Tìm hiểu quy trình đăng kiểm ô tô & tư vấn giấy tờ, thủ tục, điều kiện để xe ra nhanh - MuasamXe.com
Banner VPS

Tìm hiểu quy trình đăng kiểm ô tô & tư vấn giấy tờ, thủ tục, điều kiện để xe ra nhanh

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bấm để xem nhanh

Tìm hiểu quy trình đăng kiểm ô tô & tư vấn giấy tờ, thủ tục, điều kiện để xe ra nhanh: Những ôtô dưới 6 tuổi không kinh doanh vận tải thông thường chạy dưới 60.000km. Với số km hoạt động này cùng với tiến bộ của công nghệ chế tạo ôtô ngày nay nếu không va đụng hoặc sử dụng sai qui trình, các hệ thống quan trọng của ôtô như động cơ, gầm, điện…chưa thể có hư hỏng, chỉ cần kiểm tra, bảo dưỡng, điều chỉnh trước khi đi đăng kiểm là đạt yêu cầu.

Tìm hiểu quy trình đăng kiểm ô tô & tư vấn giấy tờ, thủ tục, điều kiện để xe ra nhanh

Để tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm thì bạn có thể đặt lịch trước, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đồng thời chủ động tự kiểm tra để phát hiện và khắc phục một số lỗi kỹ thuật trước khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm. Theo đại diện các trung tâm đăng kiểm ô tô, lượng ô tô tới đăng kiểm thường đông hơn vào các ngày đầu tuần, trước các đợt nghỉ lễ.

Tìm hiểu quy trình đăng kiểm ô tô & tư vấn giấy tờ, thủ tục, điều kiện để xe ra nhanh

Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm thì bạn có thể đặt lịch trước, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đồng thời chủ động tự kiểm tra để phát hiện và khắc phục một số lỗi kỹ thuật trước khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm. Các trung tâm đăng kiểm ôtô trên toàn quốc kiểm định theo quy trình giống nhau bao gồm 5 công đoạn và 56 hạng mục kiểm tra.

Quy trình đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm ôtô trên toàn quốc kiểm định theo quy trình giống nhau bao gồm 5 công đoạn và 56 hạng mục kiểm tra. Việc kiểm tra các hạng mục kiểm tra có thể thực hiện trên thiết bị, dụng cụ kiểm tra, quan sát bằng tay, bằng mắt… nhưng tất cả các hạng mục phải đạt tiêu chuẩn mới được cấp giấy chứng nhận và tem ATKT (an toàn kỹ thuật) và BVMT (bảo vệ môi trường).

Có thể chia ra hai nhóm phương tiện: đã sử dụng dưới 6 năm và trên 7 năm. Những ôtô dưới 6 tuổi không kinh doanh vận tải thông thường chạy dưới 60.000km. Với số km hoạt động này cùng với tiến bộ của công nghệ chế tạo ôtô ngày nay nếu không va đụng hoặc sử dụng sai qui trình, các hệ thống quan trọng của ôtô như động cơ, gầm, điện…chưa thể có hư hỏng, chỉ cần kiểm tra, bảo dưỡng, điều chỉnh trước khi đi đăng kiểm là đạt yêu cầu.

Tự kiểm tra xe trước khi đăng kiểm ô tô

Dựa vào 5 hạng mục kiểm tra trong quy trình kiểm định, chủ phương tiện và lái xe cần chuẩn bị những việc sau đây:

Công đoạn nhận dạng:

  • 1. Lau sạch, nắm lắc biển số trước sau
  • 2. Lau số máy và hãy tìm xem số khung nằm đâu
  • 3. Mở nắp hầm máy kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực lái,… Quan sát xem có dấu hiệu gì khác thường không
  • 4. Kiểm tra bốn bánh xe có đủ áp suất và có dính cái đinh nào không, có dấu hiệu mòn lệch không
  • 5. Mở kiểm tra các đèn kể cả đèn tín hiệu xem có bị đứt bóng nào không

Công đoạn kiểm tra thân xe:

  • 1. Gạt nước, phun nước và sự làm việc của nó
  • 2. Kiểm tra trên bảng đồng hồ có đèn báo nào không làm việc hay báo bất thường
  • 3. Kiểm tra dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở
  • 4. Kiểm tra sự làm việc của phanh tay.

Các công đoạn còn lại: Như đã nói ở trên, với nhóm ôtô còn mới này gần như chưa thể hỏng để phải sửa chữa gì trước khi đi đăng kiểm cả. Bạn chỉ cần đưa xe đi rửa, hút bụi tại các cơ sở dịch vụ, nếu không có dấu hiệu va chạm thì hoàn toàn có thể yên tâm. Thông qua kiểm tra, nếu phát hiện xe không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật thì trung tâm đăng kiểm sẽ báo lỗi và yêu cầu chủ xe khắc phục.

Chuẩn bị ba loại giấy tờ, đăng kiểm bất cứ đâu: Hiện nay, trừ Hà Nội và Tp HCM có nhiều trung tâm đăng kiểm ô tô thì ở các tỉnh, thành khác đều có ít nhất một trung tâm đăng kiểm. Chủ xe có thể tiến hành đăng kiểm xe ở bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc. Khi đưa xe đi đăng kiểm định kỳ, bạn cần xuất trình ba loại giấy tờ là: Đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn.

Bảo dưỡng xe trước khi đăng kiểm để tiết kiệm thời gian

Chủ xe nên đưa xe tới các gara ô tô uy tín để kiểm tra nhằm đảm bảo khắc phục lỗi triệt để và tránh phải thực hiện nhiều lần gây mất thời gian và tốn kém. Bên cạnh đó, các chủ xe, lái xe có thể chủ động kiểm tra và khắc phục các khiếm khuyết có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường…

Hiện nay, trừ Hà Nội và Tp HCM có nhiều trung tâm đăng kiểm ô tô thì ở các tỉnh, thành khác đều có ít nhất một trung tâm đăng kiểm. Chủ xe có thể tiến hành đăng kiểm xe ở bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc. Khi đưa xe đi đăng kiểm định kỳ, bạn cần xuất trình ba loại giấy tờ là: Đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn.

Chọn trung tâm, đặt lịch đăng kiểm qua tổng đài 1080: Người dân có nhu cầu đăng kiểm xe chỉ cần gọi điện thoại tới tổng đài 1080 trước một vài ngày để chọn trung tâm đăng kiểm và đặt thời gian đưa xe đến đăng kiểm. Khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm theo lịch hẹn, chủ xe sẽ được nhân viên trung tâm đăng kiểm hướng dẫn đậu xe theo thứ tự, nộp giấy tờ và phí kiểm định tại phòng làm thủ tục và chờ lấy kết quả.

Theo đại diện các trung tâm đăng kiểm ô tô, lượng ô tô tới đăng kiểm thường đông hơn vào các ngày đầu tuần, trước các đợt nghỉ lễ. Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm thì bạn có thể đặt lịch trước, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đồng thời chủ động tự kiểm tra để phát hiện và khắc phục một số lỗi kỹ thuật trước khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm.

nguồn tham khảo http://www.giadinhvietnam.com/nhung-luu-y-khi-di-dang-kiem-o-to-de-thu-tuc-nhanh-gon-khong-ton-kem-d69567.html

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Loading...