Dầu nhớt tổng hợp và dầu gốc khoáng là gì? - MuasamXe.com
Banner VPS

Dầu nhớt tổng hợp và dầu gốc khoáng là gì?

Dầu nhớt tổng hợp và dầu gốc khoáng là gì? Dầu nhớt tổng hợp (Fully Synthetic) là dòng dầu nhớt cao cấp nhất với độ bôi trơn cao, chịu nhiệt tốt giúp bảo vệ động cơ một cách tốt nhất dù đang hoạt động ở nhiệt độ cao,tản nhiệt tốt duy trì trạng thái ổn định cho xe. Bên cạnh dầu nhớt tổng hợp thì còn có loại dầu bán tổng hợp và dầu gốc khoáng, cùng Muasamxe.com tìm hiểu ưu nhược điểm các loại dầu nhớt này qua bài viết dưới đây!

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Dầu nhớt tổng hợp là loại nhớt cao cấp nhất hiện nay có thành phần 100% được tổng hợp từ dầu gốc, đây là loại dầu có ưu điểm lớn ở tính bôi trơn cao, khả năng tản nhiệt tốt qua đó giúp máy ít nóng hơn và vận hành êm ái, độ bền các linh kiện qua đó cũng được nâng cao. Một ưu điểm khác của loại dầu nhớt xe máy tổng hợp đó là độ bền nhiệt được tối đa hoá hiệu năng điều này mang đến sự ổn định khi sử dụng và máy xe sẽ mát hơn so với các loại nhớt còn lại.

+ Dầu nhớt tổng hợp và dầu gốc khoáng là gì?

Dầu nhớt được coi là huyết mạch của xe và máy móc thiết bị nó đóng vai trò vô cùng quan trọng để xe mà máy móc thiết bị hoạt động an toàn, ổn định. Trong quá trình tiếp xúc với khác hàng chúng tôi thường gặp những câu hỏi như: Dầu tổng hợp là gì? Dầu bán tổng hợp là gì? Dầu gốc khoáng là gì? Nên chọn loại nào sử dụng? vì sao dầu tổng hợp lại hoạt động tốt hơn dầu gốc khoáng?

Dầu nhớt tổng hợp, dầu khoáng gốc và dầu nhớt bán tổng hợp là gì?Lựa chọn dầu nhớt để chăm sóc xe là một vấn đề khá quan trọng khi bạn sở hữu xe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt dành cho xe hơi, tùy theo động cơ và tình trạng xe mà người dùng cần phải biết cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho xe. Tại thị trường Việt Nam, dầu nhớt xe máy hiện đang được chia làm 3 loại tương ứng với 3 phân khúc như sau:

+ Dầu nhớt tổng hợp là gì?

Đây là loại nhớt xe máy cao cấp nhất hiện nay có thành phần 100% được tổng hợp từ dầu gốc. Loại dầu nhớt tổng hợp có ưu điểm là tính bôi trơn cao, khả năng tản nhiệt tốt qua đó giúp máy ít nóng hơn và vận hành êm ái, độ bền các linh kiện qua đó cũng được nâng cao.

Một ưu điểm khác của loại dầu nhớt xe máy tổng hợp đó là độ bền nhiệt được tối đa hoá hiệu năng điều này mang đến sự ổn định khi sử dụng và máy xe sẽ mát hơn so với các loại nhớt còn lại. Cũng như kéo dài thời gian sử dụng trước khi thay nhớt mới.

Cuối cùng, một ưu điểm khác đấy là điểm chớm cháy và độ bay hơi được nâng lên khá cao (khoảng 200 độ C) điều này giúp kéo dài thời gian sử dụng trước khi phải thay nhớt mới. Nhược điểm của loại dầu nhớt tổng hợp là giá thành khá cao và mức độ tương thích với gioăng xe khá thấp nên không phải loại xe nào cũng sử dụng được.

