Ý nghĩa của các ký hiệu P-R-N-D hay M, S, L trên cần số tự động - MuasamXe.com
Banner VPS

Ý nghĩa của các ký hiệu P-R-N-D hay M, S, L trên cần số tự động

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bấm để xem nhanh

Đối với các tài mới thì việc tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu P-R-N-D hay M, S, L trên cần số tự động là bắt buộc bởi các ký hiệu trên cần số tự động khá rườm rà và được viết tắt của tiếng anh. Vì vậy để lái xe an toàn thì tài xế cần nắm vững những ý nghĩa của các ký hiệu.

Đối với các ký hiệu cần số xe số tự động, các ký hiệu thường rườm rà hơn số sàn, vì được ký hiệu bằng tiếng Anh. Nhưng cơ cấu sang số của xe số tự động đơn giản hơn nhiều so với số sàn. Khi sang số, chỉ cần dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào là có thể di chuyển cần số đến vị trí mong muốn.

Ý nghĩa của các ký hiệu P-R-N-D

Ý nghĩa Ký hiệu P-R-N-D/S
Ý nghĩa Ký hiệu P-R-N-D/S
Về cơ bản, số tự động sẽ có ký hiệu sau:
P (Parking) = đậu xe
R (Reverse) = lùi xe
N (Neutral) = trạng thái tự do
D (Drive) = số tiến
Tùy thuộc vào dòng xe sẽ có thêm các ký hiệu và chức năng khác như:

Ý nghĩa của các ký hiệu M, S, D1, OD, L, B

Ý nghĩa Ký hiệu P-R-N-D-M-2-1
Ý nghĩa Ký hiệu P-R-N-D-M-2-1
M (Manual): (+ -) Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (gạt về dấu “+” là tăng số, dấu “-“ là giảm số)
S (Sport): Số kiểu thể thao, gần giống như chế độ M kể trên để chuyển số theo ý muốn người lái.
D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Tuy nhiên công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn.
OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo
L (Low): Số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc
B (Brake): Số hãm, tương tự như số L. Dùng để hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc

Kinh nghiệm gạt cần số tự động

  • Khi bắt đầu vận hành, người lái cần đưa cần số từ P xuống R (nếu cần phải lùi xe) hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường. Khi đến đích, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe. Khi vào những đoạn đường hiểm trở, phức tạp, tùy theo địa hình dốc cao, bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, sau đó trở về D để chạy bình thường.
  • Khi ngừng đèn đỏ ngắn vẫn để cần số ở vị trí D, thả chân ga và đạp chân thắng. Dùng N khi cần phải đẩy xe hoặc được xe khác kéo. Việc chuyển từ D sang D3, 2 và 1 (hoặc ngược lại) được thực hiện trong lúc xe đang chạy với vận tốc vừa phải (có thể hiện chi tiết trong sách hướng dẫn kèm theo xe). Sử dụng chế độ S nếu muốn tăng tốc nhanh hay cảm giác vận hành thể thao hơn, phấn khích hơn.
  • Ngoài ra, đối với xe số tự động một số xe sẽ có trang bị thêm lẫy chuyển số gắn sau vô lăng. Lẫy chuyển số này dùng để sang số khi người lái vận hành ở chế độ S (Sport) hay M (Manual).
Kết: Khi vận hành xe hơi sử dụng hộp số tự động, Các tài xế sẽ bắt gặp các ký hiệu P-R-N-D hay một số cần số còn có thêm các ký hiệu M, S, L việc này gây khó khăn cho nhiều tài mới chưa có kinh nghiệm sử dụng cần số tự động vì vậy việc tìm hiểu ý nghĩa của từng ký hiệu trên cần số sẽ giúp các tài mới sử dụng xe hơi an toàn hơn. Hãy là một lái xe có trách nhiệm nhé.
3.6/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Loading...