Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng hiệu quả nhất! - MuasamXe.com
Banner VPS

Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng hiệu quả nhất!

Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng hiệu quả nhất: Cách hoạt động tính năng lẫy chuyển số rất đơn giản, người lái chỉ cần lựa chọn chế độ Sport, sau đó sử dụng 2 nút (+) và (-) ở 2 bên vô lăng cho việc tăng số và giảm số mà không cần tác động đến cần số. Bên cạnh đó, khi người dùng nhấn nút (+) hoặc (-) thì bộ điều khiển trung tâm trên ô tô sẽ tính toán và đưa ra vòng tua máy thích hợp với điều kiện đường xá.

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Lẫy chuyển số trên vô lăng xuất hiện đầu trên các dòng siêu xe như Lamborghini hay Bugatti, về sau này các hãng xe trên thế giới đã thực hiện lại bản sao của họ. Tính năng lẫy chuyển số trên vô lăng giúp người lái cảm hứng sảng khoái cũng như cảm giác lái thể thao hơn khi cầm vô lăng.

Lẫy chuyển số trên vô lăng là gì?

Lẫy chuyển số trên vô lăng (Paddle shift) là trang bị ngày càng được áp dụng rộng rãi trên nhiều dòng xe phổ thông nhờ những tác dụng hỗ trợ lái xe hiệu quản mà nó mang đến, giúp người lái xe làm chủ sức mạnh và khả năng vận hành của xe trong những điều kiện vận hành cần nhiều kỹ năng lái xe hơn.

Lẫy chuyển số, Lẫy chuyển số trên vô lăng, xe số tự động, xe số sàn, lái xe an toàn, chăm sóc xe, bảo dưỡng xeVới những mẫu xe trang bị Hộp số tự động hay số vô cấp (có các cấp số ảo), bên cạnh các ký hiệu P, N, R,D thường gặp, người lái xe còn bắt gặp nhưng hộp số có các ký hiệu M/S,+ -, D1, D2, D3… đây là những vị trí cho phép hộp số tự động, hộp số vô cấp hoạt động bán tự động, điều này có nghĩa là xe sẽ cho phép người lái tự điều chỉnh các cấp số 1,2,3,4,5,6… tương tự số sàn trong những trường hợp vượt xe hay đi đường đèo dốc. Tất nhiên bạn sẽ phải đặt tay trên cần số như xe số sàn và điều khiển các cấp số để phù hợp với điều kiện vận hành.Lẫy chuyển số, Lẫy chuyển số trên vô lăng, xe số tự động, xe số sàn, lái xe an toàn, chăm sóc xe, bảo dưỡng xeTrong trường hợp xe của bạn được trang bị lẫy chuyển số trên vô-lăng, việc điều chỉnh số bán tự động, điều chỉnh các cấp số cộng trừ khá dễ dàng, hai tay vẫn đạt trên vô-lăng, không phải sử dụng 1 tay vần vô-lăng, 1 tay điều chỉnh cấp số như các xe không được trang bị. Điều này sẽ giúp cho việc lái xe được thoải mái và tập trung hơn, mang đến sự an toàn khi vận hành… Việc tăng giảm số với lẫy chuyển số cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ”gảy”’ các lẫy số sau vô-lăng với lẫy + (Up) để tăng số và lẫy – (Down) dùng để trả số phù hợp với các cấp số 1,2,3,4,5,6 mà bạn mong muốn.

Tác dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng

Cách hoạt động tính năng lẫy chuyển số rất đơn giản, người lái chỉ cần lựa chọn chế độ Sport, sau đó sử dụng 2 nút (+) và (-) ở 2 bên vô lăng cho việc tăng số và giảm số mà không cần tác động đến cần số. Bên cạnh đó, khi người dùng nhấn nút (+) hoặc (-) thì bộ điều khiển trung tâm trên ô tô sẽ tính toán và đưa ra vòng tua máy thích hợp với điều kiện đường xá.Lẫy chuyển số, Lẫy chuyển số trên vô lăng, xe số tự động, xe số sàn, lái xe an toàn, chăm sóc xe, bảo dưỡng xeNgoài ra, công dụng lẫy chuyển số rất quan trọng khi bạn đi công tác hay có những chuyến đi dã ngoại vào cuối tuần. Dưới đây là một số công dụng để người cầm vô lăng có thể tự điều khiển số mà không cần tác động đến cần số thân thuộc như mọi khi, khiến cho bạn có cảm giác lái thể thao hơn khi cần vượt xe khác, leo dốc, hay đổ đèo…

