Xăng E5 có tốt không? Đánh giá ưu nhược điểm xăng sinh học E5 - MuasamXe.com
Banner VPS

Xăng E5 có tốt không? Đánh giá ưu nhược điểm xăng sinh học E5

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Xăng E5 có tốt không? Đánh giá ưu nhược điểm xăng sinh học E5: xăng E5 so với xăng A95 chỉ thế chỗ cho có 5% thành phần A95 và do đó làm tăng có 3 đơn vị octan tương đương thì chẳng đáng cho người ta phải nhọc công thay đổi kết cấu của động cơ. Vì thế, ở các nước châu Âu như Thuỵ Điển, Pháp, Đức… trong sử dụng, người ta coi xăng E5 là loại xăng tương đương xăng A98.

Bản chất của xăng sinh học E5 là gì?

Thực chất, đó là một hỗn hợp giữa 95% xăng A92 và 5% cồn khan (tức ethanol C2H5OH không ngậm nước). Hỗn hợp nhiên liệu này khi được đem sử dụng trong các loại động cơ xăng truyền thống sẽ không gây ra bất cứ trục trặc nào về mặt kỹ thuật sử dụng, không gây ảnh hưởng gì lớn đến các chi tiết bằng cao su hoặc chất dẻo trong kết cấu động cơ. Điều này đã được thế giới khẳng định từ nhiều năm trước đây.

Với xăng A92 thuần chất, khả năng chống kích nổ cho động cơ được đánh giá qua chỉ số chống kích nổ tương đương hỗn hợp carbur hydrogen dùng làm mẫu nhiên liệu thử nghiệm chống kích nổ có số % octan (C8H18) là 95 trong hỗn hợp octan và n_heptan (C7H16) 5%. Khi pha 5% ethanol vào xăng A92, chỉ số octan tương đương của xăng E5 tăng lên 3 đơn vị, tương đương với xăng A98. Vậy là xăng E5 có khả năng chống kích nổ tốt hơn xăng A95 thuần chủng. Điều đó cho phép xăng E5 có thể sử dụng cho những động cơ vốn có tỷ số nén cao trong các dòng xe chạy xăng hiện đại mà lâu nay người tiêu dùng vẫn phải đổ xăng A95.

Tuy nhiên, phải nói cho rõ là bản thân xăng E5 không làm tăng tỷ số nén của động cơ dùng nó như có báo đã viết: “Do ethanol có trị số octan cao (RON = 109) nên khi pha vào xăng truyền thống sẽ làm tăng trị số octan của hỗn hợp nhiên liệu. Từ đó, giúp tăng khả năng chống kích nổ, tăng tỷ số nén của động cơ, nâng cao hiệu suất cháy, và kết quả là giúp tiết kiệm nhiên liệu; đồng thời, công suất và moment xoắn tốt hơn làm động cơ vận hành êm hơn và tăng tuổi thọ động cơ…”.

Thông tin vừa trích dẫn ở trên là không chuẩn, gây hiểu lầm cho người đọc. Bản thân bất cứ một loại nhiên liệu nào cũng không hề có tác dụng làm tăng tỷ số nén cho động cơ. Muốn tăng tỷ số nén cho động cơ thì con người phải động tay thay đổi kết cấu động cơ.

Xăng E5 có tốt không?

Mặt khác như trên đã nói, xăng E5 so với xăng A95 chỉ thế chỗ cho có 5% thành phần A95 và do đó làm tăng có 3 đơn vị octan tương đương thì chẳng đáng cho người ta phải nhọc công thay đổi kết cấu của động cơ. Vì thế, ở các nước châu Âu như Thuỵ Điển, Pháp, Đức… trong sử dụng, người ta coi xăng E5 là loại xăng tương đương xăng A98. Thế thôi!

Cũng cần nói thêm là khi dùng E5, nhiệt trị của loại xăng này sẽ giảm chút ít do nhiệt trị của ethanol thuần chất chỉ bằng 56% so với nhiệt trị của xăng thuần chất. Vì vậy, khi không thay đổi kết cấu động cơ như tăng tỷ số nén và tăng góc đánh lửa sớm thích đáng mà chỉ đơn giản đổ xăng sinh học E5 vào máy mà chạy thì không làm gì có chuyện tăng hiệu suất động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu mà ngược lại là khác! (Tức là công suất động cơ có thể yếu đi một chút và hao nhiên liệu thêm một chút).

Xăng E5 có tốt không? Đánh giá ưu nhược điểm xăng sinh học E5 1

Tuy nhiên, cần cảnh báo rằng, đối với các loại động cơ đời cũ dùng carburateur, nếu lượng ethanol tăng lên đến 10% trong thành phần xăng sinh học, tức E10 thì đó là điều nguy hiểm cho người sử dụng, vì lúc này, E10 có thể gây tổn hại cho các chi tiết bằng cao su, đặc biệt là các chi tiết làm từ cao su thiên nhiên như ống dẫn xăng, pontu trong chế hòa khí…, kể cả đối với một vài loại chất dẻo khác.

Đối với các loại xe sử dụng động cơ loại cũ (trước năm 1993), a xít trong xăng sinh học có thể gây ảnh hưởng đến các zoăng cao su, nhựa, polymer của động cơ. Còn đối với các xe có động cơ sản xuất sau năm 1993 thì điều này gần như là không xảy ra, do vật liệu của động cơ, đặc biệt là hệ thống cung cấp nhiên liệu đã được cải tiến.

