Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm cực kỳ hữu ích cho tài mới - MuasamXe.com
Banner VPS

Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm cực kỳ hữu ích cho tài mới

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bấm để xem nhanh

Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm cực kỳ hữu ích cho tài mới: Có thể bạn là một người lái xe giỏi vào ban đêm, nhưng đừng cho rằng những tài xế khác đều như vậy. Luôn luôn cảnh giác, kiểm tra để phát hiện phương tiện khác đang lưu thông khi muốn sang đường hoặc đỗ xe, ngay cả khi bạn đang đi đúng làn đường. Dành thêm thời gian để quan sát khi đèn đỏ chuyển sang xanh và giữ khoảng cách với những phương tiện khác trên đường. Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ qua những kinh nghiệm lái xe buổi tối ngay dưới đây nhé!

Khi lái xe ban đêm, bạn cần giảm tốc độ tối đa tương tự trời mưa đường ướt. Đơn giản là vì tầm nhìn kém, người đi xe máy ngoài đường quê hay bị hư đèn hậu hay đèn trước. Họ trở thành những bóng ma bất ngờ xuất hiện gây nguy hiểm cho ta. Và nguy hiểm gấp bội khi các xe đối diện vô ý thức pha đèn vào mặt ta chói loà không thể thấy gì, và bỗng dưng bùm ta tông phải xe máy không đèn cùng chiều. Vì thế ta cần giảm tốc khi đi ban đêm. Đặc biệt là khi chạng vạng tối càng cần cẩn thận hơn nữa vì lúc đó mắt ta nhìn không rõ mà đường tan tầm lại đông người. Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ qua những mẹo lái xe ban đêm dưới đây nhé!

Lái xe vào ban đêm nguy hiểm như thế nào?

Nhiều lái xe vẫn chưa nhận thức được những rủi ro đặc biệt khi lái xe lúc mặt trời lặn hoặc không biết biện pháp hiệu quả để giải quyết tình hình. Thực tế, theo con số thống kê của Ủy ban An toàn Quốc gia, tỷ lệ tử vong vào ban đêm cao gấp 3 lần so với ban ngày. Vậy tại sao lái xe ban đêm lại nguy hiểm? Một câu trả lời rõ ràng là do bóng tối. 90% phản ứng của lái xe phụ thuộc vào tầm nhìn, và tầm nhìn lại bị hạn chế vào ban đêm. Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm và cách sử dụng đèn hiệu quả khi đi đường trườngKhi màn đêm buông xuống thì sự nhận biết màu sắc, sự sáng suốt và ngoại vi tầm nhìn giảm. Những tài xế già thậm chí còn gặp nhiều khó khăn hơn khi quan sát ban đêm. Một tài xế 50 tuổi cần ánh sáng gấp đôi so với tài xế 30 tuổi. Một nhân tố khác gây nguy hiểm khi lái xe ban đêm là sự mệt mỏi. Tình trạng ngủ gật khiến việc lái xe khó khăn hơn bởi sự tập trung kém và phản ứng chậm. Rượu cồn là nhân tố dẫn đầu trong các vụ đâm xe và chiếm khoảng một nửa trong tổng số ca tử vong. Những vụ tai nạn xe hơi diễn ra vào đêm cuối tuần nhiều hơn những thời gian khác.

Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm bạn nên ghi nhớ

Theo Trung tâm Nghiên cứu an toàn giao thông thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân, tỷ lệ tai nạn giao thông tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối cho tới 6 giớ sáng hôm sau. Nguyên nhân là vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế và khả năng nhận thức, xử lý tình huống của người điều khiển phương tiện cũng giảm đi. Hãy là người cầm lái có trách nhiệm, vì bản thân và gia đình bạn. Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm và cách sử dụng đèn hiệu quả khi đi đường trườngLuôn tuân thủ những nguyên tắc an toàn giao thông chung như cầm chắc vô lăng, quan sát kĩ trên đường, không uống chất kích thích khi cầm lái, thắt dây an toàn, đi đúng tốc độ cho phép… Thêm vào đó, người điều khiển ô tô có thể tham khảo thêm những lời khuyên sau để lái xe an toàn hơn trong đêm được Muasamxe.com chia sẻ ngay dưới đây:

