Xe ôtô cũ nhập khẩu về Việt Nam sẽ bị áp thuế từ 150- 200% vào thời gian tới? - MuasamXe.com
Banner VPS

Xe ôtô cũ nhập khẩu về Việt Nam sẽ bị áp thuế từ 150- 200% vào thời gian tới?

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Xe ôtô cũ nhập khẩu về Việt Nam sẽ bị áp thuế từ 150- 200% vào thời gian tới? Với xe có dung tích dưới 1.0 lít theo cam kết với WTO sẽ áp thuế ở mức 200% hoặc 150% (lấy theo mức thuế thấp nhất) cộng với mức thuế nhập khẩu tuyệt đối 10.000 USD. Mức thuế nhập khẩu hiện nay với dòng xe này là 5.000 USD/chiếc, như vậy, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế nhập khẩu từ 5.000 USD lên 10.000 USD/xe.

Xe ôtô cũ nhập khẩu về Việt Nam sẽ bị áp thuế từ 150- 200% vào thời gian tới?

Bộ Tài chính cho biết, kim ngạch nhập khẩu xe tải đã qua sử dụng nhập khẩu ngày càng tăng do giá nhập khẩu từ Trung Quốc rẻ. Lượng xe dưới 9 chỗ đã qua sử dụng giảm dần do có điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu từ năm 2013. Cụ thể, năm 2013 nhập khẩu 3.777 chiếc nhưng đến năm 2016 giảm xuống chỉ còn 1.441 chiếc, xe trên 9 chỗ nhập khẩu không đáng kể bởi thuế suất cao. Xe ôtô cũ bị áp thuế nhập khẩu rất cao. Bộ Tài chính đề xuất chính sách thuế nhập khẩu đối với xe ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống theo dung tích động cơ.

 Xe ôtô cũ nhập khẩu về Việt Nam sẽ bị áp thuế từ 150- 200% vào thời gian tới? 1

Với xe có dung tích dưới 1.0 lít theo cam kết với WTO sẽ áp thuế ở mức 200% hoặc 150% (lấy theo mức thuế thấp nhất) cộng với mức thuế nhập khẩu tuyệt đối 10.000 USD.

Mức thuế nhập khẩu hiện nay với dòng xe này là 5.000 USD/chiếc, như vậy, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế nhập khẩu từ 5.000 USD lên 10.000 USD/xe.

Đối với xe có dung tích từ 1.0 – 1.5 lít, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức cam kết áp thuế với WTO 200% hoặc 150% cộng với thuế nhập khẩu tuyệt đối là 10.000 USD.

Dòng xe có dung lích từ 1.5 lít đến 2.5 lít có dung cũng được Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thuế cam kết với khu vực WTO là 200% hoặc 150% cộng 10.000 USD.

Dòng xe có dung tích từ 2.5 lít trở lên, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thuế suất bằng mức cam kết là 200% hoặc 150% cộng 10.000USD, lấy theo mức thấp nhất. Đối với các loại xe khác cùng mới mức thuế cam kết WTO hàng năm phải cộng thêm 15.000 USD.

Đối với xe từ 10 – 15 chỗ ngồi dung tích dưới 2.5 lít, Bộ Tài chính đề nghị mức thuế tuyệt đối lên 10.000 USD, và 15.000 USD với xe có dung tích 2.5 trở lên.

Đối với xe tải, Bộ Tài chính đề xuất giữ nguyên mức thuế áp như hiện nay gồm thuế nhập khẩu là 150% cộng với 7.000 USD.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi lên các Chính phủ đưa ra những điều kiện ràng buộc các doanh nghiệp nhập xe ôtô cũ vào Nghị định quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô.

Bộ Công Thương đã đưa ra hai phương án lựa chọn. Thứ nhất, doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cũ cũng sẽ phải có giấy xác nhận của nhà sản xuất ở nước ngoài về việc chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu và thay mặt nhà sản xuất triệu hồi khi xảy ra lỗi. Phương án 2, các điều kiện về giấy uỷ quyền nhập khẩu và triệu hồi khi có lỗi chỉ áp dụng với xe mới, còn xe cũ được loại trừ. Bộ Công Thương đã đề xuất chọn phương án 1 vì cho rằng ôtô cũ nhập khẩu phải được quản lý chặt chẽ như đối với ôtô mới nhập khẩu nhằm hạn chế khả năng gây ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng và môi trường.

