Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an không phạt chủ xe mua trả góp - MuasamXe.com
Banner VPS

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an không phạt chủ xe mua trả góp

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an không phạt chủ xe mua trả góp: “Thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước có nhận được phản ánh về khó khăn vướng mắc của các ngân hàng thương mại liên quan đến việc nếu như trong trường hợp bên thế chấp vẫn nắm giấy tờ gốc sẽ phát sinh việc chuyển nhượng, mua bán, cầm đồ… Như vậy, ngân hàng thương mại cho vay sẽ rất khó kiểm soát, dễ dẫn đến nợ xấu phát sinh”, bà Nguyễn Thị Hồng nói.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an không phạt chủ xe mua trả góp

Ngân hàng Nhà nước đã gửi văn bản đề nghị Bộ Công an không xử phạt đối với người sử dụng giấy tờ là bản sao có xác nhận của tổ chức tín dụng khi phương tiện đang được thế chấp tại ngân hàng. Hiện nay nhiều tổ chức tín dụng đang khuyến khích người dân vay mua ô tô trả góp. Chiều ngày 3/8, phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của báo giới về hướng xử lý của Chính phủ liên quan đến việc xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy tờ gốc do giấy tờ gốc được đặt thế chấp tại ngân hàng, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh: tại Nghị định 163 có quy định khi thế chấp, bên đi thế chấp sẽ được quyền nắm giữ giấy tờ của tài sản. Trong khi đó Bộ luật Dân sự lại quy định bên thế chấp sẽ được nắm giữ tài sản, phương tiện đang lưu hành tham gia giao thông, còn bên nhận thế chấp sẽ nắm giữ giấy tờ của phương tiện đó nếu như trong thỏa thuận vay mượn có thỏa thuận giữa hai bên.

“Thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước có nhận được phản ánh về khó khăn vướng mắc của các ngân hàng thương mại liên quan đến việc nếu như trong trường hợp bên thế chấp vẫn nắm giấy tờ gốc sẽ phát sinh việc chuyển nhượng, mua bán, cầm đồ… Như vậy, ngân hàng thương mại cho vay sẽ rất khó kiểm soát, dễ dẫn đến nợ xấu phát sinh”, bà Nguyễn Thị Hồng nói.

ảnh minh họa

Chính vì thế, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản gửi các cơ quan như Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư pháp đề xuất theo hướng cho phép người điều khiển giao thông dùng bản sao có xác nhận của tổ chức tín dụng, đề nghị Bộ Công an không xử phạt đối với người sử dụng giấy tờ có bản sao có xác nhận của tổ chức tín dụng khi xe được đi thế chấp tại ngân hàng.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay: Hiện các ngân hàng thương mại đang khuyến khích người tiêu dùng mua ô tô theo hình thức trả góp. Vậy nếu như giao cả tài sản và văn bản gốc cho người thế chấp tài sản thì các ngân hàng không thể đảm bảo được vấn đề chuyển nhượng tài sản. Khi có thông tin này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao cho Bộ Tư pháp rà soát lại tổng thể toàn bộ thủ tục liên quan tới vấn đề này theo hướng tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

“Khi nào có kết luận chính thức, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo chỉ đạo của Chính phủ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. Trong thời gian qua, nhiều chủ xe ô tô đã bị cảnh sát giao thông xử phạt khi kiểm tra giấy tờ xe do không mang bản chính. Tuy nhiên nhiều chủ xe không thể đưa ra được giấy tờ gốc do phải vay ngân hàng và đang thực hiện trả góp, giấy tờ đang do tổ chức tín dụng cho vay nắm giữ. Trước bức xúc của các chủ xe ô tô, ngày 31/5/2017, Bộ Công an đã ra công văn số 2916 khẳng định lại việc xử phạt vi phạm hành chính với những tài xế không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký xe là chính xác, không chấp nhận dùng bản sao giấy đăng ký xe có công chứng/chứng thực và xác nhận của ngân hàng.

nguồn ictnews.vn link gốc http://ictnews.vn/cong-nghe-360/o-to-xe-may/de-nghi-bo-cong-an-khong-phat-chu-xe-thieu-giay-to-goc-do-mua-tra-gop-157179.ict

Có thể bạn quan tâm

Loading...