Nhìn lại thị trường ô tô tháng 8/2017: Nhiều biến động nhất từ trước đến nay - MuasamXe.com
Banner VPS

Nhìn lại thị trường ô tô tháng 8/2017: Nhiều biến động nhất từ trước đến nay

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Nhìn lại thị trường ô tô tháng 8/2017: Nhiều biến động nhất từ trước đến nay: Và nếu tính tổng doanh số cộng dồn của 8 tháng đầu năm 2017 thì doanh số xe lắp ráp trong nước sụt giảm 11% nhưng xe nhập khẩu lại tăng 10%. Có thể thấy xu hướng chuyển dần sang nhập khẩu xe thay vì lắp ráp trong nước phổ biến cả ở những dòng xe có lượng tiêu thụ tương đối lớn. Đơn cử, đầu năm 2017, Toyota đã ngừng lắp ráp dòng SUV 7 chỗ bán chạy nhất trong phân khúc này, Fortuner, để chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Nhìn lại thị trường ô tô tháng 8/2017: Nhiều biến động nhất từ trước đến nay

Chỉ trong ngày đầu chiến dịch, toàn bộ 900 chiếc Honda CR-V tồn kho được bán hết nhờ chiến dịch bán hàng thông qua các HEAD. Honda có tổng số 730 HEAD trên toàn quốc, chưa kể các đại lý ôtô. Chỉ cần mỗi đại lý bán được một chiếc thì số xe cũng biến mất hoàn toàn trong ngày đầu tiên. Đây có thể là chiến lược xả hàng tồn kinh điển mà chưa hãng xe nào tại Việt Nam làm được.

Số lượng tiêu thụ các dòng xe nhập khẩu tháng 8/2017 tăng tới 12% so với tháng trước đó, trong khi các dòng xe lắp ráp trong nước chỉ tăng 6%. Chỉ còn hơn 3 tháng nữa, thuế nhập khẩu các mẫu xe sản xuất trong khu vực ASEAN từ 30% hiện nay sẽ về 0% (1/1/2018).

Và nếu tính tổng doanh số cộng dồn của 8 tháng đầu năm 2017 thì doanh số xe lắp ráp trong nước sụt giảm 11% nhưng xe nhập khẩu lại tăng 10%. Có thể thấy xu hướng chuyển dần sang nhập khẩu xe thay vì lắp ráp trong nước phổ biến cả ở những dòng xe có lượng tiêu thụ tương đối lớn. Đơn cử, đầu năm 2017, Toyota đã ngừng lắp ráp dòng SUV 7 chỗ bán chạy nhất trong phân khúc này, Fortuner, để chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Honda cũng đã bỏ lắp ráp Civic, dòng xe khởi động dây chuyền lắp ráp xe ô tô Honda đầu tiên ở Việt Nam, chuyển sang nhập khẩu từ Thái Lan. Và nếu không có gì thay đổi, chiếc xe nhỏ Honda Jazz và phiên bản mới của CR-V (7 chỗ ngồi) sẽ được bán ra thị trường vào đầu năm 2018 đều được nhập khẩu thay vì lắp ráp. GM Việt Nam cũng đang “ngoại hóa” dần danh mục sản phẩm của hãng. Đối thủ của EcoSport, chiếc SUV đô thị Chevrolet Trax được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Chiếc SUV 7 chỗ, đối thủ của Fortuner, Chevrolet Trailblazer, mới ra mắt tại Triển lãm ô tô Việt Nam, được nhập khẩu từ Thái Lan.

Nhiều mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam có giá ngang bằng, thậm chí thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Tương tự, các mẫu xe Suzuki cũng đã chuyển qua nhập khẩu tất cả các dòng xe du lịch (passenger) của hãng, kể cả nhập từ châu Âu như Vitara được nhập khẩu từ Hungary… Đặc biệt, hầu như tất cả các mẫu xe mới được chào hàng tại Triển lãm ô tô Việt Nam tháng 8 vừa qua đều nằm trong diện nhập khẩu từ ASEAN và kế hoạch phân phối đều bắt đầu từ đầu năm 2018, khi thuế nhập khẩu về 0% cho các mẫu xe sản xuất trong khu vực.

Honda CR-V 2017 kết thúc chương trình giảm giá khủng

Song song với cuộc tăng tốc của xe nhập là cuộc giảm giá trên diện rộng của nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước, không dừng lại ở những mẫu xe bán ế, mà cả những mẫu đang bán chạy như Vios, Innova của Toyota hay CX-5 của Mazda. Hàng loạt các chương trình ưu đãi, giảm giá được nhiều hãng thực hiện liên tục từ đầu năm đã khiến giá xe trong nước giảm đáng kể, nhiều mẫu xe tương đương với các thị trường trong khu vực. Đơn cử như Mazda CX-5 chỉ còn khoảng 34.000 USD (790 triệu đồng), còn thấp hơn ở Thái Lan (giá khoảng 36.000 USD) và thấp hơn nhiều so với Indonesia (40.000 USD). Tương tự, giá các dòng Vios, Mazda3 ở Việt Nam hiện nay chỉ nhỉnh hơn giá tại Thái Lan không đáng kể.

Như vậy, nhiều chuyên gia dự báo, tới thời điểm 1/1/2018, nếu không có gì thay đổi, giá xe (với những dòng xe phổ thông sản xuất tại ASEAN) có thể còn giảm nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, nếu có thay đổi ở thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ thì giá xe cũng sẽ thay đổi theo. Cụ thể, dòng xe có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất thời gian qua, xe bán tải, hiện đang được đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 15% hiện nay lên 33%, giá xe có thể tăng hàng trăm triệu đồng.

Theo các chuyên gia kinh tế, sử dụng công cụ giá để kích cầu là chiêu bài vô cùng mạo hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trị thương hiệu. Khi giảm giá quá sâu, vô tình hãng sẽ để “lộ” giá thành, khiến người dùng mất niềm tin, cho rằng lâu nay đang phải mua hàng với giá “cắt cổ”.  Khi Honda CR-V phiên bản mới về Việt Nam với giá dự kiến 1,1 tỷ đồng, nhiều người sẽ cân nhắc khi bỏ tiền mua, vì họ không muốn một năm sau sẽ mất 400 triệu như trường hợp của anh Quang Nguyên.

nguồn tham khảothethaovanhoa.vn

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Loading...