Kinh nghiệm chọn đại lý mua xe ô tô & cách lái thử xe trước khi quyết định mua - MuasamXe.com
Banner VPS

Kinh nghiệm chọn đại lý mua xe ô tô & cách lái thử xe trước khi quyết định mua

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Kinh nghiệm chọn đại lý mua xe ô tô & cách lái thử xe trước khi quyết định mua:  Nhiều người nghĩ là đại lý xe ô tô là một nơi gì đó to tát mà người bình thường không có xe thì không bước chân vào được. Bạn đừng nghĩ thế mà phải luôn giữ tâm thế đường đường chính chính đi vào. Đại lý thì cũng chỉ là một cửa hàng bán hàng thôi, chỉ là bày những chiếc xe đắt tiền chút thôi chứ không có gì ghê gớm. Tuy nhiên nếu bạn vẫn cứ e ngại đến đại lý nhất là những đại lý bày xe nhập hạng sang thì bạn có thể xin báo giá trước giống như hướng dẫn ở bài trước.

Kinh nghiệm chọn đại lý mua xe ô tô & cách lái thử xe trước khi quyết định mua

Để mua được một chiếc xe vừa ý và đúng giá, bạn nên nằm lòng một số kỹ năng khi đến đại lý mua xe. Thực tế, quá trình và thủ tục không quá phức tạp và mất nhiều thời gian, tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số thông tin để tránh mắc vào những “mánh khóe” bán xe trên thị trường hiện nay.

Kinh nghiệm chọn đại lý mua xe ô tô & cách lái thử xe trước khi quyết định mua 1

Khi đến showroom để bàn bạc mua một chiếc xe, bạn không nên vì quá thích chiếc xe đó mà nói ra những câu như “Tôi cần chiếc xe này”, “Tôi rất thích chiếc này” hay “Mỗi tháng, tôi có thể trả bằng này”. Vì khi nhân viên bán hàng đã biết rõ về chi phí bạn đang có, họ sẽ tìm ra cách thêm vào những khoản phí, bảo hiểm… vào giá bán khiến bạn phải phân vân và đắn đo. Hãy tập trung vào giá bán chính xác của chiếc xe và thỏa thuận rõ ràng với nhân viên bán hàng.

Việc bạn không tìm hiểu thông tin chiếc xe đó từ trước mà đã vội vàng tới đại lý là một ý tưởng tồi. Nếu bạn chưa xác định rõ ràng bạn cần gì và muốn mua một chiếc xe như thế nào khiến tâm lý bạn dễ bốc đồng và mua một thứ mình không cần, không có khả năng chi trả, hoặc thậm chí là không muốn. Hãy xác định rõ giá trị thị trường của chiếc xe sẽ giúp bạn biết mình nên bắt đầu thỏa thuận từ điểm nào. Cụ thể hãy cùng Muasamxe.com tham khảo bài viết dưới đây.

1. Cách xác định đại lý mua xe

Xe là một món tài sản lớn cho nên để việc mua bán được thuận lợi bạn hãy lấy báo giá trước. Bạn nên tìm hiểu thông tin liên hệ của các đại lý trước trên mạng và gọi điện hỏi trước về giá cả xem ở đại lý nào có mức giá tốt nhất, khi bạn đến làm việc trực tiếp còn có thể được giảm giá thêm nữa.

Cũng có người bảo báo giá xe thì nên đến thẳng đại lý lấy luôn. Tuy nhiên nếu bạn chưa có báo giá của cái xe nào cụ thể mà đến hỏi nhân viên bán hàng tư vấn thì họ sẽ như hổ chết đói xông vào bạn và tư vấn lấy tư vấn để kể cả những chiếc xe hoàn toàn không phù hợp với bạn. Khi đó bạn sẽ có một danh sách xe khiến bạn sẽ rất chán nản và phí thời gian. Hơn nữa, nếu trường hợp bạn đến đại lý đúng lúc đông khách nhân viên đang bận mà bạn chưa biết chọn xe nào xem thì có thể bạn sẽ về tay trắng vì chẳng ai có thời gian tư vấn cho bạn.

