Những hệ thống an toàn nhưng lại không an toàn - MuasamXe.com
Banner VPS

Những hệ thống an toàn nhưng lại không an toàn

Hệ thống kiểm soát hành trình (Cruise Control) tưởng chừng như rất hữu ích, nhưng nó vẫn mang lại hiểm họa tiềm ẩn

Hotline Ford Miền Bắc

0947.918.333 Mr.Thành

Theo một nghiên cứu mới đây của AAA Foundation về an toàn giao thông, đã chỉ ra một số vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra với những người lái xe có chức năng kiểm soát hành trình Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control
Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

HỆ THỐNG KIỂM SOÁT HÀNH TRÌNH CRUISE CONTROL

Về nguyên lý, hệ thống này hỗ trợ người lái an toàn và dễ dàng hơn, nhưng cũng vì ỷ lại vào hệ thống này mà đã xảy ra không ít sự cố. Tất nhiên nếu sử dụng đúng mục đích nó sẽ giúp bạn an toàn hơn, nhưng mục đích sử dụng và thực tế không phải lúc nào cũng giống nhau. 

Dựa trên tốc độ giới hạn, Cruise Control sẽ tính khoảng cách và tốc độ an toàn giữa các xe
Dựa trên tốc độ giới hạn, Cruise Control sẽ tính khoảng cách và tốc độ an toàn giữa các xe

Hầu hết các mẫu xe hiện nay, từ xe bình dân tới xe sang, đều được trang bị hệ thống Cruise Control – Kiểm soát hành trình. Hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên lý giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện trên đường cao tốc bằng cách tự tăng hoặc giảm tốc độ, mà không cần người lái phải ra lệnh. 

HỆ THỐNG CẢNH BÁO GIỮ LÀN ĐƯỜNG

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường
Hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Hỗ trợ giữ làn đường giúp lái xe bằng cách giật nhẹ vô lăng khi xe bắt đầu bị trôi ra khỏi làn đường. Tuy nhiên, cả 2 hệ thống đều yêu cầu lái xe phải cảnh giác và giữ tay trên vô lăng.

Tay lái sẽ rung nhẹ để cảnh báo người lái về đúng làn
Tay lái sẽ rung nhẹ để cảnh báo người lái về đúng làn

Thật không may, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Gần đây nhất, chiếc Tesla Model 3 đã đâm vào một chiếc xe cảnh sát đang đỗ khi để chế độ AutoPilot. Họ đã nhầm hệ thống này với một thứ chưa hề tồn tại : tự lái hoàn toàn. 

Nghiên cứu AAA cho thấy, hai hệ thống này, khiến cho các lái xe mất tập trung khi tham gia giao thông gần gấp đôi so với những người không sử dụng. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát nhiều loại xe được trang bị các hệ thống này, trong đó có Acura MDX, Ford Fusion, Honda Accord, Jeep Cherokee và Hyundai Sonata.

Tuy nhiên, nghiên cứu không nêu rõ các hệ thống này nguy hiểm, ngành công nghiệp xe hơi thế giới cần làm tốt hơn việc tư vấn cho lái xe về những hạn chế của những chế độ này.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Loading...