Dân buôn xe ô tô  cũ “lãnh đủ” vì rớt giá năm 2017

Theo một số cửa hàng kinh doanh ô tô cũ trên đường Phạm Hùng – huyện Bình Chánh, Quốc lộ 13 – quận Thủ Đức, từ đầu năm đến nay lượng khách mua xe cũ đã giảm mạnh so với những năm trước. Sức mua giảm khiến một số cửa hàng luôn rơi vào cảnh vắng khách và khá chật vật để duy trì kinh doanh.
 Xe ôtô cũ nhập khẩu về Việt Nam sẽ bị áp thuế từ 150- 200% vào thời gian tới? 2

Trái với cảnh cửa hàng kinh doanh ô tô mọc lên như nấm sau mưa cách đây đây vài năm, cũng theo anh Đức Toàn, bắt đầu từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, nhiều cửa hàng do kinh doanh quá ế ẩm đã phải đóng cửa, chuyển nghề. “Mỗi chiếc ô tô nằm tại cửa hàng tính ra mỗi tháng mất vài triệu đồng cho chi phí mặt bằng, xăng dầu để khách lái thử rồi tiền lãi suất… Nên bây giờ thâu xe vào đều phải tính toán kỹ và có phải chiến thuận kinh doanh, còn không thì khó mà trụ được bởi thị trường bây giờ đã khác trước rất nhiều”, anh Đức Toàn chia sẻ thêm.

Ngay cả trên đường An Dương Vương, quận 5, khu vực vốn tập trung nhiều cửa hàng mua bán xe cũ, dịch vụ, phụ tùng ô tô… nhưng trong nhiều tháng qua cũng khá đìu hiu. Lượng khách lui tới chủ yếu chỉ tập trung tại các cửa hàng kinh doanh phụ tùng, phụ kiện. Nhiều cửa hàng chuyên bán “ô tô chạy lướt” nhập từ nước ngoài, vốn hút khách nay cũng không tránh được cảnh ế ẩm. Một chủ cửa hàng ô tô cũ tại khu vực này cho biết: “Những chiếc ô tô này mang tiếng chạy lướt nhưng nhìn chung còn rất mới, mức lợi nhuận cũng cao hơn xe trong nước, tuy nhiên do giá xe cao, lại kén khách nên bán rất chậm”.

Không những vậy, việc ô tô mới liên tục giảm giá khiến dân buôn ô tô cũ không kịp trở tay. Một số mẫu xe cũ vừa thâu vào chỉ vài ba hôm đã lỗ hàng chục triệu đồng. Chủ một đại lý xe cũ trên đường Phạm Hùng, quận 5 cho biết, 2 tuần trước cửa hàng anh có thu vào một chiếc Mazda CX-5 đời 2013 với giá 730 triệu đồng. Tuy nhiên, cách đây vài ngày phải chấp nhận bán lỗ 30 triệu để đẩy xe thu hồi vốn duy trì hoạt động kinh doanh. Bởi càng để lâu càng lỗ nặng khi giá xe mới giảm qúa nhanh. Trước đó, vào đầu tháng 6.2017, Trường Hải (THACO) tiếp tục công bố chương trình giảm giá từ 30 – 40 triệu đồng cho mẫu Mazda CX-5. Giá xe mới chỉ ở mức 849 – 950 triệu đồng khiến xe đã qua sử dụng liên tục rớt giá.

Theo giới kinh doanh ô tô cũ tại TP.HCM, hiện nay ngoài các dòng Mazda CX-5, Mazda6… một số dòng xe khác như Ford Focus, Honda CR-V đều rớt giá rất nhanh. Khó bán nhất là các dòng xe Ford đã qua sử dụng, do khách không chuộng, thành ra bắt buộc đại lý phải giảm giá sâu mới hy vọng đẩy được xe cũ. Đại diện một đại lý ô tô cũ trên Quốc lộ 13, cho biết: “Giá xe mới lao dốc, vì vậy nếu không bám sát giá cả thị trường thì thâu xe cũ vài ba hôm đã thấy lỗ. Cửa hàng tôi thu lại chiếc Ford Focus đời 2014 đã đi hơn 60.000 km cách đây 1 tháng với giá 580 triệu đồng, bây giờ đành chịu lỗ để bán nhưng vẫn chưa có khách mua. Giá xe bây giờ biến động còn nhanh hơn giá vàng vì vậy phải theo dõi từng ngày”.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Loading...