Túc là nếu bạn đến đại lý trong tình trạng chưa chuẩn bị gì thì tùy từng trường hợp mà cách chăm sóc của đại lý sẽ khác nhau. Bạn đã mất công đi đến đại lý cho nên hãy chuẩn bị và chỉ hỏi về những chiếc xe mà bạn đã nhắm rồi thôi. Vì thế hãy lấy báo giá trên mạng trước khi đến cửa hàng. Khi lấy báo giá thì bạn hãy nói rõ yêu cầu của mình để có báo giá rõ ràng chính xác. Đừng nghĩ là làm thế mất công cho người ta vì mình là khách hàng luôn là thượng đế nên phải luôn làm những việc tốt nhất để không ảnh hưởng đến túi tiền của mình.

Những khoản chi phí này tùy từng xe và từng đại lý mà khác nhau cho nên nếu bạn muốn biết thì bạn chỉ có thể liên hệ và xin báo giá. Tất nhiên việc xin báo giá là miễn phí nên hầu như không có hại gì trong chuyện này. Đồng thời nếu bạn lấy báo giá trước thì thường các đại lý sẽ liên lạc gửi báo giá và tên người phụ trách có thể sẽ hẹn gặp bạn đến cửa hàng.

Như thế tức là bạn đã có sự chuẩn bị tốt cho buổi đi đến đại lý được thuận lợi hơn, hiệu quả hơn và không tốn thời gian. Việc này rất hữa ích khi bạn muốn chọn những chiếc xe thường không có sẵn hoặc số lượng rất ít. Bạn sẽ biết được khi nào đến thì xem được xe. Nếu xem báo giá xong mà bạn thấy giá không hợp lý thì bạn cũng không cần thiết đi đến trực tiếp đại lý này nữa mà chọn đại lý khác.

2. Đến đại lý xem xe

Việc đi đến đại lý có vẻ khiến cho mọi người hơi căng thẳng. Tuy nhiên bạn cứ nghĩ nó là 1 cửa hàng bình thường thôi và khôngcó gì đáng nói. Hãy đường đường chính chính đi vào. Sau khi chọn được đại lý có mức giá hấp dẫn và nhiều ưu đãi nhất bạn hãy ra để xem xe. Nhiều người nghĩ là đại lý xe ô tô là một nơi gì đó to tát mà người bình thường không có xe thì không bước chân vào được.

Bạn đừng nghĩ thế mà phải luôn giữ tâm thế đường đường chính chính đi vào. Đại lý thì cũng chỉ là một cửa hàng bán hàng thôi, chỉ là bày những chiếc xe đắt tiền chút thôi chứ không có gì ghê gớm. Tuy nhiên nếu bạn vẫn cứ e ngại đến đại lý nhất là những đại lý bày xe nhập hạng sang thì bạn có thể xin báo giá trước giống như hướng dẫn ở bài trước.

Nếu bạn đã chuẩn bị trước lúc lấy báo giá rồi thì chắc chắn bạn sẽ được nhân viên kinh doanh của đại lý tiếp đón nhiệt tình. Ví dụ, bạn đã quyết định được một chiếc xe và ngoài ra không có hứng thú xem cái khác thì bạn đừng nói là “ tôi muốn xem dòng xe…” mà hãy nói “tôi cũng đang quan tâm tới dòng xe…”. Tức là đừng cho họ biết suy nghĩ thật của mình mà lúc nào cũng có những câu nói nửa vời khiến cho họ khó đoán tâm lý của mình. Vì nếu họ biết là mình đã rất thích chiếc xe đó thì khó lòng họ giảm giá cho trong trường hợp mình định mua.

Nếu đại lý không có đối thủ cạnh tranh thì hiếm khi họ giảm giá và đại lý nào cũng muốn bán với giá cao nhất có thể. Cụ thể bạn có thể tham khảo bài Những kỹ năng khi đàm phán giá. Sau khi đã xem xong nội thất ngoại thất rồi, chuẩn bị lái thử xe thôi.

3. Cách lái thử xe

Dẫu bạn lái xe chưa thành thục thì bạn đừng ngại mà vẫn hãy nên đi lái thử xe. Nếu không tự tin hãy yêu cầu nhân viên đi cùng bạn. Bạn hãy lái thử nhiều lần chiếc xe mà bạn thích để có những đánh giá toàn diện trước quyết định của mình.

