Xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng hãng xe Mazda tại Việt Nam - MuasamXe.com
Banner VPS

Xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng hãng xe Mazda tại Việt Nam

Xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng hãng xe Mazda tại Việt Nam: Mazda Nhật Bản đánh giá các dòng xe Mazda lắp ráp ở Việt Nam có chất lượng cao hơn ở Thái Lan, thể hiện sự hiện đại của dây chuyền cũng như trình độ cao của nhân công trong nước. Sau 5 năm có mặt tại Việt Nam, Mazda trở thành thương hiệu ô tô hàng đầu được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Có thể nói, sự phát triển nhanh chóng của Mazda là kết quả tất yếu của mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Thaco và Mazda, từ xây dựng hình ảnh thương hiệu, chăm sóc khách hàng, dịch vụ hậu mãi, bán hàng,… 

Xe Mazda của nước nào?

Mazda là thương hiệu đến từ đất nước “Mặt trời mọc”, được thành lập vào năm 1920. Mazda từng thuộc sự quản lý của tập đoàn Ford Motor. Mazda được thành lập vào năm 1920 tại Hiroshima, Nhật Bản với tên  gọi Toyo Cork Kogyo Co., Ltd. Đến năm 1927, hãng  đổi  tên thành Toyo Kogyo Co., Ltd. Lúc đó Toyo Cork Kogyo chủ yếu chế tạo các thiết bị máy móc. Đến năm 1929, công ty đã sản xuất động cơ ôtô đầu tiên và năm 1931, Mazda xuất khẩu 30 chiếc xe chở hàng 3 bánh vào thị trường Trung Quốc.

Xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng hãng xe Mazda tại Việt Nam 1

Trong khoảng thời gian khá dài, từ 1979 đến 2010, Mazda nằm dưới sự quản lý của Tập đoàn Ford Motor và sự phụ thuộc đó khiến thương hiệu này ít nhiều bị “phai màu” Nhật Bản trong mắt của nhiều người tiêu dùng Việt Nam so với những Toyota, Honda, Mitsubishi, Suzuki… Ford và Mazda cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu và sản xuất để giảm chi phí. Rất nhiều mẫu xe của Ford và Mazda dùng chung nền tảng khung gầm, động cơ… và được sản xuất tại cùng một nơi.

Khủng hoảng kinh tế thế giới đã buộc Ford phải thoái vốn ở Mazda để tái cấu trúc từ năm 2010. Sau khi Ford thoái vốn, Mazda tăng cường đầu tư cho thiết kế và công nghệ. Kết quả ấn tượng nhất là đã hình thành một ngôn ngữ tạo hình mang tên Kodo – Soul of Motion (Linh hồn của chuyển động) và công nghệ SkyActiv giảm tiêu thụ nhiên liệu.
Hiện nay, Mazda sản xuất khoảng 1,5 triệu chiếc xe mỗi năm, trong đó cỡ một triệu chiếc được tiêu thụ tại Nhật, phần còn lại được bán ở các khu vực khác như Mỹ, Australia và Nga. Thị trường chính của Mazda là Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Australia, châu Âu, Đông Nam Á. Trong số những nhà sản xuất xe hơi của Nhật, Mazda được xếp ở vị trí thứ tư, sau Toyota, Nissan và Honda.

Lịch sử xe hãng xe Mazda tại Việt Nam

Tại Việt Nam, nhiều người còn nhớ khoảng năm 1994 đã có sự hiện diện chính thức của hãng xe Nhật này khi những chiếc Mazda được nhập khẩu, lắp ráp và bán ra bởi Liên doanh ôtô Hòa Bình (VMC). Trong thời kỳ thị trường còn sơ khai, những chiếc Mazda 323, 626 và 929 đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Năm 2005, việc lắp ráp Mazda tại Việt Nam qua dây chuyền của VMC chấm dứt và Mazda rút khỏi liên doanh. Hành trình trở lại Việt Nam của Mazda bắt đầu từ cuối năm 2010. Sau khi xem xét và lựa chọn, tập đoàn Mazda Motor quyết định bổ nhiệm Công ty Vina Mazda (trực thuộc hệ thống THACO) làm nhà phân phối, sản xuất và lắp ráp độc quyền dòng xe du lịch Mazda tại thị trường Việt Nam.

Xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng hãng xe Mazda tại Việt Nam 1

Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của thương hiệu Mazda tại thị trường Việt Nam. Với mục tiêu đưa thương hiệu ô tô đẳng cấp Nhật Bản đến gần hơn với khách hàng Việt, Công ty Vina Mazda đã tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Vina Mazda tại Khu kinh tế mở Chu Lai (KCN Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam). Nhà máy Vina Mazda được khởi công từ tháng 9/2010 và khánh thành vào ngày 21/10/2011, với vốn đầu tư hơn 20 triệu USD.

Cùng với việc xây dựng nhà máy, Vina Mazda còn được tập đoàn Mazda Motor (Nhật Bản) chuyển giao công nghệ và kết nối trong việc nhập linh kiện, trang thiết bị; tham gia tư vấn, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kỹ sư của nhà máy. Tất cả các linh kiện trong quá trình sản xuất tại nhà máy Vina Mazda đều được nhập từ Nhật Bản với quy trình kiểm soát chặt chẽ của các chuyên gia Mazda.

Với công suất 10.000 xe/năm, nhà máy Vina Mazda tập trung sản xuất các dòng xe Mazda 2-CKD, Mazda 3-CKD, Mazda CX5-CKD, Mazda CX9-CKD, Mazda 6 và Mazda BT-50 góp phần đa dạng các dòng sản phẩm với giá thành phù hợp để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Chỉ trong không đầy hai năm, bên cạnh hệ thống đại lý phân phối đang được hình thành trên toàn quốc, Vina Mazda ào ạt tung ra các mẫu xe mới nhất của mình.