Tóm lại, đối với xăng sinh học E5, bạn đọc chẳng cần so đo gì khi sử dụng nó cho chiếc xe của mình. Giá thành 1 lít xăng sinh học lại rẻ được 500 đồng so với xăng A95. Chỉ có điều cần lưu ý là không nên tích tụ xăng E5 quá lâu trong xe để đề phòng thành phần ethanol trong E5 hút ẩm trong không khí gây nên hiện tượng tách lớp nước trong nhiên liệu và điều đó làm khó khởi động máy do nước tách khỏi hỗn hợp nhiên liệu tụ lại dưới đáy bình xăng. Tôi kiến nghị như vậy vì tôi không biết là công nghệ điều chế xăng sinh học E5 của Việt Nam có pha chất nhũ hóa nhằm làm cho nước có khả năng tan hoàn toàn trong xăng E5.

Đánh giá ưu nhược điểm xăng sinh học E5

Còn việc sử dụng lẫn xăng E5 với các loại xăng thường thì điều này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đối với động cơ. Vì thực ra xăng E5 là A92 pha 5% ethanol, nếu sử dụng lẫn với xăng thường thì lượng ethanol trong hỗn hợp chỉ giảm đi.  Tuy nhiên không đổ xăng E5 vào bình chứa xăng khi không sử dụng xe trong thời gian từ 3 tháng trở lên. Với điều kiện độ ẩm cao của VN, nước trong không khí rất dễ hấp thụ vào xăng, có thể gây ra hiện tượng phân lớp trong xăng, khiến xăng giảm chất lượng, gây hỏng hóc động cơ.

Sản phẩm xăng E5 trước khi sử dụng được kiểm soát rất chặt chẽ trong tất cả các khâu nhằm đảm bảo chất lượng xăng E5 đạt tiêu chuẩn chung của xăng E5 thế giới. Sau hơn 1 năm sử dụng xăng E5 tại 8 tỉnh/thành phố không diễn ra bất kỳ sự cố động cơ nào liên quan đến xăng E5

Một số nước trên thế giới đã sử dụng xăng sinh học từ lâu. Mỹ đã đi tiên phong trong việc pha ethanol làm chất phụ gia cho xăng, với loại E10 (10% cồn) vào năm 2005 hay năm 2008 Thái Lan thậm chí đã sử dụng E10 và E20 (10 và 20% ethanol).

Các nhà sản xuất ô tô chính trên thế giới đều ghi rõ trong Sổ tay hướng dẫn sử dụng việc chấp nhận sự tương hợp giữa xăng không chì chứa từ 10% thể tích ethanol nhiên liệu biến tính trở xuống đối với động cơ và vẫn đảm bảo đầy đủ các quyền lợi bảo hành cho người sử dụng xe.

Một số hãng xe lớn như General Motors, Ford, Daimler, Infinity, BMW, Lexus, Nissan, Subaru và Toyota… còn khuyến cáo nên sử dụng loại xăng có chứa đến 10% ethanol để tăng hiệu suất vận hành xe và giảm khí thải, cải thiện chất lượng không khí. Nhiều nước trên thế giới đã dùng đến E20 để tăng hiệu quả hoạt động của động cơ. Vì vậy, mức độ tiêu hao nhiên liệu của xăng E5 tốt hơn so với xăng A92.

Việc chuyển xăng E5 và xăng A95 có ảnh hưởng đến động cơ xe?

Không có vấn đề gì về kỹ thuật đối với những động cơ vừa sử dụng xăng E5 vừa sử dụng xăng truyền thống vì trên thực tế xăng sinh học E5 được sản xuất trên nền tảng đưa ethanol vào xăng truyền thống. Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan. Các nguyên liệu này đều được giám định chất lượng bởi các trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trước khi nhập kho và đạt tiêu chuẩn VN.

Hiện nay, đã có những nghiên cứu chứng minh xăng E5 hoàn toàn không hề thay đổi chất lượng trong thời gian 6 tháng, nên phương tiện không vận hành thường xuyên trong khoảng thời gian dưới 6 tháng thì hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng xăng E5 mà không sợ ảnh hưởng đến động cơ.

Chính phủ cũng giao cho Bộ Công Thương tính toán lộ trình, bước đi phù hợp, khả thi để thay thế toàn bộ xăng khoáng RON 92 bằng xăng E5 RON 92, tiếp tục triển khai xăng E10, bảo đảm không gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của thương nhân và việc sử dụng của nhân dân.

Trước bối cảnh nguồn tài nguyên dầu mỏ đang dần cạn kiệt và môi trường thiên nhiên bị tàn phá, việc sử dụng xăng sinh học là một xu hướng cần thiết. Các nhà sản xuất ô tô chính trên thế giới đều ghi rõ trong Sổ tay hướng dẫn sử dụng việc chấp nhận sự tương hợp giữa xăng không chì chứa từ 10% thể tích ethanol nhiên liệu biến tính trở xuống đối với động cơ và vẫn đảm bảo đầy đủ các quyền lợi bảo hành cho người sử dụng xe.

Có thể bạn quan tâm

Loading...