Nên mua xe Hàn hay xe Nhật trong cuộc chiến về giá bán lẫn chất lượng? - MuasamXe.com
Banner VPS

Nên mua xe Hàn hay xe Nhật trong cuộc chiến về giá bán lẫn chất lượng?

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Bấm để xem nhanh

Nên mua xe Hàn hay xe Nhật trong cuộc chiến về giá bán lẫn chất lượng? Theo kết quả của nghiên cứu cho thấy, hãng xe Hàn Quốc Kia và Hyundai có thứ hạng rất cao về chỉ số chất lượng. Kia thậm chí đã vượt qua Porsche để trở thành hãng xe có ít lỗi nhất trên thể giới. Đứng ngay vị trí thứ hai là thương hiệu xe mới toanh Genesis với 77 lỗi trên 100 xe. Còn Hyundai xếp thứ 8, đồng hạng với hãng xe Chevrolet và BMW.

Giá xe Hàn và xe Nhật liên tục đua nhau giảm mạnh

Ngay từ tháng 2/2017, Toyota đã triển khai chiến lược giảm giá của mình. Trong đó tiêu biểu là mẫu Toyota Yaris, bản E giảm 44 triệu đồng và bản G giảm 47 triệu đồng. Tiếp đó, Toyota giảm giá hàng loạt dòng xe ăn khách khác tại thị trường Việt Nam như: Toyota Camry, Toyota Vios, Toyota Inonova, Corrola Altis…

Trong cuộc đua giảm giá, những mẫu xe Nhật thường đi sau xe Hàn, nhưng mới đây Mitsubishi Việt Nam đã thật sự gây sốc. Hãng xe Nhật này dường như đã phát động cuộc chiến về giá với các hãng xe Hàn khi giảm giá mẫu Mitsubishi Mirage bản số sàn sản xuất năm 2016 xuống sát mức 330 triệu đồng, tức là thấp hơn cả Hyundai i10 Grand (từ 340 triệu đồng), chỉ cao hơn bản rẻ nhất của Kia Morning khoảng 20 triệu đồng.

Mới đây nhất, Toyota tiếp tục cuộc chiến giảm giá khi phiên bản số sàn của mẫu Vios còn giá 489 triệu đồng, chỉ cao hơn sản phẩm ở phân khúc liền kề khoảng 50 triệu đồng. Mẫu Vios này đã giảm giá tới 75 triệu đồng bao gồm khoản hỗ trợ phí trước bạ 30 triệu đồng của Toyota Việt Nam.

Đáng chú ý, Toyota Vios giảm giá khi đang là mẫu xe bán chạy nhất của Toyota, với 15.034 xe đã giao từ đầu năm. Với phiên bản số tự động Toyota Vios E sẽ có giá bán thấp nhất là 513 triệu đồng và Vios G số tự động là 547 triệu đồng. Tính từ đầu năm đến nay, chương trình ưu đãi, giảm giá mà Toyota Việt Nam áp dụng với mẫu Vios tổng cộng là hơn 100 triệu đồng. Và việc mẫu xe bán chạy nhất của Toyota Việt Nam phải giảm giá ở mức khá lớn dường như tới từ sức ép cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

Bên cạnh đó, không nằm ngoài cuộc đua giảm giá, các hãng khác như Honda, Chervolet, Huyndai,… đều đã gia nhập đường đua này. Gần đây, mẫu Honda CR-V của Honda là cái tên gây “ồn ào” nhất khi Honda liên tiếp giảm giá 3 – 4 lần trong vài tháng trở lại đây. Điển hình là phiên bản Honda CR-V 2.4, sau bốn lần đại hạ giá, mức giá của mẫu xe này đã giảm từ hơn 1 tỷ xuống còn hơn 800 triệu đồng. Mặc dù nhiều mẫu xe đã giảm tới hàng trăm triệu đồng nhưng không phải hãng xe nào cũng thành công với chiến lược này, do đó, thời gian tới, các hãng xe buộc phải cạnh tranh cả về chất lượng, mẫu mã, tính năng và dịch vụ.

Nên mua xe Hàn hay xe Nhật trong cuộc chiến về giá bán lẫn chất lượng?

Hãng tư vấn J.D. Power đã thực hiện nghiên cứu về chất lượng ban đầu – Initial Quality Study (IQS). Nghiên cứu được thực hiện dựa trên phản hồi của 84.000 tài xế những người mua hoặc thuê xe mới, tiêu chí chấm điểm phụ thuộc những hỏng hóc trong 90 ngày đầu tiên dùng xe. Trong đó, hệ thống kết nối và thông tin giải trí là những vấn đề lớn nhất thường bị người sử dụng phản ánh.