  • + Đổ dốc: Dùng lẫy chuyển số khi đổ đèo để tận dụng khả năng phanh của động cơ, tránh tình trạng đĩa phanh nóng quá mức do rà phanh liên tục. Nhấp vào lẫy (-) để trả số cho đến khi bạn đạt tốc độ phù hợp. Nếu độ dốc giảm và bạn muốn xe chạy nhanh hơn thì nhấp vào lẫy (+) để tăng số. Tùy theo độ dốc mà bạn có thể dùng các số 1,2 hoặc 3. Đa số các loại xe cho phép bạn dùng lẫy chuyển số kể cả khi đang ở số D mà không cần chuyển sang M hoặc S. Xe sẽ giữ ở số mà bạn chọn cho đến khi bạn tăng ga, khi đó xe sẽ trở về lại chế độ chuyển số tự động.
  • + Leo dốc: Về số ở cấp số thấp hơn để tăng cường lực kéo khi leo dốc, thao tác tương tự với việc vượt xe. Việc đổ dốc và leo dốc có thể áp dụng quy tắc “lên bằng số nào thì xuống bằng số đó”.
  • + Vượt xe khác: Dùng lẫy (-) để trả số ngay trước khi muốn vượt một xe khác. Về số thấp hơn giúp tăng sức kéo và khả năng tăng tốc tức thời cho xe, và giúp vượt dễ dàng hơn so với việc chỉ dùng chân ga để gia tăng tốc độ. Chỉ nên dùng khi vượt trên xa lộ, và đừng quên việc tuân thủ các quy định của pháp luật về việc vượt xe khác. Tương tự như khi đổ dốc, bạn có thể dùng lẫy chuyển số để vượt khi đang ở số D.
  • + Giảm tiêu hao nhiên liệu: Một khi đã sử dụng lẫy chuyển số thành thạo thì bạn có thể tăng số nhanh hơn mức bình thường khi xe tự động chuyển số. Nhấp vào lẫy (+) ngay sau khi bạn nhấc chân khỏi bàn đạp ga nhằm giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra, ngược với tình huống khi bạn cần sức cản này để đổ dốc. Lúc này xe gần như chỉ di chuyển dựa vào quán tính, nhiều mẫu xe hiện đại sẽ tự ngắt nhiên liệu một khi xe đã ở đúng số và người lái không dùng chân ga.
  • + Off-Road: Chuyển từ chế độ tự động, số D, sang chế độ bán tự động, số M hoặc S, dùng giữ xe ở số 1 hoặc 2 để di chuyển qua những khu vực địa hình khó.
  • + Kiểm soát tốt hơn trong điều kiện đường trơn trượt: Trong một số trường hợp, bạn có thể không cần quá nhiều sức kéo khi vừa khởi hành để giúp kiểm soát tốt hơn, như trên bề mặt trơn trượt. Khi đó bạn có thể dùng lẫy (+) để vào ngay vào số 2 và nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh. Tương tự, dùng lẫy (-) để về số và giảm tốc độ trong điều kiện đường trơn trượt có thể giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn khi dùng phanh. Thực hiện việc về số và giảm tốc giống như khi đổ dốc. Nhưng cần lưu ý là chỉ thực hiện thao tác này một cách rất hạn chế vì dùng hộp số để dừng xe thay cho phanh có thể gây hại cho hộp số về lâu dài.
  • + Khi xe mất phanh: Dùng lẫy chuyển số cũng có thể giúp bạn trả số và giảm tốc độ xe trong trường hợp xe bị mất phanh.
  • + Tự động bảo vệ hộp số: Khi xe của bạn đang đi với tốc độ 100km/h thì bạn sẽ không trả về số 1 hay số 2 được, bộ điều khiển trung tâm sẽ tính toán và điều khiển bộ chấp hành trên hộp số chỉ cho phép vị trí số 3, số 4 hay có thể số cao hơn nữa.