Kinh nghiệm chọn đại lý mua xe ô tô & cách lái thử xe trước khi quyết định mua 2

Lái thử xe là việc rất quan trọng khi mua xe. Với chuyên môn nghề nghiệp, những nhân viên bán hàng của các hãng xe có vô số điều tán tụng về chiếc xe của họ. Nếu bạn cả tin vào những lời nói của họ thì việc thử xe không còn khách quan nữa. Nếu có thể, bạn hãy dẫn theo một người bạn để làm phân tán người bán xe.

Hãy để bạn của bạn trò chuyện với họ, không để họ có nhiều cơ hội làm phiền bạn. Nếu đi cùng vợ hoặc chồng thì tốt nhất hai người nên thống nhất ý kiến với nhau nếu như không muốn rơi vào một số tình huống trớ trêu. Những người bán xe thường tập trung thuyết phục người có khả năng ra quyết định cuối cùng, đôi khi tạo ra mâu thuẫn không đáng có. Trong khi lái thử xe, các nhân viên bán hàng có thể chỉ ra các tính năng về chiếc xe hoặc hỏi bạn có thích nó không. Không nên quá để ý đến những lời khen về chiếc xe, hãy tiếp tục tập trung vào việc lái thử.

Một khi bạn đã lái xe nhiều, bạn hãy ngồi thử vào chiếc xe mình muốn mua và cảm nhận xem nó có phù hợp và thoải mái hay không, cảm nhận ban đầu cũng rất quan trọng. Mỗi chiếc xe có kích thước và thiết kế nội ngoại thất khác nhau và mỗi người thì có thị hiếu khác nhau trong những gì họ muốn. Chỉ mình bạn mới có thể đưa ra cảm nhận chính xác về chiếc xe đó được.

Cảm nhận khi ngồi vào xe

Bạn nên tự hỏi mình một số câu hỏi để giúp bạn xác định cảm xúc của bạn về chiếc xe:

• Bạn có thể vào trong và ra khỏi xe mà không phải khom lưng hoặc chạm đầu vào cửa không?
• Bạn có đủ không gian để chân, không gian cho đầu bạn và hông bạn không? Hãy thử ngồi ở tất cả các ghế và đưa ra nhận xét.
• Vị trí lái xe có thoải mái không? Bạn có ngồi quá thấp hoặc cao trong xe hơi? Bạn có thể quay vô lăng dễ dàng không?
• Chỗ ngồi có thoải mái không? Có thể điều chỉnh dễ dàng? Có điều chỉnh hỗ trợ thắt lưng không?
• Bảng đồng hồ và điều khiển có dễ đọc và dễ sử dụng không?
• Tầm quan sát có tốt hay không? Kiểm tra gương chiếu hậu và quan sát các điểm mù của xe.
• Chân của bạn có phù hợp với vị trí bàn đạp ga và phanh không? Nếu không, bàn đạp có thể điều chỉnh được hay không?

Điều chỉnh ghế ngồi và tắt âm thanh: Trước khi bạn bắt đầu lái xe, điều chỉnh ghế, dây an toàn và gương cho phù hợp với bạn nhất. Tắt radio để bạn có thể nghe thấy tiếng động cơ và tập trung vào trải nghiệm lái xe.

Hãy quan sát những chi tiết đơn giản nhưng lại là những thứ mà bạn sử dụng hàng ngày. Bạn nên kiểm tra hộc đựng đồ, khoang hành lý, phím bấm kính điện, các chức năng ở bảng điều khiển trung tâm… có thuận tiện thao tác hay không? Nếu không thuận tiện thì bạn có thể hỏi đại lý vể khả năng điều chỉnh của chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem các cửa xe có dễ dàng đóng mở hay không?

