Khoảng cách an toàn khi lái xe là bao nhiêu? - MuasamXe.com
Banner VPS

Khoảng cách an toàn khi lái xe là bao nhiêu?

Khoảng cách an toàn khi lái xe là bao nhiêu? Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Khoảng cách an toàn khi lái xe là bao nhiêu?

Câu hỏi từ bạn đọc có nội dung: Luật sư tư vấn giúp tôi về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư? Câu hỏi từ bạn Hoài Sa – Gia Lai

Trả lời: Tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư được quy định tại Chương II và Chương III, Thông tư 91/2015/TT-BGTVT (có hiệu lực ngày 1/3/2016) như sau:

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ (trừ đường cao tốc) trong khu vực đông dân cư:

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên

Đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới

Các phương tiện xe cơ giới, trừ các xe được quy định tại Điều 8 thông tư này

60

50

Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc): Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông, tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40 km/h.

Khoảng cách an toàn khi lái xe là bao nhiêu?Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

  • Tốc độ lưu hành 60 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 30 m.
  • Tốc độ lưu hành trên 60 km/h đến 80 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 50 m.
  • Tốc độ lưu hành trên 80 km/h đến 100 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.
  • Tốc độ lưu hành trên 100 km/h đến 120 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 90 m.

Ngoài ra khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo. Tuy nhiên, nếu không nhớ được các quy định này, bạn có thể dùng mẹo tính nhanh khoảng cách cần giữ khi tham gia giao thông theo cách: “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.” Có nghĩa là nếu bạn đang lưu thông ở đường có biển báo cho phép vận hành ở tốc độ 80 km/h thì khoảng cách an toàn nên đặt ra là trên 80m so với xe phía trước.

 

Rate this post

Lưu ý: Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo, hoặc quy định tại Khoản 1 điều này. Các phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ quy định nêu trên về tốc độ và khoảng cách giữa các xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm lái xe an toàn cũng như luật giao thông 2018 ở đây!

Có thể bạn quan tâm

Loading...