Giảm nguồn sáng bên trong xe: Lái xe với hộp điều khiển quá sáng sẽ làm ảnh hưởng tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm. Vì vậy, bạn hãy giữ cho ánh sáng ở mức thấp, và chắc chắn rằng đèn đọc sách đã tắt khi đang lái xe. Nếu các hộp điều khiển và đèn chiếu trong ô tô quá sáng thì lái xe sẽ rất khó quan sát được xung quanh vì bên ngoài đều rất tối. Cũng giống như việc đưa smartphone ra ánh sáng mặt trời, bạn sẽ rất khó để nhìn màn hình. Vì vậy, hãy giảm độ sáng của bảng điều khiển, tắt hẳn đèn bên trong hoặc để một bóng mờ mà thôi. Như vậy, bạn sẽ không bị mất tập trung và quan sát được tốt hơn.

Cẩn thận với đèn pha và nguồn sáng ngược chiều: Một lưu ý cho cái tài xế khi lái xe trong đêm là đèn pha xe đi ngược chiều. Hiện nay, nhiều loại đèn sử dụng công nghệ mới siêu sáng, thêm vào đó là kính chắn gió của ô tô làm phản chiếu ánh sáng ngược lại sẽ là một cản trở lớn cho cánh tài xế trong đêm. Vì vậy, lái xe cần lưu ý là không nhìn vào đèn pha hay khu vực quá sáng của xe đối diện hoặc đèn chiếu trên đường. Nó sẽ khiến tầm nhìn của bạn giảm đáng kể và kéo thêm ngay cả khi bạn không còn nhìn vào nguồn sáng đó nữa. Thêm vào đó, lái xe cũng phải điều chính góc chiếu đèn pha phù hợp để tránh làm chói mắt các tài xế đi ngược chiều với mình.

Bảo trì cửa sổ xe: Đừng làm giảm tầm nhìn vì kính bẩn. Giữ sạch kính chắn gió cũng quan trọng như việc quan sát cẩn thận khi lái xe ban đêm. Ánh sáng chiếu vào các vệt bẩn trên kính chắn gió, cửa số và gương chiếu hậu sẽ làm giảm tầm nhìn. Vì vậy không nên chạm vào bề mặt kiếng bằng tay để tránh vết dầu từ tay dính lên bề mặt và thường xuyên làm sạch kính xe bằng vải mềm. Xem thêm kinh nghiệm bảo dưỡng kính xe hơi

Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm và cách sử dụng đèn hiệu quả khi đi đường trườngĐảm bảo tầm nhìn: Để có thể lái xe an toàn trong đêm, bạn phải đảm bảo có được tầm nhìn tốt nhất. Đầu tiên, lái xe phải chịu khó quan sát xung quanh, đặc biệt là khi muốn sang đường hay đỗ xe, luôn giữ khoảng cách với phương tiện khác đang lưu thông. Hai bộ phận có thể cản trở tầm nhìn của bạn trong đêm là kính chắn gió và gương bị bẩn. Những vết bẩn này ngoài việc khiến lái xe khó quan sát, chúng còn có khả năng gây chói nặng cho người điều khiển. Vì vậy, phải đảm bảo mặt kính và gương luôn sạch, nên rửa bằng chất rửa kính hoặc xà phòng, đồng thời lau khô để tránh để lại vệt loang.

Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm và cách sử dụng đèn hiệu quả khi đi đường trườngĐặc biệt lưu ý gương chiếu hậu và chịu khó quan sát: Gương chiếu hậu là một trợ thủ đắc lực của cánh tài xe, đặc biệt là trong đêm tối. Nhưng gương hậu không thể bao quát hết được mọi góc nhìn, tức là nó vẫn có điểm mù. Điều này lại càng khó khăn khi lái xe trong đêm nên xe máy hoặc xe đạp dễ bị khuất trong điểm mù. Vì vậy, người điều khiển ô tô cần quan sát kỹ gương chiếu hậu, bật đèn tín hiệu nếu như muốn chuyển hướng, đổi làn đường để tránh gây bất ngờ cho phương tiện khác trên đường.

Trang bị đầy đủ những phụ kiện hỗ trợ lái xe trong đêm: Nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển trên các cung đường nhiều sương mù hoặc chướng ngại vật, hãy lắp thêm đèn sương mù và đèn gầm để tiện cho việc quan sát. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý một điểm là loại đèn này rất sáng, vì vậy chỉ nên sử dụng khi cần thiết để tránh gây khó khăn cho phương tiện đi ngược chiều. Trang bị thêm kính chống chói mắt cũng rất cần thiết để lái xe an toàn trong đêm. Nó sẽ hạn chế ánh sáng chiếu ngược từ xe đối diện và giúp tài xe vẫn quan sát tốt trong đêm. Nếu bạn là người phải thường xuyên di chuyển vào buổi tối thì cần phải lắp kính chống chói ngay lập tức.

Đảm bảo trạng thái cơ thể tốt nhất khi lái xe trong đêm: Lái xe an toàn luôn đòi hỏi các tài xế phải rất tập trung và có trạng thái cơ thể tốt nhất, không bị buồn ngủ, mệt mỏi. Điều này lại càng quan trong hơn khi lái xe trong đêm. Vì vậy, người điều khiển ô tô không nên lái xe khi quá kiệt sức. Nếu buồn ngủ, hãy dừng lại và chợp mắt một lúc. Thêm vào đó, lái xe tuyệt đối không được uống rượu bia, chất kích thích trước và trong khi điều khiển xe. Hút thuốc trong đêm cũng làm tăng nồng độ carbon monoxide và nicotine trong máu sẽ làm hạn chế tầm nhìn và khả năng xử lý nhanh của lái xe.

Không ngủ gục: Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm tương đương với lái xe khi say rượu. Nếu bạn thấy mình bắt đầu mệt mỏi, hãy đưa xe ra khỏi đường lái ngay lập tức và cố gắng tìm một trạm xăng hay trạm nghỉ. Hãy đi bộ, hít thở không khí trong lành, hoặc chợp mắt trong ít phút – ngay cả một giấc ngủ ngắn 20 đến 30 phút cũng có thể giúp giảm mệt mỏi. Nhưng dù có bất kỳ lý do gì, không nên cố gắng vượt qua sự mệt mỏi.

Cảnh giác: Có thể bạn là một người lái xe giỏi vào ban đêm, nhưng đừng cho rằng những tài xế khác đều như vậy. Luôn luôn cảnh giác, kiểm tra để phát hiện phương tiện khác đang lưu thông khi muốn sang đường hoặc đỗ xe, ngay cả khi bạn đang đi đúng làn đường. Dành thêm thời gian để quan sát khi đèn đỏ chuyển sang xanh và giữ khoảng cách với những phương tiện khác trên đường.

Bảo dưỡng xe: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Luôn giữ xe trong tình trạng tốt nhất khi trời tối – phải đảm bảo rằng đèn trước, đèn sau, đèn tín hiệu và cửa kính xe luôn sạch sẽ trước khi lái xe trong trời tối. Giữ vệ sinh bên trong xe để tránh gây bừa bộn cho sàn xe. Dù là lái trong đêm hay ban ngày, một chiếc ô tô được bảo dưỡng tốt sẽ an toàn hơn cho người ngồi bên trong. Bạn nên chú ý đi kiểm tra kỹ để đảm bảo đèn trước, sau, đèn tín hiệu, và cửa kính luôn sạch. Hệ thống phanh cũng phải ở trạng thái tốt nhất vì trong đêm không thiếu những tình huống bạn phải dậm chân phanh đột ngột. Xem thêm: Áp suất lốp xe hơi bao nhiêu là đủ?

