8 bước tự thay lốp ô tô dự phòng ĐƠN GIẢN và NHANH CHÓNG
Banner VPS

8 bước tự thay lốp ô tô dự phòng ĐƠN GIẢN và NHANH CHÓNG

Đã bao giờ lốp ô tô của bạn gặp sự cố dính đinh thủng lốp, bạn phải mệt mỏi chờ đợi cứu hộ vì không biết cách thay lốp ô tô dự phòng.

Thay vì lo lắng, bạn hoàn toàn có thể trở thành một “kỹ thuật viên” thay lốp ô tô chuyên nghiệp sau khi đọc bài viết dưới đây.

Bấm để xem nhanh

8 bước tự thay lốp ô tô dự phòng ĐƠN GIẢN và NHANH CHÓNG

Lốp ô tô là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường vì vậy việc gặp các sự cố như hết hơi, dính đinh, thủng lốp rất phổ biến. Sẽ thật may mắn nếu bạn đang đi trong thành phố hoặc khu dân cư vì bạn sẽ dễ dàng tìm được nơi sửa xe. Nhưng trong trường hợp bạn đang đi trên đường trường hoặc nơi hoang vắng không có nhà dân, bạn không biết cách thay lốp ô tô con. Nếu bạn biết và thành thạo cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng sẽ giúp bạn giải quyết sự cố này một cách đơn giản

 

bộ dung cụ thay lốp ô tô dự phòng
Bộ dung cụ thay lốp ô tô dự phòng

Vì vậy, hãy luyện tập ngay kỹ năng cần thiết này và đảm bảo trong xe luôn chuẩn bị đầy đủ lốp ô tô dự phòng (được bơm đúng áp suất lốp tiêu chuẩn) và bộ dung cụ thay lốp ô tô dự phòng gồm: tay quay, kích và tay công. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thay lốp xe ô tô dự phòng theo những bước cơ bản và đơn giản nhất cho bạn.

>> Bạn muốn biết áp suất lốp ô tô và áp suất lốp dự phòng của xe là bao nhiêu? Xem đầy đủ tại đây

Trước khi tiến hành, bạn cần lấy bánh xe dự phòng và bộ dụng cụ ra ngoài. Thông thường bánh xe dự phòng sẽ được đặt ở trong cốp xe phía dưới thảm hoặc ở dưới gầm xe.

vị trí đặt lốp ô tô dự phòng
Lốp ô tô dự phòng thường được đặt ở trong cốp xe hoặc dưới gầm xe phía sau

Ví dụ, cách tháo lốp dự phòng xe innovacách tháo lốp dự phòng xe fortuner sẽ tương tự nhau, đều được lấy ở dưới gầm phía sau xe. Một số dòng xe như kia morning hay Toyota Vios, Toyota Altis bánh dự phòng được đặt ở trong cốp xe.

Ngoài ra, bạn cần xác định chính xác vị trí đặt kích và bắt đầu tiến hành thay lốp ô tô dự phòng

Bước 1: Xác định vị trí và đặt kích nâng xe

cách thay lốp dự phòng - tìm đúng vị trí đặt kích nâng
cách thay lốp dự phòng – tìm đúng vị trí đặt kích nâng

Đặt kích vào đúng vị trí theo như trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Đưa kích nâng xe vào vị trí kích dưới gầm xe. Nhớ đảm bảo kích nâng nằm đúng vị trí quy định. Hãy cẩn thận vì nếu bạn đặt kích vào phần vỏ xe bằng nhựa sẽ gây dập, vỡ vỏ và không thể nâng xe lên được.

Bước 2: Tháo lỏng ốc

Bắt đầu nới lỏng ốc bánh xe bằng cách vặn tay công ngược chiều kim đồng hồ. Chú ý tháo ốc theo hình sao, đầu tiên tháo một chiếc bất kỳ sau đó đến chiếc đối diện, thực hiện tương tự với những chiếc còn lại. Không tháo ốc hoàn toàn.

Bước 3: Kích nâng xe

đặt kích nâng xe để tiến hành tháo lốp bị hỏng
Đặt kích nâng xe để tiến hành tháo lốp bị hỏng

Lắp tay quay và nâng xe bằng cách quay tay quay theo chiều kim đồng hồ.

Kích xe lên để bánh xe cách mặt đất khoảng 2cm, đủ để tháo bánh hỏng và tiến hành thay bánh dự phòng.

Bước 4: Tháo bánh

Một khi bánh đã được nhấc lên khỏi mặt đất, tiếp tục tháo ốc hoàn toàn và tháo bánh ra. Kéo bánh về phía bạn.

Chú ý: Đặt các ốc vừa tháo gọn vào một chỗ để dễ tìm thấy và tránh bị thất lạc

Bước 5: Thay bánh

Tiến hành lắp lốp dự phòng
Tiến hành lắp lốp dự phòng vào đúng vị trí

Lắp bánh dự phòng vào đúng vị trí và vặn ốc theo thứ tự hình ngôi sao tương tự như lúc tháo bánh hỏng. Vặn ốc bằng  tay công để giữ bánh. Chưa cần siết chặt ốc

Bước 6: Hạ bánh

Hạ bánh xe bằng cách quay tay quay của kích nâng ngược chiều kim đồng hồ đến khi bánh xe chạm đất.

