Bơm áp suất lốp xe ô tô tiêu chuẩn – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH
Banner VPS

Bơm áp suất lốp xe ô tô tiêu chuẩn – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH

Bơm áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ? Bạn thắc mắc không biết áp suất lốp tiêu chuẩn của “xế yêu” là bao nhiêu?

Việc bơm không đúng áp suất lốp ảnh hưởng đến tuổi thọ lốp, quá trình vận hành xe như thế nào? Cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích thông qua bài viết dưới đây

Bấm để xem nhanh

1. Áp suất lốp xe ô tô là gì? Cách xác định áp suất lốp đơn giản, chính xác

Áp suất lốp ô tô được hiểu là áp suất không khí nén bên trong lốp xe. Việc bơm ap suat lop oto đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất giúp lốp tiếp xúc với đường bằng toàn bộ mặt lốp. Từ đó mang đến người lái cảm giác thoải mái và giúp kéo dài tuổi thọ lốp, hạn chế những rủi ro khi tham gia giao thông.

Bạn đang sở hữu một chiếc xe ô tô vios? Bạn muốn biết áp suất lốp ô tô vios tiêu chuẩn là bao nhiêu và bạn có thể lấy thông tin chính xác ở đâu?

Rất đơn giản! Các thông số cụ thể áp suất lốp xe ô tô đều được ghi rất rõ ở những vị trí sau:

 • Tem dán trên khung cửa trước lái
áp suất lốp xe ô tô được ghi trên tem dán trên cửa trước lái
Bạn dễ dàng xác định áp suất lốp tiêu chuẩn của xe tên cánh cửa bên lái
 • Trong sách hướng dẫn sử dụng xe
áp suất lốp xe ô tô ghi trong sách hướng dẫn sử dụng
Trong sách hướng dẫn sử dụng xe áp suất lốp xe ô tô cũng được ghi rất rõ ràng
 • Trên hông lốp (Áp suất tối đa mà lốp chịu được)
Áp suất lốp xe ô tô trên hông lốp là áp suất tối đa
Chú ý, áp suất lốp xe ô tô ghi trên hông lốp là áp suất tối đa
 • Một số hãng xe như Mercedes hoặc BMW thông số áp suất lốp được dán ở bên trong nắp bình xăng
Áp suất lốp xe ô tô ghi trên nắp bình xăng
Một số dòng xe có thể tìm thấy áp suất lốp ở phía trong nắp bình xăng
 • Tương tự như vậy, để tìm được áp suất lốp xe ô tô elantra, áp suất lốp xe ô tô i10, áp suất lốp xe ô tô yaris, áp suất lốp xe ô tô Kia Forte và nhiều dòng xe khác…bạn cũng có thể tìm kiếm chính xác tại 1 trong 4 vị trí trên.

2. Lợi ích của việc bơm đúng áp suất lốp xe ô tô

Lốp ô tô khi được bơm đúng áp suất tiêu chuẩn đồng nghĩa với việc toàn bộ mặt lốp sẽ tiếp xúc tối đa với mặt đường, hạn chế hiện tượng lốp mòn không đều và kéo dài tuổi thọ lốp, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và an toàn cho người ngồi trên xe.

Khi bơm áp suất tối ưu cho lốp bạn sẽ cảm nhận được sự êm ái, cầm lái khi vào cua chắc và ổn định, quãng đường phanh ngắn.

 

các trường hợp áp suất lốp xe ô tô thường gặp
Lốp bị mòn bất thường do không bơm đúng áp suất lốp ô tô tiêu chuẩn

Ngược lại, nếu bơm lốp không đúng tiêu chuẩn theo hãng xe sẽ gây ra nguy hiểm khi lái xe, cụ thể:

 • Khi bơm lốp căng hơi: chỉ có phần giữa của lốp tiếp xúc với mặt đường vì vậy lốp sẽ bị mòn nhanh chóng ở phần này. Lốp bơm quá căng làm cho hành trình của bạn không còn êm ái, thay vào đó là sự rung lắc khó chịu như khi đi trên đường off road. Áp suất lốp ô tô quá cao làm độ bám của lốp với mặt đường giảm, quãng đường phanh dài hơn, vào cua không ổn định, dễ gây nổ lốp và mất an toàn.
 • Lốp non hơi cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm khi lái xe. Bởi khi lốp không đạt áp suất lốp tiêu chuẩn, mặt giữa lốp không tiếp xúc với mặt đường mà chạy bằng 2 cạnh lốp. Hai vị trí này sẽ mòn nhanh hơn, tăng lực cản , tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, lốp sinh nhiệt cao.

