ắc quy

Trong thời gian dừng xe để nghỉ, các xế thường có thói quen tắt máy, bật đèn, xi nhan, hoặc bật nhạc. Thời gian ắc quy  Khi di chuyển ở những nơi ngập nước, ô tô dễ bị chập điện, gây ra hiện tượng mất hết điện tích trong ắc quy.
Đây là 3 nguyên nhân chính khiến cho ắc quy xe ô tô của bạn không nổ được. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng xe hơi không khởi động được máy ?

Huy động sức người để đẩy xe : Cách truyền thống được các tài xế xe hơi áp dụng trong trường hợp này,là, dùng nhân lực để đẩy cho xe chuyển động và kết hợp vào số. Cách này chỉ áp dụng với xe số, còn xe ga thì “ bó tay ”
Nhược điểm: Dễ làm cháy nổ động cơ, hỏng hóc máy móc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Lấy nhờ nguồn điện từ xe ô tô khác để khởi động: Một cách nữa được các tài xế hay áp dụng ở quốc lộ hoặc đường lớn, là đợi chờ xe ô tô khác chạy qua và nhờ đấu nối ắc quy để nổ, hoặc là lúc nào trong cốp xe cũng phải có một chiếc ắc quy dự phòng. Nhược điểm: Nếu ô tô của bạn đang trong chuyến đi du lịch, picnic ở đồi núi, đường đèo, hoặc di chuyển trong đêm khuya. Thì đứng đợi và nhờ một chiếc xe hơi khác dừng lại là một điều không thể. Còn việc để ắc quy dự phòng trong cốp xe là điều khá bất tiện. Vì trong quá trình di chuyển, dung dịch axit có thể tràn ra, phá hỏng nội thất chiếc xe của bạn.

Dùng pin sạc dự phòng SSK 11200 mAh để kích nổ: Sạc pin dự phòng SSK 11200 cho ô tô, dùng trong khi ắc quy của bạn bị hết điện. Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm tay, luôn mang theo bên người được. Đây là thiết bị thay thế cho việc mang theo chiếc ắc quy cồng kềnh. Ưu điểm: Dùng mọi lúc, mọi nơi, chủ động hơn cho hành trình di chuyển. Đặc biệt có 8 đầu sạc đa năng, sạc được cho mọi chiếc Laptop hiện nay.

nguồn tham khảo http://www.baonghean.vn/oto-xe-may/201709/7-nguyen-nhan-khien-ac-quy-o-to-nhanh-het-dien-hong-hoc-2842926/

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Loading...