Nên mua xe Hàn hay xe Nhật trong cuộc chiến về giá bán lẫn chất lượng?

Theo kết quả của nghiên cứu cho thấy, hãng xe Hàn Quốc KiaHyundai có thứ hạng rất cao về chỉ số chất lượng. Kia thậm chí đã vượt qua Porsche để trở thành hãng xe có ít lỗi nhất trên thể giới. Đứng ngay vị trí thứ hai là thương hiệu xe mới toanh Genesis với 77 lỗi trên 100 xe. Còn Hyundai xếp thứ 8, đồng hạng với hãng xe Chevrolet và BMW.

Nên mua xe Hàn hay xe Nhật trong cuộc chiến về giá bán lẫn chất lượng? 2

Porsche không còn giữ được vị trí quán quân của mình, mà bị tụt xuống vị trí thứ 3. Theo sau là Ford – hãng xe Mỹ, đã vượt qua rất nhiều hãng xe Nhật, đạt kỷ lục về sự tiến bộ và vươn lên vị trí thứ 4. Ngược lại với xe Hàn, các thương hiệu xe Nhật lại ở thứ hạng thấp. Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm nghiên cứu, xe Nhật có mức hài lòng chất lượng nằm dưới mức trung bình. Chỉ có Nissan là đứng vị trí thứ 10, còn các tên tuổi như Toyota và Lexus đều không thể nằm trong top 10 về chỉ số chất lượng.

Cảm nhận của một bạn đọc về vấn đề xe Hànxe Nhật

Do tôi đã và đang làm việc với cả khách hàng là người Nhật và người Hàn cũng như sử dụng các thiết bị điện tử và công nghệ của hai quốc gia này nên tôi có nhận định như sau (lưu ý là tôi chỉ nói số đông và ở thời điểm hiện tại thôi):

1. Nếu ai đã có trải nghiệm như tôi thì tôi tin phần đông sẽ công nhận là về thái độ và sự chuyên tâm (gần như là vô tiềm thức giống như sinh ra là họ đã “kỹ tính” như thế rồi) cho chất lượng trong công việc của người Hàn còn thua người Nhật một bậc. Khi một lỗi hay sai sót xảy ra, thì cái cách mà người Nhật phân tích để truy ra nguyên nhân gốc, đưa ra giải pháp khắc phục cũng như phòng ngừa không để xảy ra trong tương lai đều thực sự chặt chẽ và có tính hệ thống và kế thừa rất cao. Còn những người Hàn tôi làm chung thì chưa thấy được “level” để có thể so sánh với người Nhật.

Nên mua xe Hàn hay xe Nhật trong cuộc chiến về giá bán lẫn chất lượng? 3

2. Thứ hai là dân gian có câu “không ai cho không ai cái gì cả”. Từ đó các bạn hãy suy nghĩ tại sao xe Hàn phải trang bị nhiều option hơn xe Nhật và bán giá rẻ hơn? Người Hàn thương yêu người tiêu dùng hơn người Nhật chăng? Nếu vậy các bạn so sánh thử giá cả các thiết bị điện tử và công nghệ của Samsung chẳng hạn bây giờ có còn rẻ hơn các hãng của Nhật nữa hay không (mặc dù tôi chưa cho rằng chất lượng của Samsung đã hơn)?

Nếu muốn option nhiều và giá rẻ nữa thì xe của Hàn có so sánh được với các xe của Trung Quốc hay Đài Loan hay không? Vậy tại sao các bạn không mua xe Trung Quốc để được nhiều option và giá rẻ hơn nữa?… Tôi hỏi như vậy để các bạn thấy được vấn đề là khi biết mình chưa thể cạnh tranh với đối thủ một cách ngang bằng thì họ phải bù đắp bằng những thứ khác hay chiêu thức/cách thức khác chứ đừng tưởng rằng họ đang yêu người tiêu dùng như bạn hay tôi.

3. Không biết là vô tình hay cố ý mà tôi thấy rất nhiều bạn hay chê bai xe Nhật nghèo nàn về option và cho rằng các hãng Nhật làm không được nữa chứ. Các bạn phải biết rằng các phụ kiện hay linh kiện luôn có chất lượng và giá cả tỷ lệ thuận với nhau. Nếu xe Hàn gắn các option vào mà giá lại rẻ hơn các xe Nhật thì các bạn cũng phải nên hiểu là chất lượng của nó cũng chỉ ở mức độ nào đó thôi. Tôi không đồng tình quan điểm là xe Hàn bán đúng giá trị thực còn xe Nhật bán giá trên trời vì như đã nói ở trên, Nhật hay Hàn gì cũng vậy, chẳng có ai thương yêu bạn hay tôi đâu nên đừng suy nghĩ theo kiểu ấu trĩ như thế.