Vì vậy dù bạn đang đi dòng xe phổ thông hay xe hạng sang thì việc đảm bảo bơm đúng áp suất luôn đóng vai trò quan trọng. Ví dụ, áp suất lốp xe ô tô mazda CX5 là 250kPa, áp suất lốp xe ô tô BMW X5 tiêu chuẩn là 220kPa, áp suất lốp xe ô tô honda city từ 210-220 kPa…

3. Bảng chỉ số áp suất lốp xe ô tô tiêu chuẩn của một số dòng xe hiện nay

“Áp suất lốp xe ô tô altis là bao nhiêu?”

“Áp suất lốp xe ô tô ecosport bơm bao nhiêu là chuẩn?”

“Áp suất lốp xe ô tô Toyota Corolla cần bơm bao nhiêu?”…

Thông thường áp suất lốp ô tô 4 chỗ được bơm trong khoảng 220 – 250kPa. Tuy nhiên tùy vào từng dòng xe cụ thể và tải trọng của xe bạn cần bơm áp suất phù hợp để đảm bảo xe luôn vận hành tốt nhất.

Để giúp các bác dễ dàng tìm kiếm các thông số áp suất lốp tiêu chuẩn hiện nay. Bảng bên dưới đã tổng hợp lại áp suất lốp tiêu chuẩn của một số dòng xe phổ biến hiện nay để bạn tham khảo như:

 

Tên xeÁp suất lốp tiêu chuẩn

(Đơn vị: kPa)

Lốp trướcLốp sau
Kia Morning230230
Toyota Vios220210
Toyota Yaris210200
Toyota Camry220220
Toyota Fortuner210210
Honda City220210
Chevrolet Cruze220220 
BMW X5220220

 

bơm áp suất lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn
Tùy vào trọng tải xe, tốc độ lái và size lốp sẽ có thông số áp suất lốp xe tiêu chuẩn khác nhau

Ngoài ra, tùy vào size lốp cũng như chỉ số tải trọng và tốc độ lái xe cụ thể của xe, bạn có thể tùy chỉnh áp suất lốp xe ô tô phù hợp nhất. Ví dụ:

 • Áp suất lốp xe ô tô honda civic khi di chuyển với tốc độ ~160km/h là 220kPa hoặc 160~ có áp suất chuẩn là 230-240kPA
 • Áp suất lốp xe ô tô camry khi đi size lốp 215/60R16 là 230kPa và khi đi size 215/55R17 là 220kPa
 • Áp suất lốp xe ô tô Chevrolet Cruze khi lái ở chế độ thường áp suất là 220kPa, chế độ Eco là 270kPa

4. Khi nào cần kiểm tra áp suất lốp xe ô tô?

Khi nào cần kiểm tra áp suất lốp xe ô tô vios, áp suất lốp xe ô tô fortuner, áp suất lốp xe ô tô mazda3…dù bạn đang đi dòng xe nào thì cũng đừng quên những thời điểm kiểm tra áp suất lốp dưới đây.

Các chuyên gia về ô tô khuyến cáo rằng bạn nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra lốp ô tô nói chung và áp suất lốp nói riêng. Dưới đây là 3 thời điểm chính để kiểm tra áp suất lốp bạn cần biết:

 • Kiểm tra áp suất lốp cả 4 bánh theo định kỳ 14 ngày/lần. Hãy nhớ kiểm tra thêm cả áp suất lốp dự phòng để đảm bảo khi cần dùng đến, lốp vẫn đảm bảo áp suất tiêu chuẩn. Với lốp dự phòng bạn có thể kiểm tra khoảng 30 ngày/ lần
 • Trước và sau mỗi chuyến đi dài hãy kiểm tra áp suất lốp
 • Chú ý, luôn kiểm tra lốp khi nguội ( tốt nhất là trước khi khởi hành) do hơi bên trong lốp sẽ nở ra khi nóng và chỉ số hiển thị sẽ không chính xác
kiểm tra van ô tô đảm bảo không bị rò rỉ áp suất lốp xe ô tô
Thường xuyên kiểm tra lốp và van để sớm phát hiện sự cố làm rò rỉ áp suất lốp xe ô tô

Áp suất lốp thường bị rò rỉ do nhiều nguyên nhân như: lốp bị dính đinh, lốp quá cũ bị nứt, hệ thống van gặp vấn đề,… Vì vậy việc kiểm tra áp suất lốp đóng vai trò quan trọng và đảm bảo chuyến đi của bạn luôn an toàn.

