Xe ô tô Van lắp thêm ghế sau bị phạt bao nhiêu tiền? - MuasamXe.com
Banner VPS

Xe ô tô Van lắp thêm ghế sau bị phạt bao nhiêu tiền?

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Xe ô tô Van lắp thêm ghế sau bị phạt bao nhiêu tiền? Theo điều 24 tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Tìm hiểu xe van – xe ô tô tải van là xe gì?

Xe van là một khái niệm không còn xa lạ đối với nhiều người Việt Nam. Dòng xe này được ưa chuộng vì vừa có thể dùng để vận chuyển người, vừa có thể làm xe tải chở hàng. Vậy xe van là gì? Chữ “Van” bắt nguồn từ chữ caravan trong tiếng Anh, khởi đầu biểu thị nghĩa là “xe dạng khối kín”.Hiểu một cách đơn giản thì đó là dòng xe ô tô cỡ trung có kích thước nhỏ hơn xe khách nhưng lớn hơn dòng xe đa dụng (MVP / minivan).
Xe Van thường dùng để chở người, hoặc hàng hóa thiết bị trong một số lĩnh vực như: khách sạn, bệnh viện, cứu hỏa, bưu chính, kinh doanh vận tải…Xe cấp cứu 115 mà chúng ta thường thấy chính là điển hình cho mô hình xe van. Do đối tượng vận chuyển khác nhau, nên dòng xe tải Van được chia thành 2 nhóm chính:
Dòng xe Van chở khách (khá phổ biến): thường 10-16 chỗ ngồi. Ở Việt Nam thường thấy xe chở khách liên tỉnh, hay xe du lịch cỡ nhỏ. Trên tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Dây –TPHCM chúng ta thường hay thế những dòng xe này chạy chở khách về hướng Vũng Tàu.
Dòng xe Van chở hàng (ít sử dụng hơn): xe chỉ để hàng ghế tài xế, phía sau là khoang trống để chất hàng. Loại này có thể thấy ở một số khách sạn dùng để chở đồ, xe bưu chính chở hàng chuyển phát nhanh, hay xe truyền hình phía sau lắp đặt trang thiết bị … Ở Việt Nam, các công ty chuyển hàng hoặc đơn vị chuyển hàng của các tập đoàn thương mại điện tử thường dùng để có thể len lỏi trong các ngõ ngách đô thị.

Xe ô tô Van lắp thêm ghế sau bị phạt bao nhiêu tiền?

Để biết được việc chở người ở hàng ghế sau xe Van có bị phạt hay không, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về kết cấu khung gầm và cấu tạo của xe Van. Nếu chỉ nhìn thoáng qua ở diện mạo thì thiết kế ngoại thất của xe Van rất giống so với biến thể hatchback 4 chỗ. Tuy nhiên, ở khoang nội thất, cấu trúc của hai biến thể này hoàn toàn khác nhau. Ô tô Van 2 chỗ được xem là một xe tải cỡ nhỏ và chỉ có 1 hàng ghế phía trước, không có hàng ghế phía sau. Do đó, khoang phía sau chỉ được sử dụng để chứa đồ đạc và hành lý. Xe Van 2 chỗ khác xe bán tải ở chỗ khoang hành lý được nối liền với hàng ghế đầu.

Xe ô tô Van lắp thêm ghế sau bị phạt bao nhiêu tiền? 1

Như vậy, nếu xét về cấu trúc do nhà sản xuất quy định, việc lắp thêm ghế ngồi phía sau và chở người ngồi ở hàng ghế phía sau được xem là hành vi tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe và chở người trên thùng xe trái quy định.

Theo điều 24 tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Xe ô tô Van lắp thêm ghế sau bị phạt bao nhiêu tiền? 2

Ngoài ra, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trong điều 30 nêu rõ: Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo đối với hành vi tự ý thanh đổi tổng thành khung, tổng thành máy….hoặc tự ý cải tổ kết cấu, hình dáng, kích thước xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Xe ô tô Van lắp thêm ghế sau bị phạt bao nhiêu tiền? 3

Bên cạnh đó, cá nhân vi phạm hành vi trên cũng bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và tem kiểm định của phương tiện từ 1 tháng đến 3 tháng. Chốt lại, cá nhân vi phạm việc lắp thêm ghế ngồi ở khoang hành lý phía sau xe Van sẽ bị phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và tem kiểm định của phương tiện từ 1 tháng đến 3 tháng. Không chỉ dừng lại ở đó, nếu thêm chở người ngồi ở phía sau xe Van thì người điều khiển ô tô sẽ phải đóng mức phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

nguồn tham khảo otos.vn link gốc  https://otos.vn/tu-van/lap-them-ghe-cho-them-nguoi-phia-sau-xe-van-co-bi-phat-7723

Có thể bạn quan tâm

Loading...