Nên mua xe Hàn hay xe Nhật trong cuộc chiến về giá bán lẫn chất lượng? 4

Nếu mà so sánh như thế thì xe Đức option nhiều hơn xe Hàn bao nhiêu phần trăm mà giá cao gấp 2 lần vậy? Cho nên đừng chỉ dựa vào hình thức chiếc xe và options mà đánh giá chất lượng và giá trị tổng thể của nó. Mỗi hãng đều có tiêu chí chất lượng cho mỗi sản phẩm hay linh phụ kiện của họ và giá của nó cũng có thể tương ứng theo đó (tất nhiên là có bao gồm giá trị thương hiệu trong đó). Bạn có thể thấy điều đó qua giá cả của linh phụ kiện của các hãng. Cùng là một mạch điện điều khiển kính chiếu hậu có chức năng giống nhau, nhưng giá của Toyota khác, Huyndai khác và Kia cũng khác.

4. Về đánh giá xe Toyota có gì đâu mà hỏng thì tôi thấy các bạn này là dạng “té nước theo mưa”. Đúng là sẽ rất khó có “thiện cảm” với các option được trang bị theo xe của Toyota Việt Nam nhưng có đúng là chất lượng của hãng xe số 1 thế giới có được là do “xe có trang bị gì đâu mà hỏng” hay không? Xe Toyota ở Mỹ trang bị option cũng đâu có thua gì xe Hàn và giá cả giờ cũng không chênh lệch là mấy. Vậy rõ ràng cũng đâu hẳn là xe Toyota được đánh giá là chất lượng tốt là do trang bị ít đâu phải không?

5. Một số bạn lại chê xe Nhật máy yếu, cùng dung tích động cơ nhưng mã lực thấp hơn… Đây cũng là suy nghĩ mà tôi cho rằng cũng rất trẻ con. Các bạn mua chiếc xe về để lúc nào cũng chạy tốc độ tối đa để đua hay sao? Hay lúc nào các bạn cũng chất đầy tải để mà kéo? Chiếc xe nó mạnh hay yếu đâu hẳn chỉ dựa vào yếu tố sức mạnh động cơ mà còn có các yếu tố cơ học hay khí động học…

Thí dụ điện thoại iPhone thường thì cấu hình luôn thấy hơn máy của Samsung nhưng tốc độ và độ mượt mà có thua hay không? Hay vận động viên cử tạ có thể đập quả bóng chuyền mạnh hơn vận động viên bóng chuyền hay không? Hay người bình thường có bộ chân dài hơn có thể chạy nhanh hơn vận động viên điền kinh mà có bộ chân ngắn hơn hay không? Tôi hỏi như thế để các bạn hiểu rằng chiếc xe mạnh hay yếu, vận hành có êm ái hay không… nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nữa chứ không hẳn chỉ là những thông số vô tri vô giác.

6. Một số bạn lại đi so sánh Toyota với Mercedes hay BMW… rất ư là khập khiễng. Một đằng là xe sang lại đi so sánh với một đàng là xe phổ thông. Nếu muốn so sánh với xe sang của Đức như Mercedes hay BMW thì hãy lấy Lexus ra so sánh mới đúng. Và nếu bỏ qua yếu tố cảm giác lái vì nó thuộc về cảm nhận cá nhân thì tôi thấy Lexus cũng chưa chắc đã thua gì về mặt trang bị công nghệ hay chất lượng với xe Đức cả. Nếu không muốn nói là Lexus hiện nay là dòng xe được đánh giá là bền và ít hỏng/lỗi nhất trong các dòng xe sang.

Tôi viết hơi dài dòng nhưng chỉ với mục đích là mong các bạn có cách nhìn nhận khách quan hơn. Chúng ta không nên đi chỉ trích quyết định của người khác khi nó không giống với quyết định của mình và luôn thể hiện quyết định của mình là quyết định của “người tiêu dùng thông minh”.

Tôi cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của “người tiêu dùng thông minh” mà các bạn đề cập là thế nào nhưng tôi cho rằng “người tiêu dùng thông minh” chắc chắn không phải là người mua một sản phẩm giá trị thấp hơn rồi lại đi chê người mua một sản phẩm có giá trị cao hơn. Bởi vì nếu các bạn đúng thì bây giờ các tỷ phú đi siêu xe toàn là những người “kém thông minh”, còn những người đi xe máy hay xe đạp thì đều là “thiên tài” hay sao? Cho nên, chúng ta mua xe nào là quyền của chúng ta miễn là chúng ta thích chiếc xe đó, phù hợp túi tiền cũng như nhu cầu của mình.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Loading...