Các sản phẩm dầu nhớt tổng hợp hiện nay khá đa dạng, được sản xuất bởi nhiều hãng dầu nhớt lớn, nhỏ. Có thể kể ra tên của vài chục loại sản phẩm dầu nhớt tổng hợp trên thị trường Việt Nam hiện nay như dầu nhớt Motul 8100 X-MAX, Motul 2T Road Racing, Motul 2T Offroad, dầu nhớt Agip Racing 2T, dầu nhớt Castrol EDGE Sport, dầu nhớt Shell Helix Ultra, dầu nhớt Agip Racing 4T 20W-50, dầu nhớt Mobil1 Gold, Agip 2T SPEED, Mobil1 Racing, dầu nhớt Black Gold Enduro SYN 4T, dầu nhớt thương hiệu TOP1 Chain Wax, dầu nhớt thương hiệu VISOLUBE 4T Gold, dầu nhớt Castrol Racing 5W-40, …

+ Dầu nhớt bán tổng hợp là gì?

Dầu nhớt bán tổng hợp là dầu nhớt có thành phần dầu gốc là dầu bán tổng hợp. Dầu gốc bán tổng hợp là loại dầu gốc được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp ( dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên) để có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Chính nhờ những ưu điểm này mà các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Có thể kể tên vài chục sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp hiện có trên thị trường Việt Nam như Castrol Power Scooter, Shell Advance AX7, Mobil Special, BP Vistra Scooter, Castrol Power Scooter, Castrol Power1, Castrol Magnatec, Motul 3100 Silver, VISOLUBE 4T 15W-40, Shell Helix HX7, Motul TWIN SYN, Top1 ACTION Plus,…

+ Dầu gốc khoáng là gì?

Dầu gốc khoáng có tên tiếng Anh là Mineral Oil đây là một sản phẩm thu được từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Tên dầu khoáng đã được sử dụng cho nhiều loại dầu cụ thể trong vài thế kỷ qua. Các tên khác, tương tự không chính xác, bao gồm dầu trắng, dầu parafin, paraffin lỏng, parafinum liquidum và dầu lỏng. Dầu em bé là một loại dầu khoáng thơm.

Thông thường, dầu khoáng là một sản phẩm phụ từ việc tinh chế dầu thô để sản xuất xăng và các sản phẩm dầu mỏ khác. Loại dầu khoáng này là một loại dầu không màu trong suốt, được cấu tạo chủ yếu từ các loại alkan và các hợp chất hữu cơ cycloalkanes, liên quan đến dầu mỏ. Nó có mật độ khoảng 0,8 g/cm3.

Dầu nhớt gốc khoáng là dầu được chế biến từ dầu thô (các phân tử có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất) nên độ bôi trơn không tốt và không có tính ổn định cao, dễ bị mất độ trơn khi quá nóng hoặc quá lạnh. Loại này phải thay ngay sau khi chạy được 1000-2000km.

Phần lớn dầu gốc khoáng được chế biến từ dầu thô một hỗn hợp các phân tử hy-drô các-bon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc qua cao.

Vì những nhược điểm kể trên của loại dầu nhớt này mà những người học nghề sửa chữa xe máy nhận thấy người tiêu dùng đang dần chuyển sang sử dụng các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp và dầu nhớt tổng hợp thay cho dầu nhớt gốc khoáng.

+ Ưu điểm của dầu gốc khoáng: Công nghệ chưng cất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, dẫn đến giá thành rẻ nhất trong các loại dầu nhớt bôi trơn. Dầu gốc khoáng phù hợp cho những người thu nhập thấp, hoặc những phương tiện đã cũ nát, động cơ không cần sử dụng đến các loại nhớt cao cấp.

+ Nhược điểm của dầu gốc khoáng:

Phần lớn dầu gốc khoáng được chế biến từ dầu thô một hỗn hợp các phân tử hy-drô các-bon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc qua cao.

Mặt khác, các chuyên gia về dầu mỏ cũng phải công nhận là không thể có cách tuyệt đối nào có thể loại bỏ hết các chất không tan như paraffin, sáp, silicon, đất… những tạp chất có nguồn gốc từ tự nhiên. Do đó trong quá trình vận hành, những tạp chất này sẽ tạo thành cặn đóng trong động cơ. Những chất cặn bã này theo thời gian sẽ làm dầu bôi trơn kém hơn, xe của bạn sẽ mau nóng máy, từ đó xuống cấp nhanh hơn.

+ Đi xe tay ga nên chọn loại dầu nhớt nào tốt nhất?

