Khi nào thì nên thay lốp ô tô? tuổi thọ của lốp oto là bao lâu? - MuasamXe.com
Banner VPS

Khi nào thì nên thay lốp ô tô? tuổi thọ của lốp oto là bao lâu?

+ Liên hệ [email protected] để đặt SĐT tại đây!

Khi nào thì nên thay lốp ô tô? tuổi thọ của lốp oto là bao lâu? iểm tra ngày hết hạn của lốp xe sẽ giúp bạn biết được tuổi thọ còn lại của lốp. Nhìn chung, bạn chỉ nên sử dụng lốp trong khoảng 6 năm. Bạn có thể cố gắng sử dụng lâu hơn một chút, nhưng theo trang Car & Driver, không nên để lốp hoạt động vượt quá mốc 10 năm. Đó là bởi vì cao su sẽ hao mòn theo thời gian do điều kiện môi trường. Vì vậy, dù bề mặt lốp xe trông vẫn còn tốt nhưng bên trong có thể đã có những thiệt hại về cấu trúc. Nói cách khác, bất kể bạn đã bảo trì hay cất giữ xe của mình tốt đến đâu thì lốp xe 10 “tuổi” đã là quá cũ, cần phải thay mới.

Lốp xe thường có tuổi thọ bao lâu?

Lốp xe là một yếu tố quan trọng trong sự an toàn tổng thể của một chiếc xe. Nó cũng là bộ phận duy nhất thực hiện các tiếp xúc với mặt đất nhiều nhất và do đó, việc lốp xe hao mòn là không thể tránh khỏi. Trước hết, lốp xe bị mòn hoặc hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến khả năng phản ứng của xe. Chẳng hạn như việc điều khiển, xử lý và phanh xe sẽ không được như ý. Bạn sử dụng lốp xe mòn càng lâu thì rủi ro mất an toàn càng cao, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến sự an toàn của những phương tiện khác di chuyển xung quanh bạn.

Bên cạnh đó, khi đến thời điểm thay lốp, chúng ta vẫn cần một chuyên gia về lốp để có thể đánh giá xem liệu có thể tiếp tục sử dụng chúng hay không. Sau 5 năm hoặc quá 5 năm sử dụng, phải tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm. Bất cứ sản phẩm lốp nào theo thời gian cũng đều bị mòn, do vậy bạn cần phải có những hiểu biết và kiến thức để xác định độ mòn của lốp và khi nào thì lốp cần phải thay.

Khi nào thì nên thay lốp ô tô?

1. “Tuổi” của lốp:  Kiểm tra ngày hết hạn của lốp ô tô sẽ giúp bạn biết được tuổi thọ còn lại của lốp. Nhìn chung, bạn chỉ nên sử dụng lốp trong khoảng 6 năm. Bạn có thể cố gắng sử dụng lâu hơn một chút, nhưng theo trang Car & Driver, không nên để lốp hoạt động vượt quá mốc 10 năm. Đó là bởi vì cao su sẽ hao mòn theo thời gian do điều kiện môi trường. Vì vậy, dù bề mặt lốp xe trông vẫn còn tốt nhưng bên trong có thể đã có những thiệt hại về cấu trúc. Nói cách khác, bất kể bạn đã bảo trì hay cất giữ xe của mình tốt đến đâu thì lốp xe 10 “tuổi” đã là quá cũ, cần phải thay mới.

Nếu bạn không nhớ đã mua lốp xe hoặc mua chiếc xe của mình khi nào thì bạn vẫn có thể tìm ra tuổi thọ của lốp bằng cách tìm kiếm mẫu xe và đời sản xuất trên trang web của nhà sản xuất hoặc trên trang web của một cửa hàng chuyên bán lốp. Bạn cũng có thể tìm thấy thông số nhận dạng lốp được in bên hông lốp. Cách đọc thông số này sẽ khác nhau tuỳ vào xuất xứ của lốp xe.

