Thực hư việc "tăng phí trước bạ ôtô lên 50%" Bộ tài chính nói gì? - MuasamXe.com
Banner VPS

Thực hư việc “tăng phí trước bạ ôtô lên 50%” Bộ tài chính nói gì?

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Thực hư việc “tăng phí trước bạ ôtô lên 50%” Bộ tài chính nói gì? Theo đó, từ ngày 1/1/2017, ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung, tức là mức thu không quá 15%. Căn cứ vào “quy định mở” của Chính phủ, Hà Nội đang áp dụng mức phí trước bạ 12% giá trị xe, hiện là mức cao nhất so với cả nước.

Thực hư việc “tăng phí trước bạ ôtô lên 50%” Bộ tài chính nói gì?

Thông tin về việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo nghị định quy định về lệ phí trước bạ đang gây xôn xao dư luận, khả năng phí trước bạ sẽ tăng kịch trần từ 10% lên 50%. Liên quan đến thông tin trên, ngày 26/4 ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định hiện nay, Bộ Tài chính chưa có đề xuất gì về việc thay đổi phí trước bạ ô tô dưới 10 chỗ ngồi được quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Thực hư việc "tăng phí trước bạ ôtô lên 50%" Bộ tài chính nói gì? 1

Theo đó, từ ngày 1/1/2017, ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung, tức là mức thu không quá 15%.

Căn cứ vào “quy định mở” của Chính phủ, Hà Nội đang áp dụng mức phí trước bạ 12% giá trị xe, hiện là mức cao nhất so với cả nước. Khi nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi, mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Trước đó đã xuất hiện một số thông tin cho biết Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi quy định về phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi với mức thu cao nhất lên đến 50% giá trị xe. Mục đích điều chỉnh tăng phí trước bạ là chặn nguy cơ ô tô giá rẻ tràn về khi thuế nhập khẩu tiến tới mức 0%.

Ngoài ra, Bộ Tài chính khẳng định không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ. Như vậy, mức phí trước bạ chỉ có thể tăng từ 10% lên 15% đối với phạm vi cả nước và từ 17 – 18% đối với riêng Hà Nội. Tuy nhiên, để chấp thuận mức tăng phí này, bắt buộc phải có sự đồng ý của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố. Không có chuyện tăng phí trước bạ lên 50% theo như thông tin đang lan truyền.

nguồn techz.vn

Có thể bạn quan tâm

Loading...