Ô tô ngập nước ở Mỹ chỉ sau vài giờ "tút lại" trông như mới - MuasamXe.com
Banner VPS

Ô tô ngập nước ở Mỹ chỉ sau vài giờ “tút lại” trông như mới

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Ô tô ngập nước ở Mỹ chỉ sau vài giờ “tút lại” trông như mới: Những xe này hư hỏng gần như mọi thứ từ bên trong do nước tác động tới hệ thống cơ khí, điện và hệ thống an toàn. Một nửa số này được bán cho các công ty linh kiện ôtô rồi sau đó bị tháo dỡ. Linh kiện còn dùng được sẽ được bán lại. Nhưng khoảng một nửa số xe ngập nước sẽ được làm sạch và di chuyển tới bất cứ đâu ở Mỹ mà không hề kèm theo ghi chú nào về những thiệt hại do nước ngập.

Ô tô ngập nước ở Mỹ chỉ sau vài giờ “tút lại” trông như mới

Bạn có thể nhận ra một chiếc xe từng bị ngập nước? Những chỉnh sửa, tân trang bề ngoài thường xuyên đánh lừa được các khách hàng không có bản tính đa nghi”, ABC Action News khẳng định. Siêu bão Harvey trút khoảng 34 tỷ m3 nước mưa xuống bang Texas, nhấn chìm vô số xe cộ bên cạnh những thiệt hại nặng nề về người và của. Mới đây, website tra số VIN Carfax tiết lộ rằng một chiếc xe ngập nước có thể trông như mới chỉ sau vài giờ “phẫu thuật thẩm mỹ”.

Ô tô ngập nước ở Mỹ chỉ sau vài giờ "tút lại" trông như mới 1ảnh minh họa

Những xe này hư hỏng gần như mọi thứ từ bên trong do nước tác động tới hệ thống cơ khí, điện và hệ thống an toàn. Một nửa số này được bán cho các công ty linh kiện ôtô rồi sau đó bị tháo dỡ. Linh kiện còn dùng được sẽ được bán lại. Nhưng khoảng một nửa số xe ngập nước sẽ được làm sạch và di chuyển tới bất cứ đâu ở Mỹ mà không hề kèm theo ghi chú nào về những thiệt hại do nước ngập.

Thông thường, các đại lý sẽ phải viết rất rõ ràng nếu một xe đã gặp thiệt hại dạng này khi được họ bán ra. Bản ghi chú giúp nhận dạng tình trạng trước đây và hiện tại của một chiếc xe, như là phế liệu, hư hỏng hay ngập nước. Theo đạo luật bang Florida, lịch sử bị ngập nước của xe phải được nêu thật rõ ràng, minh bạch.

Khách hàng có thể xác nhận “tư cách” của những chiếc xe bằng việc sử dụng các dịch vụ kiểm tra thông tin, như tra cứu bằng số VIN. Ví dụ Carfax cung cấp báo cáo kiểm tra xe ngập nước miễn phí. Nhưng nếu ai đó hoặc một số người nào đó cố tình “ém” thông tin, thì khách hàng hoàn toàn có thể mua phải một xe từng bị ngập hoàn toàn mà không hề hay biết. Theo Carfax, có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để phát hiện và tránh mua phải xe ngập nước:

– Vật liệu bọc ghế không cùng loại với trải sàn.
– Vết han gỉ ở tay nắm cửa.
– Dây an toàn hoặc các chốt cửa, bu-lông bên trong cabin có dấu hiệu hư hỏng.
– Có mùi mốc.
– Đường ngấn nước ở động cơ hoặc cốp xe.
– Và không bao giờ mua xe cũ mà không có chuyên gia/thợ đi cùng.

Trường hợp không bị thủy kích, nhưng nguy cơ xy-lanh “ngậm” nước, cũng sẽ làm cho lòng xy-lanh có thể bị gỉ. Như vậy, động cơ sẽ “uống xăng như uống nước” và hoạt động không ổn định. Ngoài động cơ, các bộ phận khác cũng thiệt hại vô cùng lớn. Nước sẽ phá hỏng hoặc gây trục trặc các bộ phận điện của xe. Hệ thống dây điện chạy quanh thân xe, các đầu nối sẽ bị nước thâm nhập, đặc biệt ở khu vực bệ trung tâm, để lại nhiều hậu quả sau này.

Bệ trung tâm là khu vực chứa rất nhiều hệ thống điều khiển phức tạp như hộp số, hệ thống điều khiển đa năng thông minh, đàm thoại, túi khí,… khi bị ngập nước sẽ dẫn đến các hậu quả lâu dài  như hoạt động trục trặc, tín hiệu không chính xác, dễ bị chập cháy. Các bộ phận điều khiển bị ngập sớm nhất chính là những công tắc điều khiển ghế. Nước thâm nhập sẽ làm hỏng các mô-tơ, làm tê liệt bộ phận điều khiển ghế ngồi với xe có ghế ngồi điều chỉnh điện.

nguồn tham khảo vnexpress.net link gốc https://vnexpress.net/tin-tuc/oto-xe-may/oto-ngap-lut-o-my-duoc-tut-lai-de-ban-nhu-xe-moi-3634269.html

Có thể bạn quan tâm

Loading...