Thuế xe bán tải 2018 được đề xuất tăng thêm bao nhiêu %? - MuasamXe.com
Banner VPS

Thuế xe bán tải 2018 được đề xuất tăng thêm bao nhiêu %?

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Thuế xe bán tải 2018 được đề xuất tăng bao nhiêu %? Bộ Tài chính đề nghị áp dụng mức thuế TTĐB với xe vừa chở người vừa chở hàng (xe bán tải) bằng 60% mức thuế của dòng xe chở người dưới 9 chỗ cùng dung tích xi-lanh. Hiện tại, thuế TTĐB với dòng xe bán tải loại có dung tích xi-lanh từ 2.500cc trở xuống là 15%, loại dung tích xi-lanh trên 2500cc đến 3.000cc là 20% và loại có xi-lanh trên 3.000cc là 25%.

Thuế xe bán tải 2018 được đề xuất tăng bao nhiêu %?

Với mức thuế TTĐB mới theo đề xuất của Bộ Tài chính, dòng xe bán tải tại thị trường Việt Nam có thể sẽ tăng giá rất mạnh, cao hơn hàng trăm triệu đồng so với giá hiện tại. Theo đó, Bộ Tài chính mới đây đã chính thức đưa ra một loạt đề xuất về luật định thuế mới với nhiều loạt hàng hóa, trong đó có đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với dòng ôtô bán tải tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị áp dụng mức thuế TTĐB với xe vừa chở người vừa chở hàng (xe bán tải) bằng 60% mức thuế của dòng xe chở người dưới 9 chỗ cùng dung tích xi-lanh. Hiện tại, thuế TTĐB với dòng xe bán tải loại có dung tích xi-lanh từ 2.500cc trở xuống là 15%, loại dung tích xi-lanh trên 2500cc đến 3.000cc là 20% và loại có xi-lanh trên 3.000cc là 25%.

Thuế xe bán tải 2018 được đề xuất tăng bao nhiêu %?Trong khi đó, thuế TTĐB với dòng xe dưới 9 chỗ loại có cùng dung tích xi-lanh lên tới 55-90%. Như vậy, theo đề xuất của Bộ Tài chính mức thuế TTĐB đối với dòng xe bán tải sẽ được nâng lên tới 30-54%. Theo Bộ Tài chính, đề xuất tăng thuế TTĐB với dòng xe bán tải do mức tiêu thụ dòng xe này những năm gần đây đang tăng mạnh, vì vậy cần tăng thuế để định hướng tiêu dùng, phù hợp với thông lệ quốc tế và phù hợp mục đích sử dụng của dòng xe này.

Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam, năm 2015, số lượng xe bán tải bán ra tại thị trường Việt Nam chỉ đạt 16.741 chiếc thì đến năm 2016 con số này đã tăng lên 23.099 chiếc, chiếm 7,5% thị phần xe tiêu thụ trong nước. Dự báo hết năm 2017, số lượng xe bán tải bán ra thị trường sẽ tiếp tục tăng lên 25.000 xe.

Tuy đây mới chỉ là đề xuất của Bộ Tài chính nhưng nếu mức thuế đề xuất này được thông qua, giá xe bán tải trong nước có thể sẽ tăng vọt hàng trăm triệu đồng so với thời điểm hiện tại. Theo tính toán, nếu như một chiếc xe bán tải có giá 1 tỷ đồng áp dụng thuế TTĐB hiện hành, số tiền thuế cộng vào giá xe sẽ là 150-250 triệu đồng tùy dung tích. Nhưng áp dụng theo đề xuất thuế mới của Bộ Tài chính, mức thuế cộng vào giá xe sẽ tăng lên 300-540 triệu đồng, tương đương giá xe bán tải sẽ tăng 10-20% so với hiện tại.

