Kỹ sư Việt bất ngờ chạy thử nghiệm xe tự lái sau hơn 1 năm nghiên cứu

Kỹ sư Việt bất ngờ chạy thử nghiệm xe tự lái sau hơn 1 năm nghiên cứu: Sau 1 năm nghiên cứu và phát triển, các nhà nghiên cứu trong nước đã tham gia phát triển cả phần cứng và phần mềm của ô tô tự lái. Hiện tình trạng giao thông ở những thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn là một thách thức để ứng dụng xe tự lái.

Kỹ sư Việt bất ngờ chạy thử nghiệm xe tự lái sau hơn 1 năm nghiên cứu

Tại buổi thử nghiệm, xe ô tô tự lái có thể chạy trong khuôn viên của tòa nhà với tốc độ 25km/h. Trong quá trình di chuyển, xe tự căn làn, chủ động rẽ trái, phải theo vạch đường, giảm tốc độ khi vào khúc cua, xác định đối tượng trên đường để tự động phanh và vòng tránh vật cản .

Thông tin trên đường được thu thập bởi hệ thống camera, công nghệ radar, cảm biến siêu âm, sóng laser gắn trên nóc và xung quanh xe. Dữ liệu sẽ được tự động xử lý và máy tính trung tâm đưa ra lệnh đánh lái phù hợp với tình hình thực tế.

Sau 1 năm nghiên cứu và phát triển, các nhà nghiên cứu trong nước đã tham gia phát triển cả phần cứng và phần mềm của ô tô tự lái. Hiện tình trạng giao thông ở những thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn là một thách thức để ứng dụng xe tự lái.

Điểm nổi bật của mẫu xe tự lái do FPT Software phát triển là được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao, hỗ trợ cho việc tự nhận diện làn đường, nhận diện chướng ngại vật, như một bộ mạch có GPU CUDA tích hợp trong Jetson TX2 của NVIDIA gắn trước, camera của ZED ở đầu xe, LIDAR của Velodyne trên xe,… Đây là những thiết bị phần cứng tương tự như những gì đang được sử dụng trên các hệ thống của Tesla hay Google…

Xe còn có một bộ cánh tay robot cũng được phát triển để có thể thực thi các tác vụ vật lý như giữ thẳng và đánh lái, phanh. Trong thời gian tới đây, hệ thống tự điều khiển chân ga cũng sẽ được đưa vào. Theo đánh giá của anh Nguyễn Thái Vin – kỹ sư nhóm ADAS – chiếc xe có thể chạy tốc độ ổn định khoảng 20km/h, xử lý tránh xe đối diện, vật cản (hình người cao 1,7m được đặt trên đường) và cua khá mượt. Và trên đường thẳng thì xe có thể đạt tốc độ lên tới 40km/h.

nguồn tham khảo http://ttvn.vn/kinh-doanh/fpt-lan-dau-thu-nghiem-thuc-te-xe-o-to-tu-lai-dau-tien-cua-viet-nam-voi-toc-do-20-25kmh-5201711185851178.htm

Loading...
Kỹ sư Việt bất ngờ chạy thử nghiệm xe tự lái sau hơn 1 năm nghiên cứu
Chia sẻ ngay nếu bạn thích:

Giới thiệu về Muasamxe.com

Muasamxe.com là một website chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ về xe hơi, xe máy. Nhằm mục đích nâng cao tính tiện ích trong đời sống xe.
. Muasamxe.com ra đời tạo ra một sân chơi cho hội những người đam mê xe.

error: Content is protected !!