Hàng trăm người tham giá kiện hãng Toyota do lỗi túi khí tại Australia

Hàng trăm người tham giá kiện hãng Toyota do lỗi túi khí tại Australia: Những người từng mua một trong số những sản phẩm của 7 hãng kể trên trong thời gian từ 2001 đến 2017 và xe có trang bị túi khí Takata có đủ điều kiện tham gia vụ kiện. Đơn kiện được gửi lên tòa án tối cao New South Wales vào ngày 10/11 còn chỉ ra, rằng Toyota đã vi phạm nghĩa vụ với khách hàng theo Luật Tiêu dùng Australia.

Hàng trăm người tham giá kiện hãng Toyota do lỗi túi khí tại Australia

Vụ kiện tập thể đối với Toyota xuất phát từ những khách hàng bị tác động từ đợt triệu hồi xe do lỗi bơm túi khí Takata. Quinn Emanuel Urquhart and Sullivan (Quinn Emanuel), một trong những hãng luật lớn nhất thế giới, đứng ra nộp đơn kiện, đồng thời cho biết vụ việc sẽ ảnh hưởng tới hơn nửa triệu người Australia, theo Northern Star.

Khi được kích hoạt do xe đâm đụng, túi khí Takata có thể phát nổ và các mảnh vỡ có thể gây sát thương với người trên xe. Những đơn kiện tương tự đối với các hãng Honda, Mazda, BMW, Subaru, Audi và Volkswagen dự kiến được đệ lên tòa án trong những tuần tới.

Túi khí Toyota RAV4 phát nổ khiến người lái trên xe bị thương 1ảnh minh họa

Những người từng mua một trong số những sản phẩm của 7 hãng kể trên trong thời gian từ 2001 đến 2017 và xe có trang bị túi khí Takata có đủ điều kiện tham gia vụ kiện. Đơn kiện được gửi lên tòa án tối cao New South Wales vào ngày 10/11 còn chỉ ra, rằng Toyota đã vi phạm nghĩa vụ với khách hàng theo Luật Tiêu dùng Australia.

Damian Scattini, đối tác của Quinn Emanuel cho biết, hàng trăm người sở hữu xe Toyota đã đăng ký tham gia vụ kiện từ khi thông tin được công bố vào tháng 7 vừa qua. “Tính trên toàn cầu, triệu hồi túi khí Takata là vụ triệu hồi về sự an toàn của sản phẩm lớn nhất lịch sử và số lượng khách hàng Australia có khả năng bị ảnh hưởng có thể tạo ra vụ kiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lớn nhất ở Australia”, Scattini nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, kể từ 2009, hơn 2,3 triệu ôtô ở Australia nằm trong diện triệu hồi. Những túi khí lỗi được lắp trên những xe sản xuất từ 2002 cho đến 2015 và đã gây ra cái chết của ít nhất 18 người và khiến hơn 180 người bị thương trên khắp thế giới. Vụ kiện sẽ giúp những người Australia sở hữu xe bị lỗi túi khí có cơ hội được thay thế loại túi khí an toàn hoặc được hoàn trả tiền, theo ý kiến của Scattini.

Những xe này bị lỗi tương tự như hàng chục triệu xe trên toàn thế giới trong cuộc khủng hoảng của Takata. Theo đó, Takata sử dụng hợp chất amoni nitrat. (NH4NO3) để phân huỷ tạo khí trơ làm phồng túi khí khi tai nạn. Nhưng cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước có nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập, gây phân huỷ amoni nitrat ngoài tính toán, áp lực lớn của việc phân huỷ gây nứt vỡ cụm bơm khí, các mảnh kim loại văng ra xuyên qua túi khí, gây chấn thương cho hành khách. 

nguồn https://vnexpress.net/tin-tuc/oto-xe-may/toyota-bi-kien-vi-loi-tui-khi-3669815.html

 

Loading...
Hàng trăm người tham giá kiện hãng Toyota do lỗi túi khí tại Australia
Chia sẻ ngay nếu bạn thích:

Giới thiệu về Muasamxe.com

Muasamxe.com là một website chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ về xe hơi, xe máy. Nhằm mục đích nâng cao tính tiện ích trong đời sống xe.
. Muasamxe.com ra đời tạo ra một sân chơi cho hội những người đam mê xe.

error: Content is protected !!