Kiểm tra các chức năng an toàn của xe: Bạn cũng nên kiểm tra xe có đủ các tính năng an toàn như số túi khí, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống bó cứng phanh hay không? Chất lượng lắp ráp là một trong những yếu tố quyết định chất lượng tổng thể của xe. Độ khít giữa các mảng thân xe, tiếng kêu khi đóng cửa, sự cứng cáp của bảng táp-lô… là những điều bạn nên kiểm tra kỹ. Nếu là xe mui trần, bạn hãy vận hành thử xem hệ thống mui đón mổ có êm ái và đúng với khoảng thời gian mà nhà sản xuất quảng cáo hay không.

Bạn nên kiểm tra đầy đủ các cửa gió xem chúng có hoạt động tốt hay không? Có mùi lạ hay không? Và đừng quên kiểm tra cả chức năng sưởi. Đèn pha, đèn signal, đèn sương mù… nên được bật sáng và điều chỉnh thử. Nếu tài liệu kỹ thuật có giới thiệu chiếc xe có kết nối bluetooth, usb… thì bạn nên mang theo các thiết bị cần thiết để kiểm tra.

Thường các nhân viên bán hàng sẽ chỉ dẫn bạn lái thử xe theo lộ trình định trước, những đoạn đường này thường dễ đi nên không phải cách tốt nhất để lái thử xe. Bạn nên yêu cầu nhân viên bán hàng cho bạn đi thử những đoạn đường khác (như đường gồ gề, đường lên xuống dốc…) để cảm nhận được sự vận hành của chiếc xe cũng như các tính năng hỗ trợ của xe.

Về cơ bản, việc thử xe phải phù hợp với yêu cầu lái xe hằng ngày của bạn. Nếu bạn thường xuyên lái xe trên núi, tìm một ngọn đồi và xem chiếc xe vượt qua những đoạn đèo dốc như thế nào. Nếu bạn đi làm đường cao tốc, thì xem cách xe tăng tốc và sự ổn định của chiếc xe ở tốc độ cao.

Đánh giá cảm giác lái của xe

Trong khi bạn lái xe, đánh giá những điểm cụ thể sau:

• Tăng tốc và giảm tốc độ: Liệu hộp số xe có đáp ứng nhanh chóng và trơn tru không?
• Động cơ và đường tiếng ồn: Tiếng động cơ có lớn khi bạn tăng tốc hay không? Có nhiều tiếng ồn từ lốp xe không?
• Phanh: Cảm giác chân phanh như thế nào? Hãy thử phanh bất ngờ xem độ đáp ứng của hệ thống phanh.
• Cảm giác lái: Bạn có thể cảm thấy bề mặt đường thông qua tay lái?
• Giảm xóc: Liệu nó cứng hay mềm? Có thoải mái trên một con đường gập gềnh hay không?

Khi bạn quay trở lại đại lý, hãy kiểm tra khoang hành lý hoặc thùng xe. Có thể gập ghế để chở các đồ quá dài hay không? Nếu bạn sử dụng xe cho cả gia đình và có trẻ nhỏ, hãy xem ghế trẻ em có phù hợp hay không. Ngoài ra, kiểm tra lại bất cứ điều gì khác mà bạn có thể thấy khi lái thử. Hãy nhớ rằng những điều nhỏ nhặt bạn phát hiện có thể là phiền toái lớn sau này.

Bạn nên hỏi thêm về các gói trang bị tùy chọn để cải thiện sự tiện nghi và khả năng vận hành của xe. Và nếu như có thời gian hoặc chưa hài lòng lắm về chiếc xe vừa rồi, bạn nên tiếp tục tìm thử một chiếc xe khác. Chạy thử sẽ làm cho những định kiến ban đầu thay đổi và làm cho chiếc xe bộc lộ nhiều ưu, nhược điểm. Do đó, việc thay đổi quyết định mua xe này sang xe khác sau khi thử xe là chuyện rất bình thường. Nếu bạn đi xem xe vào buổi tối, hãy nhớ rằng màu sắc của chiếc xe có thể trông rất khác nhau dưới ánh đèn. Bạn nên quay trở lại vào ban ngày trước khi bạn có quyết định cuối cùng.

