Một số biện pháp đỗ xe trên đường dốc an toàn mà các tay lái nên biết - MuasamXe.com
Banner VPS

Một số biện pháp đỗ xe trên đường dốc an toàn mà các tay lái nên biết

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bấm để xem nhanh

Một số biện pháp đỗ xe trên đường dốc an toàn mà các tay lái nên biết: Với một quốc gia có đến 3/4 là đồi núi, địa hình dốc thì các thao tác đỗ xe trên dốc dường như không thể thiếu mà phải là thuần thục đối với các tài xế lái xe ô tô tại Việt Nam. Vậy cách đỗ xe ô tô trên dốc thế nào cho an toàn? Liệu thao tác này có khác gì so với thao tác đỗ xe trên đường bằng không các bạn?

Một số biện pháp đỗ xe ô tô trên đường dốc an toàn mà các tay lái nên biết

Tùy thuộc vào cách thiết kế nơi đỗ xe, hoặc trên những đoạn đường dốc mà các tay lái nên biết cách xử lý thế nào cho phù hợp.Với hộp số tự động, vị trí số P là số dùng để đỗ xe, nhưng không đồng nghĩa chúng ta không cần kéo phanh tay. Số P chỉ có tác dụng ngắt lực kéo hoàn toàn từ ly hợp đến trục dẫn động, đồng thời khóa hộp số.

Một số biện pháp đỗ xe trên đường dốc an toàn mà các tay lái nên biết 1

Vì thế, nếu để cần số ở vị trí P mà không kéo phanh tay hỗ trợ sẽ rất dễ làm các bánh răng chi tiết hộp số khóa cứng với nhau.Với lực quán tính mà xe tự gây ra trên đường dốc, rất dễ làm vỡ bánh răng hộp số nếu khởi động máy và chuyển số.  Theo đó, với xe sử dụng hộp số thường, không nên để số lùi trên đường dốc xuống và ngược lại, không nên để số tiến trên đường dốc lên, mà phải chuyển về số N hoàn toàn.

Ba bước nên làm khi đỗ xe trên đường dốc:

  • 1. Sau khi lùi vào chuồng đỗ, tài xế nên đạp phanh hết hành trình, kéo phanh tay trước (thay vì thông thường về số P trước), đồng thời kéo phanh tay hết hành trình cho phép.
  • 2. Sau đó thả chân phanh ra, xe sẽ nhích một đoạn nhỏ. Lúc này, hệ thống phanh tay làm việc hoàn toàn và chịu lực quán tính của xe 100%.
  • 3. Về số P. Lúc này, hộp số không phải chịu một lực tác động nào từ xe.

Cùng với các bước trên, lái xe cũng nên dùng thêm đồ chèn bánh xe, như gỗ, gạch…, để tăng độ an toàn hơn cho xe.Cách xử lý an toàn khi đỗ xe trên đường dốc.Việc đỗ xe trên đường dốc nếu không đảm bảo an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ – CP, với mức phạt tiền phổ biến từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Đỗ xe ô tô trên dốc thế nào an toàn?

Bài viết này sẽ nói đến 2 trường hợp hay gặp nhất đó là việc đỗ xe song song sát đường lên và xuống của con dốc bởi khi đó xe rất dễ bị trôi. Điều đầu tiên các bạn cần chú ý nếu muốn chiếc xe của bạn đứng nguyên vị trí trên đường như một pho tượng là dùng một cù đá hay mảnh gỗ đủ sức chèn vào bánh xe.

Trước khi lái xe rời khỏi điểm đỗ, hãy chú ý thu dọn các vật thể đó để tránh gây trở ngại cho chính bạn hay những phương tiện tham gia giao thông khác. Đây cũng là một nét đẹp văn hóa của người tham gia giao thông. Dưới đây là 3 cách đỗ xe an toàn nhất cho bạn

Đỗ xe lên dốc, nơi có vỉa hè: Với cách đỗ xe ô tô đầu tiên này, bạn cần đảm bảo rằng, khoảng cách giữa xe và lề đường trong khoảng 20 – 30 cm. Đánh lái sang trái rồi từ từ, từ từ lùi xe để bánh xe phía trước bên phải để xe có thể chèn vào bệ đường đồng thời không phải trả thẳng tay lái. Lưu ý, đừng đánh hết lái nếu không muốn xe hư hỏng cũng như gây trở ngại cho các phương tiện tham gia giao thông khác. Cuối cùng là kéo phanh tay, tắt máy và về số P hay số 1.

Đỗ xe lên dốc, nơi không có vỉa hè: Với tình huống này, cách để bạn đỗ xe an toàn là việc thay vì đánh lái sang trái, bạn cần đánh hết lái sang phải khi đã đưa xe về điểm dừng song song với mép đường. Trường hợp mà xe có bị tụt dốc thì xe cũng chỉ hướng vào bên trong và dừng lại chứ không “tụt dốc không phanh” tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Đỗ xe xuống dốc: Với trường hợp đỗ xe xuống dốc tại điểm có hay không có vỉa hè, thao tác giúp bạn đỗ xe ô tô an toàn là: Đánh hết lái sang phải, bạn cũng có thể để bánh xe chèn vào gờ cao hay đỗ xe tránh xa đường. Với các loại xe hơi được trang bị hộp số sàn, bạn nên về số lùi  kết hợp với việc sử dụng phanh tay thay vì sử dụng số 1 như trong các trường hợp trên.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Loading...