Bảo hiểm xe máy bị hết hạn có bị phạt không? - MuasamXe.com
Banner VPS

Bảo hiểm xe máy bị hết hạn có bị phạt không?

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bảo hiểm xe máy bị hết hạn có bị phạt không? Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có, hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực..

Bảo hiểm xe máy bị hết hạn có bị phạt không?

Câu hỏi từ bạn đọc có nội dung: Trên đường đi làm về, tôi có gặp đội cảnh sát cơ động và họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Khi kiểm tra giấy tờ, họ phát hiện bảo hiểm xe máy của tôi đã hết hạn 2 ngày, nên họ yêu cầu xử phạt hành chính 120.000 đồng. Cho tôi hỏi việc xử phạt như thế đúng hay sai?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008 về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Như vậy, khi điều khiển xe máy tham gia giao thông, người điều khiển xe máy phải tuân thủ đầy đủ điều kiện nêu trên. Trong trường hợp này, việc sử dụng Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự hết hiệu lực sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2, Điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2016: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: “Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có, hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Không mang bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Thưa luật sư, tôi xin hỏi: khi đi làm ca đêm, tôi đã gặp đội cảnh sát cơ động và họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Khi kiểm tra giấy tờ phát hiện bảo hiểm xe máy của tôi đã hết hạn 2 ngày nên họ yêu cầu xử phạt hành chính 120000 đồng. Cho tôi hỏi việc xử phạt như thế đúng hay sai? Quyền hạn của cảnh sát cơ động là gì? Xin cảm ơn! Người gửi: Nguyễn Văn Biên

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt

Phân tích vụ việc: Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

Cụ thể Điểm a, Khoản 2, Điều 21 quy định như sau: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. Do đó, việc bạn bị xử phạt hành chính về việc bảo hiểm xe máy hết hạn là hoàn toàn hợp lý. Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung – Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) – Theo Cafeauto.vn

Bình luận của bạn 1 bình luận
  1. Các anh em cho em hỏi: nay em bị csgt lập biên bản lỗi “Đi vào đường cấm” (mình dùng xe máy) . Xong tịch thu giấy phép lái xe của em,, sau đó không nói đến nộp bao nhiêu tiền, chỉ biết đến 30/08 mang giấy đỏ của biên bản đến đồn, và giải quyết,, nhưng em ở xa chỗ đó.. Em về nộp qua bưu điện.. Cho em hỏi người ta sẽ giải quyết như nào, em có phải trực tiếp tới đó không ak! em muốn hỏi thêm là em bị phạt những gì và tước giấy phép k ak.( em có đủ giấy tờ tham gia giao thông ạ)

Có thể bạn quan tâm

Loading...