Đi xe số sàn có nên nhảy số? Có ảnh hưởng xấu đến hộp số trên xe? - MuasamXe.com
Banner VPS

Đi xe số sàn có nên nhảy số? Có ảnh hưởng xấu đến hộp số trên xe?

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Đi xe số sàn có nên nhảy số? Có ảnh hưởng xấu đến hộp số trên xe? ​ Tác dụng của hộp số là giúp xe di chuyển ở những tốc độ khác nhau một cách mượt mà. Thiết kế hộp số cho phép mỗi số chỉ phù hợp với một dải vòng tua động cơ tối ưu, tương ứng cho ra dải tốc độ thực tế của xe. Ở một cấp số nhất định, động cơ quay càng nhanh (vòng tua lớn) thì tốc độ xe càng nhanh lên tới điểm cần chuyển lên số cao.

Đi xe số sàn có nên nhảy số? Có ảnh hưởng xấu đến hộp số trên xe?

Theo Engineering Explained, nếu như bạn nắm được các nguyên tắc căn bản và hiểu được mức vòng tua của xe mình thì bạn có thể nhảy/ bỏ từ 1 đến 2 cấp số nếu muốn. Nếu như đang chạy xe số sàn, một số mẹo sau có thể hữu ích. Kênh Engineering Explained cho biết, miễn là bạn nắm được vài nguyên tắc căng bản, bạn có thể vượt/ bỏ số an toàn. Chữ “an toàn” ở đây có nghĩa là bạn không nên rev-match (vù ga về số) khi đang quẹo cua ở tốc độ cao, hay đang chạy trên đường trơn trượt.

Tác dụng của hộp số là giúp xe di chuyển ở những tốc độ khác nhau một cách mượt mà. Thiết kế hộp số cho phép mỗi số chỉ phù hợp với một dải vòng tua động cơ tối ưu, tương ứng cho ra dải tốc độ thực tế của xe. Ở một cấp số nhất định, động cơ quay càng nhanh (vòng tua lớn) thì tốc độ xe càng nhanh lên tới điểm cần chuyển lên số cao.

Đi xe số sàn có nên nhảy số? Có ảnh hưởng xấu đến hộp số trên xe? 1

Tuy nhiên theo kênh này, nhà sản xuất không hề ép người sử dụng phải lần lượt lên số 1, 2, 3, 4, 5, 6 hay ngược lại. Bạn hoàn toàn có thể vượt 1 – 2 cấp số nếu muốn. Để làm được điều đó, đạp ga ở dải vòng tua cao hơn để chạm ngưỡng tua của cấp số mong muốn và bạn phải đạp côn lâu hơn một chút. Vì nếu thả côn quá nhanh, sẽ khiến chiếc xe bị giật do động cơ và bánh xe đang cố gắng đáp ứng tốc độ đó.

Bạn cũng có thể làm tương tự nếu muốn hạ 2 số một lúc. Mẹo này đặc biệt hữu ích khi bạn đang chạy trên cao tốc và muốn vượt một chiếc xe nào đó. Số thấp thường cho khả năng tăng tốc nhanh hơn bởi sự kết hợp của hộp số và vòng tua máy cao. Bạn có thể sẽ muốn hạ từ số 6 xuống số 4 để có khả năng tăng tốc tốt hơn. Engineering Explained hướng dẫn bạn nên thực hiện mẹo rev-match (vù ga về số). Nghĩa là bạn sẽ thực hiện là cắt côn, trả về số thấp, đạp nhanh nháy chân ga (trong lúc vẫn cắt côn), rồi thả côn bình thường.

Đối với việc muốn chạy khởi động từ số 2 chứ không phải số 1 như bình thường, kênh này cho biết có nhiều hộp số tự động có chức năng đẩy thẳng lên số 2 trong một số trường hợp. Cơ chế là chúng sẽ đẩy lên số 2 mà không thông qua số 1 ở chế độ đường tuyết hoặc khi đường trơn trượt. Điều này vẫn đúng với xe số sàn. Nhưng hãy lưu ý là chỉ nên khởi động từ số 2 khi đang trong mùa đông, ở một số trường hợp nhất định chứ không phải là 24/24 và trong tất cả các ngày trong tuần.

Lưu ý quan trọng khi chuyển số tắt

Chuyển số tắt là tăng giảm số không theo tuần tự, mà theo kiểu nhảy cóc, bỏ qua một hoặc nhiều số. Thông thường, khi xe xuất phát bạn cài số 1, sau đó tăng lần lượt đến số 5. Nhưng trên thực tế, đôi khi bạn có thể tăng trực tiếp từ 1 lên 3 hoặc 2 lên 4… trong một số tình huống, chẳng hạn như trên đoạn đường dốc và xe đã đủ tốc độ và vòng tua.

Tương tự, khi học lái, thấy giáo sẽ hướng dẫn về số tuần tự từ cao xuống thấp (như tôi đã nói ở trên). Nhưng trong những điều kiện nhất định, chẳng hạn khi xe phải phanh gấp và giảm tốc độ đột ngột, thì hoàn toàn có thể (và cũng nên) chuyển số nhảy cóc từ số cao (số 4 hoặc 5) về số thấp (1 hoặc 2) cho phù hợp tốc độ thực tế.

Đi xe số sàn không cần đạp côn vẫn sang số bình thường?

Điều quan trọng khi chuyển số kiểu nhảy cóc (còn gọi là sang số tắt) là cần đảm bảo cho xe và số cùng tốc độ (gọi là đồng tốc) thì xe mới không bị ì hoặc bị gằn máy. Cách vào số xe ô tô kiểu nhảy cóc này được nhiều người khuyên không nên dùng, hoặc chỉ dùng khi đã có kinh nghiệm lái xe .

Tốc độ phù hợp cho xe và số: Từ số 1 ta đi lần lượt 2-3-4-5. Tránh vào số theo kiểu bỏ qua bước sẽ khiến xe không đủ lực kéo, gây mất an toàn và hại động cơ. Đối với các bạn thi sát hạch lái xe nếu vào số bỏ qua trình tự số sẽ bị trừ điểm Tập thói quen kéo cần số dừng lại tại điểm trung gian (tức là số N) rồi mới kéo sang số tiếp. Mục đích là tạo cảm giác sang số chính xác, tránh kéo nhầm số 3 sang số 5…

Vận tốc nào thì đi số đó, số 1 đi chậm 0-15 km/h, số 2 từ 15-25 km/h. Số 3 : 25-35 km/h. Số 4 : 40-55 km/h…. Muốn sang các số lớn hơn cần phải cho xe chạy nhanh hơn để lấy đà, khi xe chạy chậm lại cần phải về số thấp tương ứng với tốc độ để đảm bảo lực kéo. Nếu đi chậm mà để số lớn thì xe sẽ bị rung lên khi tăng ga, lúc đó ta cần chuyển về số thấp ngay.

nguồn tham khảo otosaigon.com link gốc https://www.otosaigon.com/threads/co-nen-nhay-so-bo-so-khi-di-xe-so-san.8820246/

Có thể bạn quan tâm

Loading...