5. 5 lưu ý liên quan đến áp suất lốp xe ô tô bạn cần biết

 • Không điều chỉnh ap suat hoi lop xe oto khi lốp vẫn nóng hoặc vừa đi xa về
 • Một số lốp dự phòng cần có áp suất cao hơn các lốp đang sử dụng
 • Áp suất ghi trên thành lốp là áp suất TỐI ĐA của lốp, không phải áp suất tiêu chuẩn
 • Áp suất lốp có thể tự động tăng (khi trời nóng) hoặc giảm (khi trời lạnh) khoảng 1-2psi cho mỗi 5-6 độ C. Có một giải pháp để hạn chế hiện tượng trên là hãy bơm khí Nito cho lốp xe.
 • Đối với các lốp là lốp đôi song hành thì áp suất của hai lốp phải giống nhau

 

bơm nito hạn chế áp suất lốp xe ô tô bị thoát hơi
Bơm khí Nito để hạn chế hiện tượng xe xuống hơi đảm bảo an toàn với mức áp suất lốp xe luôn ổn định

6. Làm thế nào để theo dõi áp suất lốp?

Hiện nay để chủ động theo dõi áp suất lốp, những dòng xe hiện đại đều đã được trang bị hệ thống cảm biến ap suat lop xe oto. Nếu xe bạn không có thiết bị này cũng đừng quá lo lắng bởi bạn có thể dễ dàng lắp đặt thêm cam bien ap suat lop cho xe.

Có rất nhiều sản phẩm cảm biến áp suất lốp khác nhau để bạn lựa chọn. Ví dụ nếu bạn muốn theo dõi áp suất lốp ô tô kia morning để an tâm lái xe hơn vậy thì một bộ cảm biến TPMS TNS402 sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của bạn.

lắp van cảm biến để theo dõi áp suất lốp xe ô tô
Trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp để chủ động theo dõi và điều chỉnh

Hệ thống cảm biến sẽ được gắn trực tiếp lên 4 bánh xe. Các cảm biến sẽ trực tiếp đo áp suất lốp và thông báo đến hệ thống hiển thị. Nếu áp suất lốp giảm hoặc tăng cao quá so với tiêu chuẩn, hệ thống sẽ báo cho bạn ngay lập tức để có biện pháp xử lý kịp thời và hạn chế rủi ro khi lái xe.

Vì vậy hệ thống TPMS hiện đang rất được ưa chuộng bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích như: dễ dàng theo dõi áp suất lốp mang lại sự an tâm trên mỗi hành trình

 • Tăng tuổi thọ lốp: TPMS giúp các bác tài luôn đảm bảo áp suất lốp ở mức chuẩn. Một nghiên cứu cho biết, nếu áp suất thấp hơn áp suất chuẩn 10% thì tuổi thọ lốp giảm 15%, bạn có thể phải tốn chi phí thay lốp sớm hơn
Cảm biến áp suất lốp xe ô tô TPMS
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Nếu áp suất lốp nhỏ hơn tiêu chuẩn 30% điều này đồng nghĩa với việc nhiên liệu tiêu thụ của xe sẽ tăng 15%. 
 • Bảo vệ các bộ phận khác của xe: Việc thường xuyên di chuyển xe với áp suất không đạt chuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến các hệ thống treo, hệ thống động cơ và hệ thống phanh,…
Rate this post

Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về áp suất lốp xe ô tô. Để bạn luôn tự tin cầm lái và có những chuyến đi an toàn. Bạn muốn kiểm tra hệ thống lốp và áp suất lốp của xế yêu, vậy thì đến Atom Auto Services ngay để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất. Hotline: 0933.13.9889

Có thể bạn quan tâm

Loading...