Khi nào nên dùng lẫy chuyển số trên vô lăng?

Với nhiều tài xế, việc lái xe với hộp số tự động vô cấp hoặc có cấp phần nào đó nhàm chán hơn so với số sàn, bởi lẽ mọi thao tác lên/xuống số đều tự động. Lái xe sẽ không có cảm giác khi nào cần chuyển số, khi nào ghìm số, khi nào lên số để đạt các mục đích khác nhau như tiết kiệm nhiên liệu hoặc tăng tốc nhanh. Lẫy chuyển số trên vô-lăng giải quyết vấn đề này.Lẫy chuyển số, Lẫy chuyển số trên vô lăng, xe số tự động, xe số sàn, lái xe an toàn, chăm sóc xe, bảo dưỡng xeVề cơ bản, lẫy chuyển số được đặt đều hai bên vô-lăng, điều khiển điện tử, bên trái là về số thấp (-) và bên phải lên số cao (+). Với hộp số có cấp, việc tăng, giảm số là số thực. Trong khi với hộp số vô cấp như CVT của Honda Civic 1.8 E, các số lên/xuống là số ảo. Mẫu xe Nhật có 7 cấp số ảo, các số này có tác dụng tương tự như hộp số có cấp.Lẫy chuyển số, Lẫy chuyển số trên vô lăng, xe số tự động, xe số sàn, lái xe an toàn, chăm sóc xe, bảo dưỡng xeKhi đổ đèo, các tài xế thường dùng phanh chân để hãm tốc, trong khi dùng phanh bằng động cơ hiệu quả hơn và tránh gây áp lực cho hệ thống phanh, có thể dẫn đến cháy phanh, mất tác dụng. Để phanh động cơ, tài xế chỉ cần gẩy lẫy bên trái để xe xuống số. Nếu thấy xe chạy vẫn nhanh, gẩy thêm một lần nữa. Ví dụ đang là D4, gẩy 2 lần để về D2, khi đó động cơ hơi gằn lên, xe sẽ khựng lại và tốc độ giảm dần mà không cần dùng phanh.Lẫy chuyển số, Lẫy chuyển số trên vô lăng, xe số tự động, xe số sàn, lái xe an toàn, chăm sóc xe, bảo dưỡng xeNếu qua đoạn dốc gấp, muốn tăng tốc, chỉ cần gẩy lẫy bên phải để lên số cao, xe sẽ tự chạy nhanh hơn. Cần nhanh nữa chỉ cần mồi thêm chút ga. Tương tự như vậy cho những đoạn cua đổ dốc tiếp theo. Lẫy chuyển số còn phù hợp để sử dụng trên đường cao tốc, khi muốn tạo đà để vượt xe khác. Lúc này, gẩy về số thấp, đạp sâu chân ga và xe sẽ vượt dễ dàng. Số càng thấp, mô-men xoắn truyền đến bánh xe càng lớn, từ đó xe tăng tốc nhanh. Sau khi vượt qua xe khác, để lên tốc độ cao nên gẩy bên phải để lên số cao hơn.

Nếu tài xế chẳng may quên đang dùng lẫy chuyển số lại không tăng/giảm đều đặn thì cũng không ảnh hưởng. Nếu thấy tài xế không tự chuyển số một thời gian ngắn hoặc khi đạp ga, xe sẽ tự chuyển về số D như thông thường, không ảnh hưởng khả năng vận hành. Với lẫy chuyển số, tài xế sẽ có nhiều trải nghiệm khi điều khiển xe trên những cung đường khác nhau với hộp số tự động. Việc lái xe sẽ thêm cảm xúc nếu sử dụng hết các chức năng mà xe trang bị.

Kết: Lẫy chuyển số trên vô lăng là trang bị ngày càng trở nên phổ biến hơn, kể cả trên các dòng xe phổ thông. Tuy nhiên không phải chủ xe nào cũng biết và tận dụng hết những công dụng của nó. Tất nhiên những xe được trang bị chức năng chuyển số bán tự động trên cần số cũng đều có khả năng tương tự, nhưng lẫy chuyển số giúp người lái thao tác nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Có thể bạn quan tâm

Loading...