2. Kiểm tra bằng đồng xu: Thử nghiệm bằng đồng xu là một cách “kinh điển” dễ làm, đã được nhiều người trên thế giới áp dụng, giúp bạn biết được tình trạng hao mòn của lốp xe. Trước tiên, bạn cần có đồng xu 1 cent của Mỹ. Hãy đặt đồng xu vào rãnh của gai lốp theo chiều đầu của Abe Lincoln cắm xuống mặt lốp. Bây giờ, hãy quan sát:

  • – Nếu từ phần mắt của Lincoln không nhìn thấy được thì lốp xe vẫn còn sử dụng tốt.
  • – Nếu một phần trán của Lincoln hiện ra thì bạn nên chuẩn bị thay lốp mới.
  • – Nếu toàn bộ tóc của Lincoln hiện ra thì lốp xe của bạn đã quá mòn rồi, còn chần chừ gì nữa mà không thay ngay để giữ an toàn.

Thử nghiệm này rất chính xác vì Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia (NHTSA) cho biết lốp nên được thay thế khi chiều cao hoa lốp đạt 2/32 inch và đồng xu 1 cent là cách kiểm tra dễ dàng và dễ nhớ.

3 . Chỉ số gai lốp: Hầu hết các lốp xe đều có chỉ số mài mòn lốp nằm ẩn trong phần cao su gần mép ngoài của lốp, không thể nhìn thấy được. Khi bánh xe của bạn bị mòn, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy chỉ số này và chúng cũng gây ra những tiếng ồn để nhắc bạn kiểm tra. Bạn có thể xem ví dụ như trong hình mình hoạ (lốp xe mới bên trái, lốp xe mòn bên phải). Đừng bỏ qua bất kì dấu hiệu nào khác thường của xe, nhất là những tiếng ồn bạn nhé.

4. Bề mặt lốp không đồng đều: Nếu bạn nhận thấy lốp xe của bạn đang mòn không đồng đều thì bạn nên thay lốp mới. Ví dụ, nếu chỉ số mòn của lốp xe xuất hiện ở một số điểm nhưng không phải ở tất cả những điểm khác trên lốp, hoặc nếu bạn thấy một số chỗ trên bề mặt lốp không còn giống với tổng thể bề mặt lốp thì bạn cần lốp xe mới.

5. Thiệt hại hữu hình: Nếu lốp xe của bạn bị thủng do đinh hoặc các mảnh vụn trên đường, bạn có thể sửa chữa nhưng nhìn chung, việc tổn hại đến phần hông lốp xe đồng nghĩa với việc lốp xe cần được thay thế. Hãy tập thói quen thường xuyên kiểm tra trực quan phần bên hông của lốp xe để phát hiện những chỗ phồng, bông tróc, vết cắt và nứt. Phồng và bong tróc là những dấu hiệu về thiệt hại cấu trúc bên trong lốp xe, có thể dẫn đến nổ lốp hoặc bong mặt lốp khi bạn đang lái xe. Các vết nứt, vết cắt và các bất thường khác trên bề mặt có thể là do lốp bị xuống cấp hoặc bị tổn hại do các mảnh vụn đường. Trong cả hai trường hợp này, lốp xe cần được thay thế ngay.

6. Xe có dấu hiệu rung động: Hãy chú ý đến những âm thanh phát ra từ xe và cảm giác khi bạn đang lái xe. Nếu có điều gì đó không bình thường, hãy kiểm tra ngay. Rung động quá mức có thể là triệu chứng của sự hư hỏng một trong số các lốp, và cũng cho thấy được một trong hai bánh xe của bạn bị lệch hoặc uốn cong, sẽ gây ra tình trạng mòn lốp xe sớm. Rung động cũng có thể liên quan đến vấn đề hệ thống treo.

Là điểm tiếp xúc với mặt đường, lốp xe đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho bạn an toàn trong khi điều khiển xe. Tóm lại, bạn nên thay lốp xe mới nếu chúng bị mòn, bị hư hỏng hoặc chỉ đơn giản là khi lốp quá cũ.

Trong khi lái xe, nếu bạn cảm thấy bánh lái không ổn định, hoặc nhận thấy âm thanh hoặc rung động lạ, hãy dừng xe tại một nơi an toàn càng nhanh chóng càng tốt rồi kiểm tra cả xe và lốp xe. Kiểm tra xem có sự biến dạng hoặc bất thường nào ờ lốp hay không. Và thậm chí nếu không nhìn thấy sự bất thường nào, hãy tiếp tục lái xe càng chậm càng tốt và nhờ một nhà cung cấp lốp kiểm tra giúp bạn.

nguồn tham khảo www.otosaigon.com

Có thể bạn quan tâm

Loading...