Top 15 mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất hiện nay - MuasamXe.com
Banner VPS

Top 15 mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất hiện nay

Top 15 mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất hiện nay: Những thói quen tưởng chừng vô hại như để xe chạy không tải khi chờ, thốc ga mạnh khi đang đứng yên làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe khá nhiều.

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bên cạnh việc bảo dưỡng xe định kỳ đã được nhắc tới, các kỹ thuật viên có thể thay bộ lọc nhiên liệu hoặc bugi đã cũ, cân chỉnh bánh xe và hệ thống ống xả. Các quy trình bảo dưỡng phương tiện và thói quen lái xe có thể giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu tới 25%…

Top 15 mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất hiện nay

Phần lớn mọi người cho rằng một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất, mà không biết rằng các thói quen lái xe đúng cách mới là cách tốt nhất giúp bạn giảm chi phí nhiên liệu một cách hiệu quả. Trong đó, Ford là một trong nhiều hãng xe đã tiến hành các nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của kĩ năng lái xe đối với mức tiêu hao năng lượng và lượng khí CO2 thải ra trên mỗi km đi đường.

15 mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu cực kỳ hiệu quả bạn nên biếtCác nghiên cứu thấy rằng khi áp dụng các kĩ năng lái xe thân thiện với môi trường, người lái xe có thể giảm bớt tới 25% nhiên liệu tiêu hao và lượng khí thải ra ngoài môi trường so với cách lái xe thông thường. Những thay đổi dù nhỏ bé trong cách bạn lái xe cũng có thể mang lại những hiệu quả lớn lao trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Cùng muasamxe.com tham khảo những kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu được chia sẻ ngay dưới đây nhé!