Cụ thể với một dòng xe bán tải bán chạy nhất thị trường hiện nay là Ford Ranger, dòng xe này loại 3,2 lít hiện có giá 925 triệu đồng đã bao gồm thuế TTĐB hiện hành. Nếu chiếu theo thuế TTĐB mới đề xuất giá xe sẽ đội lên tới gần 1,19 tỷ đồng, tương đương mức giá tăng thêm 265 triệu đồng. Theo chia sẻ của anh Thụy Sỹ (26 tuổi), nhân viên kinh doanh của một đại lý ôtô lớn tại Hà Nội, những ngày gần đây số lượng khách tới tìm mua dòng xe bán tải có tăng nhưng không tăng nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người tới tham khảo giá và đặt vấn đề liệu giá xe bán tải trong tương lai có tăng mạnh.

“Hiện tại chưa thể nói trước giá xe thế nào nhưng nếu đề xuất thuế TTĐB của Bộ Tài chính được thông qua chắc chắn giá xe dòng bán tải sẽ tăng rất mạnh”, anh Sỹ cho hay. Cách đây không lâu, Bộ Tài chính cũng đã không đồng thuận với đề xuất của Bộ Công Thương về việc áp thuế TTĐB với xe bán tải như dòng ôtô con dưới 9 chỗ. Theo Bộ Tài chính, các nước trong khu vực hiện nay đều áp dụng thuế TTĐB với dòng ôtô bán tải ở mức thấp hơn so với ôtô chở người dưới 9 chỗ.

Giá xe bán tải 2018 nhập khẩu có thể tăng vì thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế với ôtô bán tải bằng 60% của xe con cùng dung tích, “nhẹ nhàng” hơn so với đề nghị của Bộ Công Thương. Kế hoạch tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải, dòng xe vừa chở người vừa chở hàng (xe pick-up) nhập khẩu chính thức được Bộ Tài chính đề cập để lấy ý kiến và trình lên Chính phủ. Theo quy định hiện tại, mức thuế với dòng xe này đang dao động trong khoảng 15-25% tùy dung tích xilanh.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính dự kiến áp mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt với dòng xe bán tải bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xi lanh. Loại xe này chủ yếu có dung tích xilanh khoảng 2.000-3.000 cm3 nên nếu thuế suất của xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 55% thì mức thuế với xe bán tải là 33%. Như vậy, thuế tiêu thụ đặc biệt của xe bán tải sẽ tăng lên, đồng nghĩa nguy cơ giá của loại phương tiện này bị “đội” theo do đây là loại thuế gián thu, có ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền người tiêu dùng.

Thực tế, mức thuế suất đề nghị lần này của Bộ Tài chính thấp hơn so với đề nghị hồi tháng 6 của Bộ Công Thương. Theo đó, Bộ này muốn thuế tiêu thụ đặc biệt với xe vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có 5 chỗ ngồi trở xuống như ôtô con dưới 9 chỗ ngồi. Lý giải thêm về cơ sở đưa ra mức thuế suất trên với xe bán tải, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Chính sách Thuế Bộ Tài chính cho hay, việc này nhằm định hướng đúng mục tiêu tiêu dùng với loại xe vừa chở hàng, vừa chở người.

Theo tính toán, số lượng ôtô vừa chở người vừa chở hàng nhập khẩu và tiêu dùng những năm qua tăng nhanh. Nếu như năm 2012, lượng xe tiêu thụ chỉ gần 3.300 chiếc thì tới năm 2016 đã lên tới hơn 28.000 xe. Trong số xe đã tiêu thụ, các loại nhập khẩu chiếm phần lớn, còn lại, xe lắp ráp trong nước chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Ngoài ra, do loại xe này có mức thuế thấp hơn so với ôtô chở người có cùng số chỗ (xe SUV có thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng có dung tích xilanh 2.500 cm3-3.000 cm3 lên tới 55%) nên một số người tiêu dùng đã chuyển sang dùng xe pick-up. Trước đó năm 2015, Bộ Tài chính từng đề xuất áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 60% so với mức thuế áp dụng cho xe từ 9 chỗ trở xuống có cùng dung tích xi-lanh. Sau đó đề xuất này không được chấp thuận nên thuế ôtô bán tải nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN vẫn ở mức 5%.

Theo Zing.vn

Có thể bạn quan tâm

Loading...