Cách sử dụng đèn hiệu quả khi lái xe vào ban đêm:

Giả sử bạn có thị lực tốt, phần việc còn lại chỉ liên quan đến đèn trên xe. Một số mẫu xe du lịch chiếu sáng khá tốt, một số xe thể thao và xe loại khác thì chỉ tương đối. Không chỉ dựa trên kỹ năng, tầm nhìn và khả năng xử lý tình huống, bạn hoàn toàn có thể thay đổi khả năng nhìn trong bóng tối bằng cách nâng cấp đèn pha.Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm và cách sử dụng đèn hiệu quả khi đi đường trườngĐèn pha có vài chức năng như sau: chế độ chiếu gần (đèn cốt) cung cấp tầm nhìn rộng nhưng ngắn để không ảnh hưởng tới người đi ngược chiều. Đèn chiếu xa (pha) mang lại khả năng quan sát đường dài hơn với những chùm tia hẹp chiếu ánh sáng thẳng xuống mặt đường. Đèn sương mù màu trắng thực sự chỉ là một hình thức chiếu chùm tia thấp và sắc để ánh sáng không phản xạ trở lại mặt bạn và làm chói mắt. Lý do chính để đèn sương mù thường có màu hổ phách là do màu hổ phách cung cấp phản xạ tốt nhất cho mắt trong điều kiện thời tiết lờ mờ vì sương mù.

Ngày nay, thị trường phụ tùng thiết bị đem đến đa dạng những lựa chọn về đèn chiếu sáng. Nếu nâng cấp bóng đèn, hãy chắc rằng bạn không làm chảy dây dẫn, thay đổi vị trí hay làm vỡ vỏ đèn pha bằng nhựa. Nên nhớ đừng gây phiền toái cho người khác. Chạy xe với đèn chiếu xa sẽ ổn khi đi ngược chiều, nhưng nếu để đi lòng vòng, các loại đèn phụ trợ, đèn sương mù với chùm tia ngắn lại là lựa chọn hợp lý hơn. Bạn nên tăng cường sử dụng đèn chiếu gần để không ảnh hưởng tới tầm nhìn của người khác trên đường. Đó không chỉ thể hiện thẩm mỹ mà còn là văn hóa của chính người điều khiển.

Kết: Có nhiều lý do để bạn lựa chọn việc khởi hành một chuyến đi dài vào ban đêm hay tờ mờ sáng. Những lý do thường là để tránh kẹt xe, đường vắng, trời mát và tránh CSGT… Tuy nhiên việc đi xe vào ban đêm sẽ tiềm ẩn những hiểm họa lớn hơn rất nhiều so với đi ban ngày do tầm nhìn hạn chế, sự mất tập trung khi lái xe… Ngoài những kinh nghiệm lái xe ban đêm được MuasamXe.com chia sẻ trên đây bạn cũng nên lưu ý rằng với những loại xe nhỏ, công suất  và khoảng cách chiếu sáng đèn pha yếu thì nên hạn chế việc lái xe ban đêm. Nếu đi thì nên giữ tốc độ lái xe vừa phải để dễ dàng xử lý tình huống. Chúc bạn lái xe an toàn và đừng quên trang bị thêm những kinh nghiệm lái xe khác nhé!

Tags: kinh nghiệm lái xe, lái xe ban đêm, lái xe đừng dài, lái xe vào ban đêm, kinh nghiệm lái xe vào ban đêm, cách lái xe ô tô ban đêm, huong dan lai xe ban dem, lái xe ôtô ban đêm, can tuyen tai xe chay ban dem, kinh nghiệm lái xe đường dài

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Loading...