Các dòng sản phẩm hiện nay của Mazda tập trung chủ yếu vào xe gia đình với các mẫu xe thông dụng như Mazda2 (microcar), Mazda3 (compact sedan, hatchback), Mazda5 (compact MPV), Mazda6 (sedan cỡ trung), Mazda8 (MPV), CX-5 (compact crossover), CX-7 (crossover cỡ trung), CX-9 (crossover cỡ lớn), MX-5 (roadster), RX-8 (coupé thể thao) và BT-50 (xe bán tải).

Cảm nhận chất lượng hãng xe Mazda tại Việt Nam

Mazda Nhật Bản đánh giá các dòng xe Mazda lắp ráp ở Việt Nam có chất lượng cao hơn ở Thái Lan, thể hiện sự hiện đại của dây chuyền cũng như trình độ cao của nhân công trong nước. Sau 5 năm có mặt tại Việt Nam, Mazda trở thành thương hiệu ô tô hàng đầu được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Có thể nói, sự phát triển nhanh chóng của Mazda là kết quả tất yếu của mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Thaco và Mazda, từ xây dựng hình ảnh thương hiệu, chăm sóc khách hàng, dịch vụ hậu mãi, bán hàng,…

Đặc biệt, Mazda đã tạo ra bước đột phá trong việc định vị dòng sản phẩm chiến lược, gia tăng sự hài lòng của khách hàng thông qua chất lượng và dịch vụ hậu mãi. Đến nay, với con số hơn 70.000 xe được tiêu thụ đã nói lên mức độ phổ biến cũng như sự tin tưởng của khách hàng Việt Nam đối với thương hiệu Mazda.

Xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng hãng xe Mazda tại Việt Nam 2

Đáng chú ý năm 2016 vừa qua, Mazda bùng nổ với doanh số hơn 32.000 xe, tăng 60% so với năm 2015, tăng trưởng gấp đôi mức tăng chung của toàn thị trường và lập kỷ lục mới trong suốt 5 năm Mazda trở lại Việt Nam. Trong đó, hai mẫu xe Mazda dẫn đầu về doanh số bán Mazda3 và CX-5. Tháng 12/2016, Mazda3 đạt hơn 1.500 xe, mức doanh số cao nhất từ trước tới nay, giúp Mazda3 liên tục giữ vững vị trí Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam.

Kế đến CX-5 cũng dẫn đầu về sản lượng tiêu thụ ở phân khúc CUV 5 chỗ với doanh số bán đạt 1.059 xe, tăng 39% so với cùng kỳ 2015. Tính chung cả năm 2016, đã có hơn 8.000 xe đến tay khách hàng, duy trì vị trí xe CUV 5 chỗ bán chạy nhất trên thị trường. Với việc giới thiệu các phiên bản mới, tăng tiện nghi, CX-5 đã khẳng định được sức hút và trở thành lựa chọn hàng đầu trong phân khúc. Ngoài ra, các mẫu xe còn lại của Mazda như Mazda2, Mazda6 và BT-50 đều tăng trưởng ổn định, góp phần chung cho sự phát triển vượt bậc của thương hiệu Mazda thời gian qua.

Ngoài việc thường xuyên giới thiệu ra thị trường những sản phẩm mới chất lượng công nghệ vượt trội, Mazda cũng không ngừng phát triển hệ thống phân phối trên toàn quốc để phục vụ khách hàng được tốt hơn. Đặc biệt, tháng 12/2016 vừa qua, Mazda chính thức đưa vào hoạt động Showroom Mazda Phạm Văn Đồng, Showroom kiểu mẫu mới nhất trong tổng số 4 Showroom đạt chuẩn toàn cầu tại Hà Nội. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, Mazda còn mang đến dịch vụ tốt nhất với hệ thống phân phối gồm 39 Showroom/Đại Lý, trong đó có tới 33 Showroom đạt chuẩn 3S.

Tiếp đà phát triển năm 2016, trong năm 2017 Mazda sẽ tiếp tục chinh phục thị trường xe du lịch tại Việt Nam với doanh số dự kiến hơn 37.000 xe. Để đạt được mục tiêu đặt ra, bên cạnh những yếu tố cốt lõi như chuỗi sản phẩm đa dạng, công nghệ, tiết kiệm nhiên liệu, Mazda sẽ tập trung mang đến những trải nghiệm mới cho khách hàng bằng sự kiện lái thử quy mô, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, Mazda sẽ đầu tư, mở rộng hệ thống Showroom/Đại Lý trên khắp cả nước, nâng cao chất lượng dịch vụ và hậu mãi.

Ngoài ra, Mazda tiếp tục nâng cấp, phát triển sản phẩm mới và đem đến nhiều lựa chọn cho khách hàng. Đáng chú ý, trong tháng 01/2017 vừa qua, Mazda đã giới thiệu ra thị trường xe Mazda6 mới gồm 3 phiên bản lựa chọn. Với những cải tiến vượt trội, ngay sau khi ra mắt Mazda6 đã nhanh chóng được yêu thích với hơn 250 xe đến tay khách hàng và gần 600 hợp đồng mua xe đã được ký kết. Ngoài việc trang bị thêm hệ thống giải trí Mazda Connect hiện đại, Mazda6 mới còn gây chú ý với hệ thống an toàn cao cấp i-Activsense và hệ thống hỗ trợ kiểm soát gia tốc G -Vectoring Control (GVC), mở ra một lối đi riêng trong việc trải nghiệm cảm giác lái và an toàn theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Loading...