Đa số xe ga của Yamaha, Suzuki, Piaggio khuyến cáo dùng nhớt có chỉ số 10W-40. Trong phân khúc này, Shell Advance AX7 gần như vô đối với khả năng duy trì độ ổn định khi vận hành tuyệt vời, máy không gào, ga vọt và đặc biệt mức giá chỉ 85.000 đồng cho 1.500-1.700 km vận hành. Với xe ga của Honda, hãng lại khuyến cáo dùng nhớt có chỉ số 10W-30. Sự lựa chọn trong phân khúc này không nhiều, khi bên cạnh nhớt hãng vốn bị coi là đồ phẩm chất thấp, chỉ có duy nhất cái tên Top 1 Action Matic 10W-30 là sáng giá, với mức giá 110.000 đồng cho 1 chai 800 ml dùng được 1.800-2.000 km vận hành.

Dầu nhớt xe máy loại nào tốt và được yêu thích nhất 2017?Xe tay ga có cấu tạo khác xe số ở hệ thống truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô. Vì thế để bảo vệ xe tay ga được bền và phát huy tối đa tính năng tăng tốc, giảm tiêu hao nhiên liệu, bạn nên chú ý nhiều hơn đến việc bảo dưỡng xe, nhất là vấn đề lựa chọn và sử dụng dầu nhớt cho xe tay ga. Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm dầu nhớt khác nhau dùng cho xe tay ga. Trong đó, sản phẩm Castrol Power 1 Scooter 4T mới với nhiều tính năng được cải tiến, sử dụng công nghệ Scootek dành riêng cho xe tay ga 4 giúp xe vận hành tối ưu, tăng tốc nhanh và bảo vệ động cơ chống mài mòn, giảm ma sát hiệu quả. Khi chọn dầu nhớt cho xe tay ga, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

  • + Yêu cầu độ nhớt của dầu máy xe tay ga: Động cơ xe tay ga nói chung và cho xe Sh nói riêng thì không cần độ nhớt quá cao, độ đậm đặc lớn sẽ làm tổn hao công suất động cơ, xe chạy sẽ ỳ hơn. Ngoài ra, độ nhớt cao còn làm khả năng luân chuyển của dầu trong động cơ kém. Xét theo tiêu chuẩn về độ nhớt của Nhật Bản thì độ đậm đặc của xe tay ga tốt nhất là JASO MB. Hiện nay các dầu loại này thường có chỉ số SAE là: 5W-30, 5W-40, 10W-40 …
  • + Về phẩm cấp chất lượng API: Cấp chất lượng phổ biến hiện nay của dầu nhớt xe tay ga là SL, tốt hơn nữa có SM hoặc SN. Các dầu có phẩm cấp thấp trên thị trường dầu xe ga vẫn còn là SG và SJ, những loại dầu phẩm cấp này sẽ kém hơn. Tốt nhất cho xe Sh nên chọn các loại dầu có API là SL, SM hoặc SN.
  • + Về xuất sứ: Nên chọn dầu của các nhà sản xuất dầu lớn của thế giới như: Castrol, Motul, Liqui Moly, Shell … Đây là những hãng dầu lớn hàng đầu thế giới nổi tiếng về chất lượng, sản phẩm của họ được nghiên cứu và cải tiến liên tục. Ngoài ra, một tiêu chí rất quan trọng nữa là công nghệ dầu gốc, theo tiêu chí này thì dầu nhớt phân ra 3 loại: Tốt nhất là dầu gốc tổng hợp, thứ 2 là dầu bán tổng hợp (hoặc có pha dầu gốc tổng hợp), thứ 3 là dầu gốc khoáng. Dầu tổng hợp thì tốt nhưng giá lại cao (Fully Synthetic).

Kết: Có thể nói rằng giờ đây, khi công nghệ chưng cất và chất lượng các chất phụ gia đều rất tốt, thì dầu nhớt gốc khoáng là sự lựa chọn không hề tồi cho xe của bạn, vì nó rẻ và chất lượng cũng không thua kém. Nhưng nếu bạn có điều kiện, thì chúng tôi vẫn khuyến khích bạn sử dụng dầu nhớt Full Synthetic để đảm bảo độ bền và hiệu năng tốt nhất cho động cơ.

Bình luận của bạn 1 bình luận
  1. Mình góp ý 1 chút .
    Dầu tổng hợp không phải 100% là dầu gốc.
    Đã có từ tổng hợp thì làm gì có chuyện 100% .
    Dầu tổng hợp thành phấn chính là dầu gốc và phụ gia hay còn gọi là dầu thương phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Loading...