Trả lời danh sách câu hỏi

Sau đó bạn dành chút thời gian để tổng hợp và trả lời 20 câu hỏi sau cho từng mẫu xe, nếu mẫu xe nào có câu trả lời là có nhiều nhất thì chắc hẳn chiếc xe đó sẽ phù hợp với bạn hơn. Tuy nhiên nếu không có chiếc xe nào có nhiều hơn 15 câu trả lời là có thì có lẽ bạn nên tìm thêm các mẫu xe khác hoặc đánh giá lại nhu cầu về chiếc xe của bạn.

Bảng câu hỏi cần trả lời
1Bạn có thể vào trong và ra khỏi xe mà không phải khom lưng hoặc chạm đầu vào cửa không?
2Bạn có đủ không gian để chân, không gian cho đầu bạn và hông bạn không?
3Vị trí lái xe có thoải mái không?
4Bạn có ngồi quá thấp hoặc cao trong xe hơi không?
5Có thể điều chỉnh ghế dễ dàng không?
6Bạn có thể quay vô lăng dễ dàng không?
7Bảng đồng hồ và điều khiển có dễ đọc và dễ sử dụng không?
8Tầm quan sát có tốt hay không? (Kiểm tra gương chiếu hậu và quan sát các điểm mù của xe)
9Chân của bạn có phù hợp với vị trí bàn đạp ga và phanh không?
10Nếu không, bàn đạp có thể điều chỉnh được hay không?
11Tăng tốc và giảm tốc độ: Liệu hộp số xe có đáp ứng nhanh chóng và trơn tru không?
12Động cơ và đường tiếng ồn: Tiếng động cơ có lớn khi bạn tăng tốc hay không?
13Có nhiều tiếng ồn từ lốp xe không?
14Phanh: Cảm giác chân phanh như thế nào?
15Cảm giác lái: Bạn có thể cảm thấy bề mặt đường thông qua tay lái không?
16Giảm xóc: Có thoải mái trên một con đường gập gềnh hay không?
17Bạn nên kiểm tra đầy đủ các cửa gió xem chúng có hoạt động tốt hay không?
18Khoanh hành lý có rộng rãi hay không?
19Hệ thống chiếu sáng của xe có tốt không?
20Đại lý có hỗ trợ chi phí đăng ký đăng kiểm hay không?

Sau khi lái thử xong thì chưa bàn đến vấn đề trả giá mà bạn hãy lái thử chiếc xe khác trong danh sach tham khảo của bạn và đến đại lý khác tìm hiểu. Có thể nhân viên sẽ ngăn cảm bạn bằng những lý do rất chính đáng nhưng bạn đừng quan tâm mà hãy cứ đi theo đúng kế hoạch của bạn. Hoặc ít nhất bạn cũng xin báo giá của đại lý đó. Nếu bạn đi hết thì cũng mất khoảng một ngày. Đó là lý do vì sao tôi nói bạn nên chọn 3 – 5 chiếc xe.

Một khi bạn đã thích xe đó thì bạn lái thử bao nhiêu lần cũng được. Bạn hãy lái thử để chắc chắn cho quyết định chọn mua của mình. Nếu đại lý đó khó chịu với việc bạn lái thử nhiều lần thì bạn cũng đừng mua ở đại lý ấy nữa. Vì đối với những đại lý như thế thì dịch vụ sau bán hàng của họ chắc chắn cũng không ra gì. Bạn hãy đăng ký lái thử xe ngay tại Xehoinfo, sau khi lái thử bạn có thể để lại bình luận đánh giá và nhận được nhiều ưu đãi hơn khi mua xe

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung vào quá trình xác định đại lý và đến lái thử xe. Tuy nhiên, một điều quan trọng không kém nữa là bạn cũng phải đánh giá chất lượng đại lý và nhân viên bán hàng, điều này chúng tôi đã sẽ đề cập đến ở một bài viết khác. Với những kinh nghiệm chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng đã có thêm kiến thức về việc chọn mua một chiếc xe. Dù không phải là một chuyên gia đi nữa, nhưng chắc hẳn rằng bạn cũng sẽ không bối rối khi chạy thử một chiếc xe hoàn toàn xa lạ. Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần thêm tư vấn về các dòng xe bạn đang phân vân hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cùng các độc giả khác sẽ trả lời giúp bạn nhé.

nguồn tham khảo https://www.xehoinfo.com

Có thể bạn quan tâm

Loading...