Bước 7: Siết chặt ốc 

Siết chặt ốc theo thứ tự đối xứng hoặc hình ngôi sao
Siết chặt ốc theo thứ tự đối xứng hoặc hình ngôi sao

Siết ốc bằng cách vặn tay công theo chiều kim đồng hồ. Siết từng ốc một bằng cách thay đổi từ ốc này sang ốc kia theo thứ tự đối xứng nhau hoặc vẽ hình ngôi sao.

Bước 8: Tháo kích và hoàn tất

Tháo kích và hoàn tất việc thay lốp ô tô dự phòng
Tháo kích và hoàn tất việc thay lốp ô tô dự phòng

Tiến hành hạ kích bằng cách xoay tay công theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Cho đến khi kích được hạ hoàn toàn.

Sau khi thay xong hãy cất chiếc bánh xe bị hỏng và thu dọn bộ dụng cụ về đúng vị trí. Vậy là bạn đã hoàn thành quy trình tự thay lốp ô tô dự phòng và tiếp tục hành trình đến một gara gần nhất để sửa chiếc lốp ô tô bị hỏng.

Cách thay lốp xe oto dự phòng cho các dòng xe phổ thông về cơ bản sẽ thực hiện theo 6 bước trên. Ví dụ cách thay lốp xe ô tô altis, cách thay lốp xe ô tô vios hoặc cách thay lốp xe innova…đều được thực hiện tương tự. Chỉ có một số điểm khác biệt là chỗ để bánh xe dự phòng và cách lấy bánh xe dự phòng.

Hãy đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng xe trong đó sẽ hướng dẫn cụ thể cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng cũng như vị trí đặt lốp dự phòng và bộ dung cụ thay lốp

6 lưu ý quan trọng khi thay lốp ô tô dự phòng không thể bỏ qua

lưu ý quan trọng khi thay lốp ô tô dự phòng không thể bỏ qua
Lưu ý quan trọng khi thay lốp ô tô dự phòng không thể bỏ qua

Quy trình thực hiện việc thay bánh xe dự phòng rất đơn giản, tuy nhiên để đảm bảo bánh được lắp đúng kỹ thuật và an toàn hãy lưu ý những điều sau:

  • Ngay khi phát hiện dấu hiệu lốp ô tô có vấn đề, bạn cần bình tĩnh giữ chắc tay lái, bật đèn cảnh báo, giảm ga, phanh từ từ và dừng xe vào bên phải lề đường. Cố gắng đỗ xe tại vị trí bằng phẳng, thông thoáng. Không nên đỗ tại những khúc cua rất nguy hiểm vì các xe khác sẽ không nhìn thấy xe của bạn từ xa và những đoạn đường dốc.
  • Khi đã tìm được nơi đỗ xe phù hợp, hãy tắt máy, kéo phanh tay, với dòng xe số tự động hãy vào số 1 hoặc P. Nhớ mang theo người chìa khóa xe và đóng kín các cửa xe tránh bị kẻ gian trộm đồ trong xe khi thay lốp
  • Báo hiệu cho các xe khác biết rằng xe của bạn đang gặp sự cố bằng cách bật đèn báo khẩn cấp, mở nắp capo hoặc dùng cọc báo hiệu (nếu có) hoặc các cành cây
đặt biển cảnh báo để báo hiệu xe đang gặp sự cố
Đặt biển cảnh báo để báo hiệu xe đang gặp sự cố
  • Một kinh nghiệm thay lốp ô tô dự phòng quan trọng bạn cần chú ý. Hãy  đặt đồ chặn bánh xe chuyên dụng hoặc gạch đá to chèn vào phía sau các bánh xe. Điều này sẽ giúp “xế yêu” của bạn không bị trôi khi đang thay lốp ô tô dự phòng. Khi hoàn thành bạn cũng cần nhớ rút những vật cản này ra và để gọn vào lề đường
  • Việc sử dụng bánh dự phòng tạm thời có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe vì vậy hãy đi chậm lại đặc biệt khi vào cua. Không được đi nhanh hơn 80km/h
  • Hãy tìm đến cửa hàng, gara hoặc các trung tâm dịch vụ lốp ô tô du lịch gần nhất để tiến hành thay mới hoặc sửa chữa lốp bị hỏng càng sớm càng tốt. Không sử dụng lốp dự phòng trong thời gian dài

Một điều đặc biệt quan trọng đó là sau khi biết được các bước thay lốp ô tô dự phòng cũng như những lưu ý được nêu ở phần trên. Bạn cần thực hành kỹ năng này thành thạo tại nhà, để không lúng túng khi xe gặp sự cố giữa đường.

Bạn có thể tìm các video thay lốp xe ô tô dự phòng để được hướng dẫn cụ thể và chia sẻ về kinh nghiệm thay lốp xe ô tô cần thiết khi gặp sự cố.

Nếu xế yêu của bạn đang gặp sự cố, bị hết hơi, dính đinh hay thủng lốp tại khu vực Long Biên, Hà Nội hãy liên hệ đến Atom Auto Services để được hỗ trợ nhanh nhất.  

Rate this post

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ các bước thay lốp ô tô dự phòng cũng như những lưu ý quan trọng trong khi thực hiện quy trình thay lốp xe ô tô dự phòng. Chúc bạn luôn có những hành trình an toàn và trọn vẹn cùng “xế yêu” của mình. 

Có thể bạn quan tâm

Loading...