 • + Sử dụng đúng nhiên liệu theo quy định của nhà sản xuất: Trên chiếc xe của bạn đều có khuyến cáo từ nhà sản xuất về lựa chọn nhiên liệu phù hợp, chiếc xe của bạn hoạt động hiệu quả nhất khi được sử dụng đúng nhiên liệu mà nhà sản xuất quy định. Các loại xăng mà nhiều ô tô sử dụng có hàm lượng octan cao hơn bình thường, giúp hỗn hợp xăng khi đốt cháy chậm hơn, mang lại hiệu suất động cơ tốt hơn. Nếu bạn sử dụng sai loại xăng dầu, động cơ trên xe hoạt động sẽ kém trơn tru, nóng máy và đặc biệt, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.
 • + Kiểm tra áp suất lốp: Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiêu hao nhiên liệu của xe, trước mỗi cuộc hành trình, bạn nên kiểm tra lốp xe, đo áp suất lốp. Lốp xe của bạn được bơm đủ là chiếc xe của bạn giảm được lượng tiêu hao nhiên liệu trung bình khoảng từ 3-4%.
 • + Lái xe từ tốn: Những thói quen lái xe như phóng nhanh, phanh gấp có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm, êm và nếu trong giới hạn an toàn, không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp bạn tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.
 • + Lái xe chậm lại: Lái xe với tốc độ cao lãng phí rất nhiều nguyên liệu. Khi lái xe với tốc độ 90km/h thay vì 100km/h, bạn đã tiết kiệm từ 10 – 15% nhiên liệu. Đồng thời, bạn nên chạy ở tốc độ ổn định. Mỗi khi bạn nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ hơn, đôi khi là quá mức cần thiết. Sử dụng hệ thống Kiểm soát Tốc độ bất cứ khi nào có thể trên đường cao tốc sẽ giúp duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.
 • + Chăm sóc, bảo dưỡng xe đúng thời hạn: Chiếc xe vận hành ổn định khi được chăm sóc và bảo dưỡng đầy đủ, đúng định kỳ. Đặc biệt, phải sử dụng đúng loại dầu nhớ mà nhà sản xuất khuyến cáo, đồng thời, thay nhớt đúng với số km vận hành, bạn không nên đi cố. Đồng thời, động cơ trên xe của bạn phải luôn đảm bảo được đủ nhớt, tránh để mức dầu trong động cơ thấp hơn mức quy định.
 • + Sử dụng hệ thống điều hòa hợp lý: Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới mức tiêu hao nhiên liệu của xe, trong thời tiết ngày hè nắng nóng bạn tránh đỗ xe dưới trực tiếp ánh nắng mặt trời, nếu thời tiết mát mẻ, không quá oi bức bạn có thể tắt hệ thống này để chiếc xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu  hơn. Bên cạnh đó, với những chiếc xe có công suất nhỏ, khi di chuyển trên những đường đèo dốc, đoạn đường khó, cần tắt hệ thống điều hòa để động cơ bớt tải nặng, gây ra hiện tượng tiêu tốn nhiên liệu.
 • + Sử dụng hệ thống ga tự động: Trên một số mẫu xe hiện nay được trang bị hệ thống Cruise Control, đây là một tính năng rất hữu ích và quan trọng giúp chiếc xe của bạn vận hành tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt khi lái xe trên cao tốc. Cruise Control có tác dụng giữ chân ga luôn ổn định, cho chiếc xe chạy với tốc độ cố định khi bạn cài đặt sẵn. Nếu sử dụng hệ thống ga tự động này đúng cách, chiếc xe của bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.
 • + Lựa chọn đường đi phù hợp: Trước mỗi chuyến đi, bạn cần chuẩn bị trước cho mình một lộ trình và kế hoạch rõ ràng, lựa chọn các tuyến đường đi sao phù hợp tránh những đoạn đường tắc, kẹt xe giờ cao điểm khiến xe di chuyển ở tốc độ thấp.
 • + Lái xe đúng tốc độ, không thốc ga: Điều khiển chân ga, chân phanh nhịp nhàng là một bí quyết giúp chiếc xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhất có thể, các mẫu xe khác nhau có dải tốc độ riêng, khi xe vận hành ở tốc độ đó sẽ cho hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu nhất. Lái xe cần đi đúng tốc độ, điều chỉnh chân ga phù hợp, tránh tăng tốc nhanh hay phanh đột ngột, nếu tăng tốc hay phanh đột ngột sẽ khiến chiếc xe của bạn tiêu tốn nhiên liệu lên tới 40%. Bên cạnh đó, cần đi đúng cấp số phù hợp với tốc độ xe đang di chuyển không chỉ giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp chiếc xe vận hành êm ái, bảo vệ tốt nhất hệ thống truyền động của xe.
 • + Tắt máy khi dừng chờ: Hiện nay các động cơ không cần thời gian làm ấm máy. Bạn nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Việc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí thải ra và tiêu tốn nhiên liệu. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây, giúp tránh lãng phí nhiên liệu.
 • + Cắt giảm những hàng hóa không cần thiết: Khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ, nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, chỉ nên giữ những vật dụng quan trọng trên xe.
 • + Giảm lực cản gió: Phương tiện của bạn vốn được thiết kế để giúp giảm tối đa sức cản của gió. Vì vậy, nếu bạn đi một quãng đường dài, hãy cố gắng sắp xếp các đồ đạc trong khoang xe hoặc cố định vào đuôi xe. Ngoài ra, đóng kính cửa sổ bên và cửa sổ trời cũng giúp giảm sức cản của gió. Càng ít lực cản, càng tiết kiệm nhiều nhiên liệu.
 • + Khi thời tiết mát mẻ chỉ bật điều hòa trên đường cao tốc: Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Vì vậy, nếu trời không quá nóng, hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ trên 90km/h, đóng cửa sổ và bật điều hòa sẽ là quyết định hợp lý hơn vì hai lý do: một là tăng khả năng khí động học cho xe, và hai là ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.
 • + Sử dụng loại dầu động cơ được khuyến cáo: Sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm tới 2%.

stress, lái xe, kinh nghiệm lái xe, lái xe an toàn, an toàn giao thôngTóm lại, để lái xe tiết kiệm nhiên liệu bạn nên lưu ý đến vấn đề bảo dưỡng xe. Những bộ phận như bugi bị mòn, phanh xe cũ lâu ngày chưa thay, mức độ làm mát thấp, dầu cáy bẩn và bộ lọc nhiên liệu/không khí cũ bám bụi lâu ngày sẽ khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường. Theo các chuyên gia, xe ô tô vận hành được một quãng đưỡng phải thay dầu, bộ lọc dầu, kiểm tra các bộ phận xe để vận hành an toàn và giúp xe bền chắc hơn. Để tránh các chi phí phát sinh, hãy thực hiện điều này theo đúng kì hạn. Nếu không, động cơ của bạn sẽ sớm gặp rắc rối và việc sửa chữa sẽ tốn của bạn không ít tiền đâu.

Rate this post

Kết: Phần lớn mọi người cho rằng một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất, mà không biết rằng các thói quen lái xe đúng cách mới là cách tốt nhất giúp bạn giảm chi phí nhiên liệu một cách hiệu quả. Nếu bạn đang trong tình trạng này, đừng quên lưu lại 15 mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu mà Muasamxe.com đã chia sẻ trên đây nhé!

Có thể bạn quan tâm

Loading...