Một số lưu ý khi sử dụng ôtô trong ngày lạnh để xe được bền lâu - MuasamXe.com
Banner VPS

Một số lưu ý khi sử dụng ôtô trong ngày lạnh để xe được bền lâu

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Một số lưu ý khi sử dụng ôtô trong ngày lạnh để xe được bền lâu: Theo chuyên viên kỹ thuật của GM Việt Nam, có 3 lưu ý người sử dụng ôtô cần quan tâm là hoạt động của động cơ, lốp và hệ thống điều hòa. Nếu như các thế hệ động cơ cũ đòi hỏi thời gian nổ máy nhất định để dầu được bơm lên thì các thế hệ động cơ mới, chủ xe không cần thực hiện các bước này. Mặc dù vậy, trước khi vận hành, xe cần được nổ máy khoảng 1 phút để vòng tua máy ổn định.

Một số lưu ý khi sử dụng ôtô trong ngày lạnh để xe được bền lâu

Việc khởi động động cơ ổn định trước khi vận hành, nhiệt độ điều hòa hợp lý hay kiểm tra độ mòn lốp giúp chủ xe yên tâm hơn khi vận hành vào mùa đông. Các tỉnh miền Bắc đang bước vào đợt thời tiết khá lạnh. Mặc dù nhiệt độ ngoài trời không quá thấp đến mức tuyết rời dày đặc như ở nhiều nước khác trên thế giới nhưng một số kinh nghiệm sử dụng ôtô đúng cách vào mùa đông có thể giúp xe hoạt động tốt hơn và chủ xe cũng yên tâm hơn khi vận hành.

Trao đổi với Pv, một chuyên viên kỹ thuật của GM Việt Nam cho biết, thực tế, các loại ôtô ở Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều bởi mùa đông. Ở các nước có tuyết lạnh, sau một đêm tuyết phủ dày chiếc xe, việc xử lý cần rất nhiều bước, đặc biệt đối với các xe sử dụng động cơ diesel. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thời tiết không quá lạnh để phải tiến hành các bước như thế.

Theo chuyên viên kỹ thuật của GM Việt Nam, có 3 lưu ý người sử dụng ôtô cần quan tâm là hoạt động của động cơ, lốp và hệ thống điều hòa. Nếu như các thế hệ động cơ cũ đòi hỏi thời gian nổ máy nhất định để dầu được bơm lên thì các thế hệ động cơ mới, chủ xe không cần thực hiện các bước này. Mặc dù vậy, trước khi vận hành, xe cần được nổ máy khoảng 1 phút để vòng tua máy ổn định.

Sử dụng ôtô trong mùa đông cần lưu ý gì?

Sau hoạt động của động cơ, người lái kiểm tra áp suất lốp ở các bánh bằng mắt thường hoặc cảm biến trên xe. Các bất thường ở lốp đều ảnh hưởng đến sự an toàn khi vận hành. Vì vậy, trước khi di chuyển cần đảm bảo các lốp xe ở điều kiện tốt nhất.

Vào mùa đông, việc bật chế độ điều hòa hợp lý vừa đảm bảo sức khỏe người sử dụng vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành. Mức nhiệt độ trong xe được khuyến cáo ở tầm 25-26 độ C. Các thói quen như mở cửa kính có thể làm tăng sức cản của gió, gây tốn nhiên liệu.

Đồng quan điểm với chuyên viên kỹ thuật của GM, ông Lê Văn Tuấn – Quản đốc của đại lý Honda ôtô Giải phóng cho biết, việc sử dụng hệ thống điều hòa hợp lý ở mức 26 đến gần 30 độ giúp ổn định nhiệt độ trong xe. Các mức nhiệt độ thấp hoặc cao hơn có thể không tốt cho sức khỏe.

Cũng theo ông Tuấn, người sử dụng ôtô cần lưu ý một số thói quen như việc kiểm tra tình trạng bên ngoài lẫn trong xe trước khi nổ máy. Sau một ngày sử dụng và để xe qua đêm, việc kiểm tra tình trang xe vào mỗi buổi sáng giúp người lái phát hiện các bất thường nếu có như các hiện tượng rò rỉ dầu, nước làm mát hay áp suất lốp.

Người lái sau đó có thể nổ máy và duy trì để tốc độ động cơ, nước làm mát ổn định trước khi sử dụng. Trong những ngày thời tiết ẩm ướt, cần kiểm tra độ mòn lốp, hệ thống lái, phanh. Nếu lốp gạt mưa, đèn gầm, hệ thống sấy kính không đảm bảo, người sử dụng cần mang xe đến các cơ sở bảo hành để được kiểm tra và thay thế cần thiết.

Không thể phủ nhận điều hòa không khí là một công cụ quan trọng giúp người sử dụng xe duy trì tầm nhìn. Nó không chỉ làm lạnh không khí trong xe mà còn có chức năng sấy khô. Điều đó có nghĩa là sử dụng điều hòa sẽ giúp loại bỏ độ ẩm trong không khí, đặc biệt là rất hữu dụng trong mùa đông. Hệ thống này giúp kính chắn gió và cửa sổ xe không bị mờ. Khi bật điều hòa, lượng hơi nước bám trên bề mặt kính chắn gió sẽ lập tức bốc hơi. Ngay cả độ ẩm trong hơi thở của bạn cũng bị phân tán vào không khí thay vì đọng trên kính chắn gió.

Có thể bạn quan tâm

Loading...